Thứ năm,  21/01/2021

Làng Vạn Phúc – Hà Đông: Nơi lưu giữ những kỉ niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Không chỉ biết đến là làng lụa truyền thống, Vạn Phúc (Hà Đông) còn là địa chỉ đỏ Cách mạng, nơi Bác đã viết “lời Kêu gọi toàn quốc kháng chiến”…
lang van phuc – ha dong: noi luu giu nhung ki niem ve chu tich ho chi minh hinh 1

Di tích Nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tháng 12/1946 tại Vạn Phúc, Hà Đông là địa chỉ gắn với sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”, kêu gọi toàn thể dân tộc Việt Nam đứng lên đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược, mở đầu cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc Việt Nam.

lang van phuc – ha dong: noi luu giu nhung ki niem ve chu tich ho chi minh hinh 2

Ngôi nhà nằm trong làng Vạn Phúc, nổi tiếng với nghề dệt lụa cổ truyền và truyền thống cách mạng. Nguyên chủ nhân ngôi nhà là ông Nguyễn Văn Dương đã dành toàn bộ gác 2 ngôi nhà này để Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí trong đoàn công tác ở và làm việc từ ngày 3/12/1946 đến ngày 19/12/1946. Chiếc giường và bàn làm việc của Người vẫn được lưu giữ.

lang van phuc – ha dong: noi luu giu nhung ki niem ve chu tich ho chi minh hinh 3

Tại đây, ngày 18 và 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đảng mở rộng, quyết định phát động cuộc kháng chiến trên phạm vi cả nước, đề ra đường lối cơ bản của cuộc kháng chiến và thông qua “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” do Người soạn thảo.

lang van phuc – ha dong: noi luu giu nhung ki niem ve chu tich ho chi minh hinh 4

Bộ bàn ghế mây, là nơi Bác Hồ thường xuyên họp bàn với các đồng chí trong Ban Thường vụ Trung ương Đảng để thảo luận kế sách kháng chiến; đặc biệt là cuộc họp Ban chấp hành Trung ương mở rộng. Tại căn phòng này còn có sập, giường, tủ tài liệu… những kỷ vật liên quan đến thời gian Bác sống và làm việc tại đây.

lang van phuc – ha dong: noi luu giu nhung ki niem ve chu tich ho chi minh hinh 5

Hiện nay, Di tích Nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh được mở rộng thêm một dãy nhà cấp 4 ở bên phải từ cổng chính đi vào. Nơi đây trưng bày một số hiện vật của Bác khi làm việc tại Vạn Phúc. Đây là chiếc Áo Kaki của Chủ tịch Hồ chí Minh sử dụng trong thời gian Người ở và làm việc tại Vạn Phúc.

lang van phuc – ha dong: noi luu giu nhung ki niem ve chu tich ho chi minh hinh 6

Đây là tạ tay của Người sử dụng khi ở Vạn Phúc. Ngoài thời gian làm việc, Bác cũng thường xuyên luyện tập thể thao.

lang van phuc – ha dong: noi luu giu nhung ki niem ve chu tich ho chi minh hinh 7

Vạn Phúc, Hà Đông được coi là “phên dậu” cửa ngõ phía Tây Nam Thủ đô; Là địa bàn chiến lược quan trọng nối liền giao thông giữa vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Đây là làng có nghề dệt lụa cổ truyền, nhân dân giàu truyền thống yêu nước và sớm có phong trào cách mạng. Bức ảnh miêu tả lại bối cảnh nhân dân Vạn Phúc tham gia giành chính quyền cách mạng, ngày 17/8/1945.

lang van phuc – ha dong: noi luu giu nhung ki niem ve chu tich ho chi minh hinh 8

Ngay từ những năm 1938-1945, Vạn Phúc đã là An toàn khu của Trung ương và Xứ ủy Bắc Kỳ. Nhiều cán bộ cao cấp của Đảng đã về đây hoạt động, gây dựng cơ sở cách mạng. Một số kỷ vật vẫn còn lưu lại như chiếc ấm của gia đình ông Nguyễn Quang Oánh, được đồng chí Nguyễn Văn Cừ – Tổng Bí thư của Đảng sử dụng trong thời gian đồng chí ở và làm việc tại Vạn Phúc, từ năm 1939-1940; mâm đồng của gia đình ông Nguyễn Văn Chắt, được đồng chí Trường Chinh – Tổng Bí thư của Đảng sử dụng trong thời gian ở đây năm 1940…

lang van phuc – ha dong: noi luu giu nhung ki niem ve chu tich ho chi minh hinh 9

Đây là Mã tấu, kiếm, loại vũ khí của tự vệ Vạn Phúc sử dụng để giành chính quyền cách mạng tháng 8/1945.

lang van phuc – ha dong: noi luu giu nhung ki niem ve chu tich ho chi minh hinh 10

Năm 1975, Nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tháng 12/1946 tại Vạn Phúc, Hà Đông được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng tại Quyết định số 09/VH/QĐ-BVHTT ngày 21/02. Bản gốc “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” do Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo đã được Thủ tướng Chính phủ công  nhận là Bảo vật Quốc gia ngày 01/10/2012, hiện lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia./.

Theo VOV