Thứ năm,  22/10/2020

Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ đại hội đảng

(LSO) – Đảm bảo thông tin liên lạc là nhiệm vụ quan trọng góp phần vào thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh đã triển khai các biện pháp kỹ thuật, xây dựng kế hoạch, chủ động ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Thời gian diễn ra đại hội đảng các cấp nhất là Đại hội Đảng bộ tỉnh, nhu cầu thông tin, liên lạc của các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành tăng cao đòi hỏi tốc độ xử lý nhanh. Do đó, việc đảm bảo thông tin liên lạc luôn được Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông chú trọng.

Bà Phương Thị Hương Lan, Phó Giám đốc Sở TT& TT cho biết: Để đảm bảo thông tin liên lạc trong dịp đại hội đảng, ngay từ đầu năm 2020, sở đã ban hành 2 kế hoạch, 5 văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông  đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ đại hội đảng các cấp. Đối với dịp Đại hội Đảng bộ tỉnh, sở đã tăng cường kiểm tra, đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện đúng nội dung, kế hoạch đã đề ra.

Công nhân kỹ thuật Viettel Lạng Sơn bó lại cáp viễn thông trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở TT&TT, tháng 7/2020, Bưu điện tỉnh  tiếp tục tổ chức tập huấn thực hiện về mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước và các quy định cung cấp dịch vụ KT1 (vận chuyển và phát bưu gửi phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước) cho cán bộ nhân viên, người lao động trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt, đơn vị bố trí khu vực riêng với trang thiết bị, phương tiện chuyên dùng để tiếp nhận bưu gửi KT1 gồm: thư, gói, kiện tài liệu phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước có yêu cầu về độ mật, độ khẩn. Đồng thời tiến hành rà soát, lựa chọn nhân viên đảm nhận các khâu quan trọng trong dịch vụ KT1 nhằm đảm bảo an toàn, bảo mật 100%.

Cùng đó, Bưu điện tỉnh phối hợp với Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Công an tỉnh kiểm tra an toàn anh ninh đối với những bưu gửi đi, gửi đến qua Trung tâm Khai thác. Công việc này tuy mất nhiều thời gian, công sức song luôn được thực hiện nghiêm túc nhằm kịp thời phát hiện những trường hợp lợi dụng mạng bưu chính để chuyển phát, phát tán những tài liệu có nội dung xấu, độc…

Để đảm bảo thông tin liên lạc trong dịp này, các đơn vị viễn thông như: Viettel Lạng Sơn, Viễn thông Lạng Sơn … đã kiểm tra chất lượng toàn mạng lưới, cơ sở hạ tầng nhà trạm. Đồng thời củng cố các trạm đầu mối, tuyến truyền dẫn đường trục, trạm thu phát sóng ở những nơi xung yếu, trạm viễn thông có vị trí trung chuyển, truyền dẫn thông tin phục vụ việc chỉ đạo điều hành của các cơ quan Đảng, chính quyền; nâng cao độ an toàn truyền dẫn, tăng cường các vòng bảo vệ. Các doanh nghiệp cũng xây dựng phương án dự phòng đảm bảo an toàn, an ninh khi có sự cố xảy ra; thực hiện chế độ trực lãnh đạo, điều hành, ứng cứu thông tin liên lạc 24 giờ/ngày trong suốt thời gian diễn ra đại hội; trong thời gian diễn ra đại hội không can thiệp vào mạng lưới viễn thông, thường xuyên kiểm tra chất lượng dịch vụ, ưu tiên xử lý sự cố đối với các thuê bao băng rộng cố định, điện thoại, trạm phát sóng di động khu vực Trung tâm Hội nghị tỉnh, cơ quan trọng yếu của tỉnh, ban tổ chức, các thành phần chỉ đạo đại hội.

Ông Nguyễn Văn Lịch, Phó Giám đốc Viettel Lạng Sơn cho biết: Viettel Lạng Sơn đã chủ động xây dựng phương án đảm bảo thông tin liên lạc thời điểm trước, trong và sau đại hội. Chúng tôi đã kiểm tra toàn hộ hạ tầng mạng lưới, chất lượng mạng, cơ sở hạ tầng, nhà trạm, nhất là các trạm, tuyến truyền dẫn quan trọng. Đến thời điểm này, chúng tôi đã hoàn tất công tác chuẩn bị, đảm phục vụ tốt cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Song song với sự chuẩn bị của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, từ đầu năm 2020, Sở TT&TT đã phối hợp với Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I, Cục Tần số vô tuyến điện,  Bộ TT&TT tăng cường quản lý tần số trên địa bàn tỉnh, nhất là 2 trạm kiểm soát ở Sở TT&TT và khu vực thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc. Đồng thời tổ chức 2 đợt kiểm soát tần số bằng xe lưu động tại khu vực cửa khẩu, biên giới. Qua đó, đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn can nhiễu có hại, đảm bảo thông suốt, ổn định cho các mạng thông tin liên lạc. Cùng đó, Sở TT&TT phối hợp với Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam rà soát hệ thống thông tin đang vận hành, đánh giá thông tin và cập nhật các bản vá lỗi mới nhất tăng cường bảo mật cho hệ thống.

Nhờ sự chủ động của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, đến nay, hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông đã đáp ứng được yêu cầu đề ra, sẵn sàng phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Qua đó, góp phần vào thành công chung của đại hội.

THỤC QUYÊN