Thứ bảy,  28/11/2020

Tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Phối hợp đồng bộ, linh hoạt cách làm

(LSO) – Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là kết thúc năm 2020. Đến thời điểm này, nhiều chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) vẫn chưa “về đích”, vì vậy, tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, trong đó, chú trọng công tác phối hợp, linh hoạt trong cách làm đã và đang được BHXH các cấp đẩy mạnh chỉ đạo, triển khai thực hiện.

Trong thực hiện công tác truyền thông, hiện nay, BHXH tỉnh đang phối hợp với 2 đơn vị, gồm: Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông  (Sở Thông tin và Truyền thông) đăng tải trên cổng thông tin điện tử của tỉnh và Phòng Thông tin công tác tuyên giáo (thuộc Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy). Từ đầu năm đến hết tháng 9/2020, hai đơn vị đã phối hợp thực hiện được 130 tin bài, 106 văn bản, 9 số bản tin nội bộ với nội dung tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT và hoạt động của ngành BHXH.

Cán bộ BHXH tỉnh ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Cùng với đó, thời gian qua, BHXH tỉnh đã thực hiện phối hợp với các cơ quan báo, đài trên địa bàn tỉnh tuyên truyền về hoạt động của ngành BHXH; chính sách BHYT, BHXH tự nguyện; BHYT học sinh, sinh viên; việc ứng dụng công nghệ thông tin của ngành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHXH, BHYT… trên địa bàn tỉnh. Từ đầu năm 2020 đến tháng 10/2020, thông qua chuyên mục “Bảo hiểm xã hội với cuộc sống” trên sóng truyền hình, sóng phát thanh và Báo Lạng Sơn đã tuyên truyền được 122 tin, bài; tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh được 171 tin bài, 182 văn bản, 25 video. Tổng số tin, bài được đăng tải trên các báo trung ương, báo địa phương, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, cổng thông tin điện tử BHXH Lạng Sơn được 406 tin bài, 38 phóng sự phát thanh và truyền hình.

Không chỉ chú trọng hình thức tuyên truyền qua các kênh truyền thông, BHXH tỉnh, BHXH các huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn, đối thoại trực tiếp tại cơ sở, lồng ghép tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại các buổi kiểm tra, làm việc trực tiếp tại đơn vị; tuyên truyền tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và 10 huyện.

Ông Đào Trọng Hiếu, Phó Trưởng Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, BHXH tỉnh cho biết: Trong 9 tháng năm 2020, BHXH tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức được 145 hội nghị với 4.720 người dự, trong đó có 1.325 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Trong số này, chúng tôi phối hợp với Bưu điện tổ chức được 114 hội nghị với 3.199 người tham dự, sau hội nghị có 1.113 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Trong các giải pháp tuyên truyền, thời gian qua, BHXH tỉnh, các huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền trực quan, phát hành các ấn phẩm tuyên truyền. Theo thống kê của BHXH tỉnh, từ đầu năm đến tháng 10/2020, BHXH tỉnh đã lắp đặt được 24 pano tuyên truyền BHXH, BHYT; tuyên truyền trên bảng chạy chữ điện tử và qua màn hình tivi lắp đặt tại bộ phận “một cửa” của BHXH các huyện. Cùng với đó, BHXH từ tỉnh đến các huyện tiếp tục sử dụng có hiệu quả tờ rơi tuyên truyền về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; USB tuyên truyền do BHXH Việt Nam cấp; file kẹp tài liệu tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT do BHXH tỉnh Lạng Sơn in ấn phục vụ tại các hội nghị; cấp phát 16.000 tờ gấp “Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên” cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Chị Hoàng Thị Hà, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng cho biết: Thông qua tư vấn, tuyên truyền trực quan từ tờ rơi được cấp phát và tư vấn trực tiếp của nhân viên bưu điện, vợ chồng tôi đã nghiên cứu chính sách BHXH tự nguyện. Nhận thấy lợi ích thiết thực về lâu dài, đảm bảo tương lai sau này nên nhà tôi đã quyết định mua BHXH tự nguyện cho hai vợ chồng với mức đóng hơn 1 triệu đồng/người.

Để đạt các chỉ tiêu phát triển về BHXH, BHYT, BHTN năm 2020, từ nay đến hết năm, BHXH tỉnh tiếp tục chỉ đạo, quán triệt thực hiện công tác phối hợp hiệu quả, đồng bộ, linh hoạt các giải pháp triển khai thực hiện, trong đó đặc biệt chú trọng tuyên truyền tư vấn trực tiếp và thông qua các cơ quan thông tin đại chúng. Đồng thời đôn đốc các đại lý thu, nhân viên đại lý thu thực hiện hiệu quả chỉ tiêu giao, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về phát triển BHXH, BHYT của tỉnh trong năm 2020.

Những nỗ lực trong công tác truyền thông, tuyên truyền đã góp phần phát triển đối tượng tham gia BHXH. Tính đến hết tháng 9/2020, toàn tỉnh có 749.620 đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, đạt 99,1% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Trong đó, 63.808 người tham gia BHXH; 41.837 người tham gia BHTN và  hơn 737.820 người tham gia BHYT với tỷ lệ bao phủ BHYT là 93,2%.
THANH HUYỀN