Thứ bảy,  25/01/2020

Không để "lọt lưới" những thực phẩm nhiễm xạ vào Việt Nam

Người dân không nên hoang mang về vấn đề thực phẩm nhiễm xạ vì Việt Nam hoàn toàn có đủ lực lượng để kiểm soát chặt chẽ việc này. Đó là khẳng định của GS. TS Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế chung quanh vấn đề về thực phẩm có nguy cơ nhiệm xạ của Nhật Bản nhập khẩu vào Việt Nam thời gian vừa qua.Chủ động phối hợp kiểm soát chặt chẽÔng Nguyễn Công Khẩn cho biết, ngay sau khi Bộ Y tế Nhật Bản và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra những khuyến nghị về các loại thực phẩm có nhiễm xạ ở Nhật Bản, Bộ Y tế, Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ Công thương cùng các đơn vị liên quan của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ để cập nhật thông tin liên tục trong ngày và thường xuyên họp bàn về các biện pháp có thể sẵn sàng ứng phó với các tình huống.Sau đó, ngày 24-3, Cục ATVSTP đã có thông báo đề nghị các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm...

Người dân không nên hoang mang về vấn đề thực phẩm nhiễm xạ vì Việt Nam hoàn toàn có đủ lực lượng để kiểm soát chặt chẽ việc này. Đó là khẳng định của GS. TS Nguyễn Công Khẩn – Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế chung quanh vấn đề về thực phẩm có nguy cơ nhiệm xạ của Nhật Bản nhập khẩu vào Việt Nam thời gian vừa qua.
Chủ động phối hợp kiểm soát chặt chẽ
Ông Nguyễn Công Khẩn cho biết, ngay sau khi Bộ Y tế Nhật Bản và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra những khuyến nghị về các loại thực phẩm có nhiễm xạ ở Nhật Bản, Bộ Y tế, Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ Công thương cùng các đơn vị liên quan của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ để cập nhật thông tin liên tục trong ngày và thường xuyên họp bàn về các biện pháp có thể sẵn sàng ứng phó với các tình huống.
Sau đó, ngày 24-3, Cục ATVSTP đã có thông báo đề nghị các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm sản xuất sau ngày 11-3 của Nhật Bản nhập khẩu vào Việt Nam phải xuất trình giấy Chứng nhận An toàn phóng xạ do cơ quan quản lý có thẩm quyền tại Nhật Bản cấp.
Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản chủ yếu vẫn là sữa, rau, củ, quả, một số loại thịt gia súc, gia cầm và các loại thủy hải sản nên ông Khẩn cho biết, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên để kiểm tra khả năng nhiễm xạ. Đồng thời, Cục ATVSTP cũng đã chỉ đạo cơ quan y tế các địa phương nắm thông tin và kiểm soát chặt chẽ các nhà hàng Nhật Bản, đặc biệt là các mặt hàng thịt tươi sống và rau, củ, quả có xuất xứ từ vùng Trung và Bắc Nhật Bản.
“Các cơ quan chức năng vẫn thường xuyên liên tục theo dõi tình hình và chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe của người dân. Vì vậy, người dân hoàn toàn có thể yên tâm, nếu có thông tin thực phẩm nào không an toàn sẽ được cảnh báo ngay” – Ông Khẩn khẳng định.
Đủ năng lực để kiểm tra
Theo ông Khẩn, về kỹ thuật kiểm nghiệm và phát hiện thực phẩm nhiễm xạ của Việt Nam, hiện tại đang có bốn phòng thí nghiệm đủ năng lực có thể xét nghiệm thực phẩm có nguồn gốc từ Nhật Bản là Cục An toàn và Bức xạ hạt nhân, Viện Khoa học kỹ thuật hạt nhân Hà Nội, Trung tâm Hạt nhân TP Hồ Chí Minh và Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt (Lâm Đồng).
Ngoài ra, hầu hết các loại thực phẩm của Nhật Bản tại Việt Nam được nhập từ trước khi có thảm họa rò rỉ phóng xạ (11-3) nên không đáng lo ngại. Sau khi xảy ra sự cố rò rỉ thì việc sản xuất và hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa từ Nhật Bản gần như tạm dừng. Hiện tại các thông tin từ Nhật Bản cũng như Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, về cơ bản mức độ nhiễm xạ của thực phẩm ở Nhật Bản đã có kiểm soát, chỉ có một số thực phẩm tại chỗ có khuyến nghị không nên sử dụng.
Ông Khẩn cho rằng, “các loại thực phẩm này mới nhiễm một lượng rất nhỏ chưa đủ để gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy người dân không nên hoang mang về vấn đề thực phẩm nhiễm xạ vì Việt Nam hoàn toàn có đủ lực lượng để kiểm soát chặt chẽ việc này”.
Bên cạnh đó, ông Khẩn cũng khuyến cáo thêm đối với hàng hóa “xách tay” từ Nhật Bản, vì là hàng đóng gói nên nguy cơ nhiễm xạ rất ít nhưng Cục đã có văn bản thông báo với các đơn vị hải quan “kiểm tra” ngẫu nhiên các loại mặt hàng để có thể phát hiện sớm các sản phẩm bị nhiễm xạ.
Ông Khẩn cho rằng, “việc kiểm soát thực phẩm nhiễm xạ của Chính phủ Nhật Bản được thực hiện vô cùng nghiêm túc và ngặt nghèo, đồng thời Chính phủ Nhật Bản cũng không ngần ngại công khai tất cả các sản phẩm nhiễm xạ”.
Ngoài ra, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng đã cử cán bộ đến làm việc với Cục ATVSTP và họ rất tán đồng với những cách làm của phía Việt Nam, đồng thời cam kết hợp tác và đề nghị thông báo nếu phía Việt Nam phát hiện thực phẩm nhiễm xạ từ Nhật Bản.
Theo Nhandan