Thứ tư,  20/01/2021

1.852 vị trí việc làm cho người lao động từ Hàn Quốc, Nhật Bản về nước

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng ở các ngành nghề như nhân viên kỹ thuật, phiên dịch, thợ vận hành máy, nhân viên sản xuất….

Hôm nay (15/10), tại Hà Nội vừa diễn ra Hội chợ việc làm online do Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã Hội Hà Nội, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, Văn phòng cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam.

Hội chợ đã thu hút 63 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với 1.852 vị trí việc làm. Hội chợ việc làm online tạo điều kiện cho người lao động làm việc Hàn Quốc, Nhật Bản về nước được tìm kiếm việc làm, động viên họ về nước đúng hạn, giảm tình trạng cư trú bất hợp pháp ở đây.

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng ở các ngành nghề như nhân viên kỹ thuật, phiên dịch, thợ vận hành máy, nhân viên sản xuất….

Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, những năm qua, trên địa bàn Hà Nội đã có gần 10.000 lượt người lao động được phái cử đi làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản theo chương trình EPS, IM Japan về nước. Chương trình đã mang lại cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao, giúp cải thiện đời sống cho người lao động.

Qua thời gian sống, làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản gần 5 năm, những người lao động này không chỉ có tay nghề cao, am hiểu tâm lý hai quốc gia triển, văn hoá doanh nghiệp nước ngoài mà còn có ưu điểm lớn là biết tiếng bản địa.

“Bằng kiến thức, kinh nghiệm và số vốn tích luỹ được, những lao động EPS và JM Japan sau khi về nước đã khởi nghiệp thành công hoặc đảm nhiệm những vị trí việc làm quan trọng trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng còn nhiều người lao động khác gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp để phát huy khả năng và kinh nghiệm của mình. Điều này trở thành một trong những lý do khiến nhiều người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc lo lắng khi sắp hết hạn hợp đồng sẽ không tìm được việc làm ở quê hương. Do vậy, việc hỗ trợ việc làm trong nước để người lao động sau khi hết hạn hợp đồng làm việc ở Hàn Quốc có thể yên tâm quay về là vô cùng quan trọng”,  ông Dân nói.

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh, Xã hội Hà Nội cho biết, hội chợ được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan của thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận tìm việc làm sau khi về nước, có thu nhập để nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Qua đây, đã động viên, khuyến khích người lao động yên tâm về nước đúng quy định khi hết hạn hợp đồng lao động, góp phần giảm tỉ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại những nước này./.

Theo VOV