Thứ bảy,  28/11/2020

Liên đoàn Lao động thành phố Lạng Sơn: Chăm lo lợi ích đoàn viên

(LSO) – Thành phố Lạng Sơn là địa bàn tập trung số lượng lớn người lao động, do đó, những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ)  thành phố Lạng Sơn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, đảm bảo quyền và lợi ích của đoàn viên, người lao động (ĐVNLĐ).

Ông Nguyễn Bá Khoa, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Lạng Sơn cho biết: Chúng tôi đang quản lý 104 công đoàn cơ sở (CĐCS) với tổng số hơn 3.900 công nhân lao động. Để chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của ĐVNLĐ, chúng tôi đã quan tâm bồi dưỡng cán bộ làm công tác công đoàn; chỉ đạo 100% CĐCS phát huy vai trò, giám sát thực hiện các chính sách, pháp luật về lao động, điều kiện làm việc, chế độ tiền lương, bảo hiểm của ĐVNLĐ. Đồng thời, chú trọng tổ chức các hoạt động thể thao văn hóa văn nghệ, quan tâm giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Lạng Sơn trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động năm 2020

Theo đó, các CĐCS đã chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo đời sống cho ĐVNLĐ với những hoạt động thiết thực như: tăng cường quy chế dân chủ cơ sở; nâng cao chất lượng các hoạt động xã hội, chăm lo đời sống  đoàn viên; ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao thu nhập cho đoàn viên…

  Ông Nguyễn Huy Phong, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thiên Phú cho biết: Hằng năm, Ban Chấp hành CĐCS đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức tốt các hoạt động, chăm lo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho ĐVNLĐ như: trang bị bảo hộ lao động, tổ chức ăn ca, bồi dưỡng độc hại… Nhờ đó, đoàn viên yên tâm công tác, hoàn thành công việc được giao.

Song song với đó, các CĐCS trực thuộc LĐLĐ thành phố Lạng Sơn đã tăng cường thực hiện chức năng giám sát, chủ động phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, giám đốc doanh nghiệp thực tốt chế độ tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… cho ĐVNLĐ. Từ năm 2019 đến nay, TPLS có 97% người lao động được đóng bảo hiểm xã hội, 29 người lao động chưa có nhà ở được đơn vị, doanh nghiệp bố trí nhà ở.

Chị Đỗ Mai Hương, đoàn viên CĐCS Trường THCS Quảng Lạc cho biết: Gia đình tôi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bản thân tôi thường xuyên phải điều trị nội trú tại bệnh viện, có tháng phải ở viện 10 ngày. Tôi luôn được CĐCS, Ban giám hiệu nhà trường quan tâm, tạo điều kiện về thời gian, kinh phí để điều trị. Vì thế, tôi yên tâm điều trị bệnh và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cùng với đó, các CĐCS đã phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đảm bảo hiệu quả. Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn thành phố có 64% CĐCS tổ chức Hội nghị người lao động (tăng 23,6% so với năm 2019). Đặc biệt, theo rà soát, từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn có 14 doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca cho 1.254 công nhân lao động hoặc cộng thêm vào tiền lương hằng tháng.

Không chỉ chăm lo đời sống vật chất, các cấp công đoàn thành phố còn chăm lo đời sống tinh thần đoàn viên bằng việc tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa vào các dịp lễ lớn của đất nước. Tiêu biểu vào tháng 6/2020, LĐLĐ thành phố Lạng Sơn đã tổ chức Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động với gần 100 đoàn viên tham gia. Qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi để công nhân, viên chức, lao động tiếp tục hăng say lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Có thể nói, bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực, các cấp công đoàn thành phố Lạng Sơn đã phát huy vai trò, đảm bảo lợi ích của ĐVNLĐ, giúp người lao động gắn bó, tin tưởng, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Kết quả phân loại năm 2019, LĐLĐ TPLS có 23% CĐCS hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và 74% CĐCS hoàn thành tốt nhiệm vụ. LĐLĐ TPLS được nhận bằng khen của LĐLĐ tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2019.

NGỌC HIẾU