Thứ ba,  11/08/2020

Tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia

Thông qua mô hình Văn phòng Liên lạc biên giới, các nước thành viên Dự án cam kết đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tội phạm xuyên quốc giaSáng 13/12/2010, Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam, các tổ chức quốc tế tổ chức Hội thảo Quốc gia về Quan hệ đối tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia thông qua cơ quan hành pháp khu vực.Ngày 13/5/2010 Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Văn bản số 771/TTg-QHQT về việc đồng ý Việt Nam tham gia 3 dự án khu vực, trong đó có Dự án Quan hệ đối tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia thông qua cơ quan hành pháp khu vực (PATROL). Dự án PATROL được xây dựng trên cơ sở kế thừa những thành quả và kinh nghiệm trong thành lập và tổ chức hoạt động các Văn phòng Liên lạc qua biên giới (BLO).Hội thảo lần này là dịp để các đối tác thảo luận và trao đổi về một cơ chế điều phối BLO theo mô hình mới, thảo luận...

Thông qua mô hình Văn phòng Liên lạc biên giới, các nước thành viên Dự án cam kết đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tội phạm xuyên quốc gia

Sáng 13/12/2010, Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam, các tổ chức quốc tế tổ chức Hội thảo Quốc gia về Quan hệ đối tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia thông qua cơ quan hành pháp khu vực.

Ngày 13/5/2010 Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Văn bản số 771/TTg-QHQT về việc đồng ý Việt Nam tham gia 3 dự án khu vực, trong đó có Dự án Quan hệ đối tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia thông qua cơ quan hành pháp khu vực (PATROL). Dự án PATROL được xây dựng trên cơ sở kế thừa những thành quả và kinh nghiệm trong thành lập và tổ chức hoạt động các Văn phòng Liên lạc qua biên giới (BLO).

Hội thảo lần này là dịp để các đối tác thảo luận và trao đổi về một cơ chế điều phối BLO theo mô hình mới, thảo luận việc thành lập Ban Tư vấn Dự án Quốc gia tại Việt Nam, xây dựng dự thảo Kế hoạch hoạt động dự án PATROL cho giai đoạn 2010-2011 và thiết lập các tiêu chuẩn để thành lập các BLO mới trong khuôn khổ dự án PATROL. Đồng thời, xác định các hoạt động ưu tiên trong khuôn khổ dự án cần được thống nhất giữa Việt Nam và UNODC để hoạt động của các văn phòng BLO ngày càng hiệu quả và có tính bền vững hơn

.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại tá Nguyễn Trung Kiên, Chánh Văn phòng Thường trực Phòng chống ma túy, Bộ Công an (SODC), nhấn mạnh rằng, Hội thảo nhằm khẳng định quyết tâm mạnh mẽ và sự cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế với UNODC, với các quốc gia trong khu vực và thế giới vì hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng và xây dựng một ASEAN không ma túy. Đồng thời, đây là dịp để các cơ quan chức của Việt Nam nhìn nhận lại quá trình hoạt động và phối hợp thực hiện các nhiệm vụ của các BLO, cũng như chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, tăng cường tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị vốn có giữa các cơ quan hữu quan trong nước và giữa Việt Nam với các nước láng giềng.

Hội thảo sẽ tiếp tục tạo bước tiến mới trong công tác phòng chống ma túy, đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm bổ sung, hoàn thiện cơ chế, cơ cấu tổ chức, kế hoạch hoạt động và nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm của các BLO trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Zhuldyz Akisheva, Giám đốc Quốc gia UNODC tại Việt Nam bày tỏ mong muốn, các đại biểu sẽ chia sẻ kinh nghiệm, biện pháp đối phó với thủ đoạn của các loại tội phạm. Qua Hội thảo, các đại biểu sẽ chia sẻ kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực phòng chống tội phạm ma túy, di cư bất hợp pháp, buôn bán người và các lĩnh vực khác. Từ đó, các nước thể hiện cam kết tăng cường năng lực, hợp tác cùng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Hội thảo sẽ diễn ra trong 2 ngày 13-14/12/2010./.

Theo VOV