Thứ bảy,  28/11/2020

Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới

LSO-Sáng nay (12/11), Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBCPN) tỉnh tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”.


Chương trình văn nghệ chào mừng lễ phát động

Dự lễ phát động có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban VSTBCPN tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo UBND, ban VSTBCPN các huyện, thành phố và đông đảo thanh niên trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Trong những năm qua, Ban VSTBCPN tỉnh đã tích cực, chủ động phối hợp với các cấp, ngành, Ban VSTBCPN các huyện, thành phố trong tỉnh thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm từng bước đạt được các mục tiêu quan trọng trong Chiến lược quốc gia Bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 góp phần đưa Luật Bình đẳng giới đi vào cuộc sống.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới, VSTBCPN được tăng cường, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, gia đình trong thực hiện mục tiêu xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, định kiến giới, hướng tới bình đẳng giới thực chất.

Trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đã có sự tham gia của cả phụ nữ và nam giới. Cán bộ nữ giữ các chức danh chủ chốt các cấp được tăng cường; tỷ lệ lao động nữ tham gia vào thị trường lao động ngày càng tăng; các tầng lớp phụ nữ ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong gia đình và ngoài xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn những hạn chế nhất định như: tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn ở mức cao; tình trạng bất bình đẳng giới, đặc biệt là vấn đề bạo lực gia đình, phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái vẫn đang diễn ra dưới các hình thức và mức độ khác nhau trong một số nhóm đối tượng tại một số khu vực, địa phương; tình trạng xâm hại đối với trẻ em vẫn còn xảy ra…


Đồng chí Dương Xuân Huyên, Trưởng Ban VSTBCPN tỉnh
phát biểu tại buổi lễ phát động

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị – xã hội, UBND các huyện, thành phố căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới dưới nhiều hình thức với các chuỗi hoạt động cao điểm để hưởng ứng Tháng hành động; xây dựng và phổ biến các tài liệu/sản phẩm truyền thông về thông điệp của Tháng hành động như: khẩu hiệu, tờ rơi, băng rôn, phóng sự…

Đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”. Trong đó, mỗi huyện, thành phố xây dựng ít nhất một mô hình “Địa chỉ tin cậy – Nhà tạm lánh tại cộng đồng” nhằm “ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới” để hỗ trợ những người có nguy cơ cao bị bạo lực giới.

Tháng hành động năm 2020 có chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”, thực hiện từ ngày 15/11 đến ngày 15/12/2020.


Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,
Trưởng Ban VSTBCPN tỉnh tặng quà cho 5 đại biểu phụ nữ
có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống

Nhân dịp này, Ban VSTBCPN tỉnh tặng quà cho 5 đại biểu phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Sau lễ phát động, 60 đoàn viên thanh niên của thành phố đã ra quân diễu hành tuyên truyền trên một số trục đường phố chính của thành phố Lạng Sơn.

THANH HUYỀN