Thứ năm,  12/12/2019

Dũng cảm cứu người giữa dòng lũ dữ

Lúc đó tảng sáng, trời mưa, tranh thủ ra đồng lùa ngan, anh Nguyễn Văn Chung (trong ảnh), 19 tuổi, quê ở thôn 9, xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bỗng nghe tiếng kêu cứu. Trong lấp loáng ánh đèn pha ô-tô, anh phát hiện một người đang chới với giữa dòng lũ dữ.Không chút do dự, Chung nhanh chóng bơi thuyền tiếp cận nạn nhân. Con thuyền nhỏ chòng chành, chao đảo trong dòng nước sông La cuồn cuộn. Với sức trẻ, kinh nghiệm nghề sông nước và tinh thần bất chấp hiểm nguy để cứu người, sau một lúc vật lộn giữa dòng nước, Chung đưa được người bị nạn lên thuyền, nhanh chóng bơi vào bờ và gọi người đến cứu giúp. Người bị nạn được xác định là bà Trần Thị Mừng (46 tuổi) ở Đác Ruồng, Kon Rẫy (Kon Tum).Bà Mừng là một trong số 17 người thoát nạn trong chuyến xe định mệnh bị lật và lũ cuốn trôi vào lúc 4 giờ 30 phút sáng 18-10. Bà Mừng nghẹn ngào nói: Lúc đó, tôi đã kiệt sức không thể vùng vẫy, nhưng vẫn gắng hết sức kêu cứu. Rất may, anh Chung...

Lúc đó tảng sáng, trời mưa, tranh thủ ra đồng lùa ngan, anh Nguyễn Văn Chung (trong ảnh), 19 tuổi, quê ở thôn 9, xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bỗng nghe tiếng kêu cứu. Trong lấp loáng ánh đèn pha ô-tô, anh phát hiện một người đang chới với giữa dòng lũ dữ.

Không chút do dự, Chung nhanh chóng bơi thuyền tiếp cận nạn nhân. Con thuyền nhỏ chòng chành, chao đảo trong dòng nước sông La cuồn cuộn. Với sức trẻ, kinh nghiệm nghề sông nước và tinh thần bất chấp hiểm nguy để cứu người, sau một lúc vật lộn giữa dòng nước, Chung đưa được người bị nạn lên thuyền, nhanh chóng bơi vào bờ và gọi người đến cứu giúp. Người bị nạn được xác định là bà Trần Thị Mừng (46 tuổi) ở Đác Ruồng, Kon Rẫy (Kon Tum).

Bà Mừng là một trong số 17 người thoát nạn trong chuyến xe định mệnh bị lật và lũ cuốn trôi vào lúc 4 giờ 30 phút sáng 18-10. Bà Mừng nghẹn ngào nói: Lúc đó, tôi đã kiệt sức không thể vùng vẫy, nhưng vẫn gắng hết sức kêu cứu. Rất may, anh Chung đã đến cứu kịp thời. Bác sĩ Hà Thanh Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Nghi Xuân cho biết: &#39Lúc chúng tôi đến hiện trường thì bà Mừng bị hôn mê sâu, tụt huyết áp do đuối nước và kiệt sức. Sau gần một tiếng đồng hồ được cấp cứu, sức khỏe bà Mừng dần hồi phục&#39.

Nguyễn Văn Chung mồ côi cả cha lẫn mẹ, bốn chị em phải nuôi nhau trong sự đùm bọc của bà con, lối xóm. Chị của Chung phải đi làm thuê ở TP Vinh (Nghệ An), còn Chung khi tốt nghiệp THPT, không có điều kiện học tiếp nên ở lại quê hương tăng gia sản xuất cùng chị nuôi hai em nhỏ ăn, học.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, huyện Nghi Xuân đã kịp thời tặng quà và biểu dương Nguyễn Văn Chung – chàng trai trẻ dũng cảm cứu người giữa dòng lũ xoáy.

Theo Nhandan