Chủ nhật,  29/11/2020

Phong trào chống rác thải nhựa ở Hữu Lũng: Mô hình nhỏ, hiệu quả thiết thực

(LSO) – Những năm qua, các cấp, ngành trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về chống rác thải nhựa. Qua đó, đã có những mô hình tạo sức lan toả trong cộng đồng, góp phần thiết thực vào bảo vệ môi trường.

Để nâng cao nhận thức và tạo sức lan toả cho phong trào phòng, chống rác thải nhựa, ngày 23/9/2019, UBND huyện Hữu Lũng ban hành Văn bản số 942/UBND-TNMT về việc đẩy mạnh hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa trên địa bàn huyện. Theo đó, UBND huyện kêu gọi và đề nghị từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân chung tay hành động cùng giải quyết vấn đề rác thải nhựa bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Hữu Lũng sử dụng làn đi chợ, góp phần giảm thiểu túi nilon, bảo vệ môi trường

Theo đó, ngay từ đầu năm 2020, UBND huyện Hữu Lũng đã tiên phong sử dụng chai, cốc thuỷ tinh thay thế chai nước nhựa tại các cuộc họp. Khi tổ chức, nhân viên Văn phòng UBND huyện sẽ chiết nước ra chai thuỷ tinh hoặc cốc thuỷ tinh phục vụ các đại biểu. Qua đây, vừa tiết kiệm chi phí, vừa góp phần hạn chế thải một lượng lớn chai nhựa ra môi trường.

Phong trào nhanh chóng lan tỏa đến các cơ quan, đơn vị khác như: Huyện uỷ, Trung tâm Y tế huyện, một số trường học trên địa bàn đã chuyển sang sử dụng những bình nước lớn, đồ thuỷ tinh, đồ sứ trong các hội nghị, hội thảo. Từ đó, việc phòng chống rác thải nhựa đã từng bước đi vào thực tế qua các hoạt động của các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn.

Điển hình như Hội Liên Hiệp Phụ nữ huyện,  một trong những đơn vị triển khai nhiều mô hình hay trong việc thu gom, tái chế rác thải nhựa tạo được sức lan toả trong cộng đồng. Điển hình như các mô hình:  “Trồng cây lấy lá sử dụng thay túi nilon”, “Thêm một chậu hoa, bớt một túi rác”, “Tổ phụ nữ xách làn đi chợ”, “Bếp đun cải tiến”… Một trong những mô hình sáng tạo của hội là triển khai thí điểm “Con đường bảo vệ môi trường phòng chống rác thải nhựa” tại thôn Tân Na, xã Nhật Tiến.

Bà Nông Thị Cúc, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Tân Na cho biết: Được tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, chúng tôi đã và đang hạn chế sử dụng túi nilon trong đời sống hằng ngày. Với những túi đã qua sử dụng, chúng tôi gom lại làm gạch sinh thái để xây kè và làm bồn trồng hoa. Hiện nay, phụ nữ trong thôn đã làm bồn trồng hoa trên tuyến đường dài hơn 400 m.

Cùng với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, các đoàn thể khác trên địa bàn huyện Hữu Lũng cũng tích cực triển khai các mô hình bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa. Cụ thể như huyện đoàn đã triển khai đến hơn 70 liên đội và xã, thị trấn phong trào xây dựng công trình măng non từ gạch sinh thái Ecobrick (làm từ chai nhựa chứa túi nilon đã qua sử dụng), mô hình “Ngày chủ nhật xanh”. Mặt trận Tổ quốc các cấp lập tổ tự quản giữ gìn vệ sinh môi trường…

Ông Cao Văn Hoà, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hữu Lũng cho biết: Những năm qua, với sự vào cuộc của các cấp, ngành, phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn đã có những kết quả tích cực. Mới đây nhất, phòng đã phối hợp với Uỷ ban MTTQ huyện triển khai xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư hạn chế sử dụng, tiến tới nói không với bao bì nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần” tại thôn Bắc Lệ, xã Tân Thành. Qua đó, đã tổ chức cho các hộ dân sinh sống trên địa bàn ký cam kết về việc hạn chế, giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa. Thời gian tới, phòng tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan, đoàn thể để phong trào chống rác thải nhựa  lan toả sâu rộng trong cộng đồng.

Theo thống kê, từ năm 2019 đến nay, các cấp, ngành trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã tổ chức được 200 hội nghị, tập huấn cho hơn 70 nghìn lượt người tham gia, treo hơn 300 băng rôn, khẩu hiệu với chủ đề bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường.
PHƯƠNG DUNG