Thứ bảy,  23/01/2021

Tính mạng thuyền viên trên tàu Vietship 01: ‘Ngàn cân treo sợi tóc’

Đã 4 ngày qua, những người gặp nạn trên tàu Vietship 01 không có thức ăn, nước uống. Sóng lớn có thể nhấn chìm con tàu bất cứ lúc nào.

Tinh mang thuyen vien tren tau Vietship 01: 'Ngan can treo soi toc' hinh anh 1
Tàu Vietship 01 bị mắc kẹt ở vị trí gần phao số 0 khu vực cảng Cửa Việt. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Tính đến 12 giờ ngày 10/10, 8 thuyền viên trên tàu Vietship 01 vẫn đang mắc kẹt cách cảng Cửa Việt khoảng 400m.

Ba thành viên khác trong đội cứu hộ cũng bị mắc kẹt trên tàu này, một thành viên trong đội cứu hộ khác bị sóng đánh rơi xuống biển đã được cứu kịp thời.

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ của các lực lượng Trung ương và địa phương có mặt tại hiện trường vẫn đang triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn.

Đến sáng 10/10, vẫn còn 8 thuyền viên trên tổng số 12 người trên tàu. Con tàu này đang chìm dần chỉ còn lại cabin. Đã 4 ngày qua, những người gặp nạn không có thức ăn, nước uống. Sóng lớn có thể nhấn chìm con tàu bất cứ lúc nào. Tính mạng của các thuyền viên bây giờ đang trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc.”

Trong số 8 thuyền viên có 1 người bị gãy xương sườn, 1 người bị gãy chân, 1 người ý thức mơ hồ… Tình hình lúc này nguy cấp hơn lúc nào hết.

Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị, cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang ưu tiên tất cả mọi điều kiện và nguồn lực để tập trung cứu người, xác định đây là nhiệm vụ hàng đầu. Chính vì vậy, trong những ngày qua và sáng nay, chúng tôi đã tập trung bàn bạc, xem xét các phương án để triển khai phương án cứu hộ, cứu nạn như sử dụng trực thăng, tàu cá ngư dân… Tuy nhiên, do thời tiết bất lợi nên các phương án triển khai đều khó khả thi. Hiện nay, các lực lượng vẫn đang bám trụ, tận dụng từng giây, từng phút để cứu các thuyền viên với quyết tâm đưa được hết các thuyền viên vào bờ.”

Sau quá trình chuẩn bị, đúng 9 giờ ngày 10/10, khi thủy triều có dấu hiệu xuống, ghe ngư dân chở 4 thành viên cứu hộ bắt đầu ra khơi tiếp cận con tàu. Thế nhưng sóng lớn, xoáy mạnh khiến ghe không thể tiếp cận được tàu bị nạn, đành phải vào lại.

Khoảng 9 giờ 15 phút, ghe cứu hộ bắt đầu ra lại để tiếp cận tàu cá. Tuy nhiên, khoảng 9 giờ 30 phút, một thành viên trong đội cứu hộ bị rơi xuống biển, sóng lớn cuốn trôi.

Đến 9 giờ 42 phút, ghe cứu hộ bị sóng đánh chìm, 3 thành viên còn lại trên ghe cứu hộ bơi vào tàu Vietship 01 và mắc kẹt tại đây.

Lúc này, bên cạnh việc cứu hộ các thuyền viên trên tàu Vietship 01, các ngành chức năng phải triển khai lực lượng ứng cứu các thành viên trong đội cứu hộ.

Rất may, đến khoảng 10 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng đã cứu được thành viên trong đội cứu hộ bị rơi xuống biển, đưa vào bờ an toàn để chăm sóc y tế.

Ông Nguyễn Bằng, khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, người tham gia đội cứu hộ bị rơi xuống biển đã được cứu, cho hay: “Sau nhiều nỗ lực ghe cứu hộ đã tiếp cận gần với tàu bị nạn, khi thấy chúng tôi, những người trên tàu đều vui mừng vẫy tay. Có thể thấy sức khoẻ họ đã yếu dần, mặt mũi tím tái. Tuy nhiên, do gió to, sóng lớn không thể tiếp cận được nên tôi phải nhảy xuống biển bơi vào một vị trí gần chìm của tàu Vietship 01 để quăng dây cứu hộ. Thế nhưng, lúc này, gió và sóng lớn đã hất văng tôi từ vị trí gần chìm của tàu Vietship 01 rơi xuống biển. Dựa theo con sóng may mắn, tôi đã bơi vào bờ an toàn.”

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, cho biết: “Bằng nhiều biện pháp triển khai, chúng tôi đã cứu được 33 trên tổng số 43 nười bị nạn trên các con tàu bị nạn. Hiện nay, đang có 2 người bị mất tích chưa tìm được, 8 thuyền viên và 3 thành viên đội cứu hộ đang bị kẹt trên tàu Vietship 01.”

“Thời tiết vẫn đang diễn biến hết sức khó khăn, phức tạp, sóng to, gió lớn, nước chảy rất mạnh, các phương tiện hiện đại của lực lượng cứu nạn hầu như không thể tiếp cận được, phải thông qua các phương tiện thô sơ và kinh nghiệm đi biển của người dân để tổ chức cứu nạn trên tàu cá. Phương án được đưa ra trước mắt có thể sử dụng một chiếc ghe khác của ngư dân, đồng thời thành lập đội cứu hộ mới tiếp cận hiện trường để cứu hộ,” Đại tác Phương cho biết thêm./.

Theo vietnamplus.vn