Chủ nhật,  25/10/2020

Thời tiết ngày 26/9: Mưa lớn cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở Bắc Bộ

Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ Vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dần xuống phía Nam kết hợp với hội tụ gió nên ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ngập úng. 

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay (26/9), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ Vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dần xuống phía Nam bởi áp cao lục địa ở phía Bắc.

Dự báo: Từ chiều 26/9 đến ngày 28/9, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy dần xuống phía Nam kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 3000m nên ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h. Mưa lớn tập trung từ chiều tối 26/9)đến sáng 27/9. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên trong sáng sớm nay (26/9), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội: Từ 26/9 đến ngày 27/9 có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ngập úng 

Trong 6 giờ qua (từ 0h đến 6h ngày 26/9) trên khu vực tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Bắc Giang đã xuất hiện một số điểm mưa to, có nơi mưa rất to như: Tam Dương (Vĩnh Phúc) 257mm; Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 112,8mm; Đại Từ (Thái Nguyên) 42,8mm… – Nhận định: trong 1-3 giờ tới, mưa to vẫn tiếp tục xảy ra trên khu vực các tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Bắc Giang với lượng mưa đạt 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất: Trong 1-3 giờ tới, lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Bắc Giang. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện: – Tỉnh Vĩnh Phúc: huyện Tam Dương, TP Vĩnh Yên, Bình Xuyên, Tam Đảo, Yên Lạc, Vĩnh Tường, Lập Trạch – Tỉnh Thái Nguyên: huyện Đại Từ, Phổ Yên, Định Hóa, Phú Lương, Võ Nhai, Đồng Hỷ, TP Thái Nguyên, Phổ Yên, Phú Bình

Tỉnh Bắc Giang: Huyện Yên Thế, Tân Yên, Lạng Giang Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện: – Tỉnh Vĩnh Phúc: huyện Sông Lô – Tỉnh Thái Nguyên: huyện Định Hóa – Tỉnh Bắc Giang: huyện Việt Yên, Hiệp Hòa, TP Bắc Giang./.

Theo Nhandan