Thứ bảy,  28/11/2020

Chiến dịch 50 ngày ra quân tuyên truyền: Sự vào cuộc của ngành BHXH và các đại lý thu

(LSO) – Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh và các huyện đã đồng loạt phát động chiến dịch 50 ngày ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình với mục tiêu phát triển mới và duy trì ít nhất 1.100 người tham gia BHXH tự nguyện và 1.200 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, tính đến hết tháng 10/2020, toàn tỉnh có 737.145 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, đạt 97,5% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Trong đó, BHXH tự nguyện là 11.974 người, đạt 70%; BHYT là 725.171 người, đạt 98,11% kế hoạch. Chính vì chưa đạt chỉ tiêu đề ra nên BHXH tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có chiến dịch 50 ngày ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Cán bộ BHXH tỉnh ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Bà Nguyễn Hồng Thịnh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Năm 2020, BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu BHXH, BHYT, BHTN cho tỉnh Lạng Sơn hơn 1.651 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với năm 2019. Tính đến hết tháng 10/2020, đơn vị thực hiện được 1.312 tỷ đồng, đạt 81,1% kế hoạch. Trong đó, về chỉ tiêu phát triển từng đối tượng tham gia còn thiếu nhiều so với kế hoạch giao. Để hoàn thành chỉ tiêu, BHXH tỉnh đã phát động chiến dịch tuyên truyền đến các cán bộ, đại lý, nhân viên đại lý toàn tỉnh.

Tính từ ngày ra quân 10/11 đến ngày 17/11/2020, cán bộ BHXH toàn tỉnh đã khai thác, phát triển được 209 người tham gia BHXH tự nguyện; 79 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Một trong những giải pháp, cách làm mới mà BHXH tỉnh triển khai trong đợt này chính là xác định nhóm đối tượng để khai thác, phát triển, trong đó có các cán bộ không chuyên trách cấp xã. Đây là lực lượng lao động lớn phải tham gia BHXH bắt buộc, tuy nhiên, do các đối tượng này không hưởng lương mà chỉ hưởng phụ cấp nên mức đóng tính theo mức lương tối thiểu hiện nay. Xác định như vậy, BHXH tỉnh đã trích từ nguồn quỹ của ngành để trao tặng 25 sổ BHXH cho các đối tượng cán bộ không chuyên trách của xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn.

Chị Hoàng Thị Cừu, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Quảng Trung 2, xã Quảng Lạc cho biết: Tôi rất vui khi được BHXH tỉnh tặng sổ BHXH tự nguyện. Tôi sẽ cố gắng duy trì đóng BHXH hằng tháng để tích luỹ cho mai sau có lương hưu. Với trách nhiệm của mình, tôi  sẽ tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến các hội viên, Nhân dân trong thôn hiểu về quyền lợi và tích cực tham gia.

Để nâng cao hiệu quả hơn nữa, cán bộ BHXH các huyện chủ động thực hiện nhiều giải pháp cụ thể như: đi từng ngõ phố, khối thôn, đến từng nhà tuyên truyền; phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương, các đoàn thể, khu phố tổ chức hội nghị tư vấn cho người dân… Thời gian tuyên truyền không chỉ trong giờ hành chính mà  cả ngoài giờ. Cứ người dân, người lao động có thời gian là có cán bộ BHXH, nhân viên các đại lý thu sẵn sàng tư vấn chính sách.

Đồng thời, các đại lý thu như: Bưu điện, UBND xã, phường, các tổ chức hội, đoàn thể đã và đang tích cực triển khai các giải pháp để phát triển đối tượng tham gia, sát cánh cùng ngành BHXH hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Bà Lê Trang, Trưởng phòng Kế hoạch – Kinh doanh, Bưu điện tỉnh cho biết: Từ đầu năm 2020 đến nay, Bưu điện tỉnh đã nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Đến hết ngày 16/11/2020, đơn vị đã phát triển được 4.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Thực hiện chiến dịch 50 ngày ra quân tuyên truyền của BHXH tỉnh, tính đến ngày 16/11/2020, chúng tôi đã phát triển được gần 250 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đơn vị phấn đấu phát triển đạt được 4.500 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Với những nỗ lực của cán bộ trong ngành cũng như các đại lý thu, tin rằng, chiến dịch 50 ngày ra quân tuyên truyền này sẽ giúp BHXH tỉnh thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu giao năm 2020.

THANH HUYỀN