Thứ năm,  03/12/2020

Trong hơn 1 tháng, 7 người ngộ độc rượu, 1 người tử vong

Từ tháng 10 đến nay có 7 người bị ngộ độc rượu, trong đó 1 trường hợp tử vong. Số liệu được ghi nhận tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Tất cả những bệnh nhân này được xác định liên quan tới sản phẩm rượu mang tên “Rượu Nếp”, “Hầm Rượu Việt”.

Gần đây nhất ngày 3/11, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một nam bệnh nhân (32 tuổi) được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol từ tuyến dưới chuyển lên. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt. Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân có tổn thương não lan tỏa rất nặng, mặc dù đã được giải độc cấp cứu và hồi sức tích cực nhưng không hồi phục và gia đình đã xin về .

Theo lời kể của người nhà, 3 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân có mua rượu từ một quán tạp hóa về uống cùng 3 người khác trong phòng trọ. Rượu khi mua được đổ vào túi nylon mang về. Sau uống 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, chậm chạp dần và rơi vào hôn mê. Bệnh nhân được đưa vào tuyến tỉnh điều trị sau đó được chuyển lên Trung tâm Chống độc.

Xét nghiệm trong rượu bệnh nhân đã uống do gia đình mang đến cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol là 20,21%, trong khi đó nồng độ rượu thông thường ethanol chỉ có 11,42%, nhưng không qua khỏi. 3 người còn lại cùng uống cũng nhập viện, được chẩn đoán ngộ độc methanol, may mắn qua điều trị tình trạng ngộ độc đã hồi phục tốt.

Loại rượu 4 bệnh nhân vừa nêu đã uống, sau đó được y tế địa phương thông tin lại là: loại rượu đóng can nhựa 30 lít. Đáng chú ý loại rượu này có hình thức giống hệt với loại rượu đã gây ra vụ 3 người bị ngộ độc ngộ độc cồn công nghiệp methanol nhập viện vào ngày 12-14/10 vừa qua đang được các cơ quan chức năng kiểm tra.

Theo Trung tâm chống độc BV Bạch Mai, đây là trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol do uống phải loại rượu giả, loại rượu có nồng độ methanol rất cao gây ngộ độc./.

Theo VOV