Thứ năm,  21/01/2021

Hội Đông y huyện Bắc Sơn: Phát huy tinh hoa y học cổ truyền dân tộc

(LSO) – Những năm qua, Hội Đông y huyện Bắc Sơn luôn tích cực kế thừa và phát huy tinh hoa y học cổ truyền (YHCT) dân tộc, đặc biệt là giữ gìn, phát huy các bài thuốc quý, phối hợp với tây y để nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người bệnh. Qua đó, đóng góp tích cực vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Tháng 10/2019, nhờ có người mách bảo, anh Chu Văn Cảnh (xã Hội Hoan, huyện Văn Lãng) đã lấy thuốc đông y với thầy thuốc Dương Hữu Trực, Chủ tịch Hội Đông y xã Bắc Quỳnh về chữa bệnh viêm tai giữa cho con trai 4 tuổi. Anh Cảnh cho biết: Theo lời thầy thuốc, tôi xịt 2 hoặc 3 lần/ngày vào tai của con, đến ngày thứ 2 thì con đã hết sốt, không kêu đau tai nữa. Thấy thuốc hiệu nghiệm, tiện sử dụng (dạng xịt, không phải uống đối với trẻ em) nên sau khi điều trị khỏi cho con, tôi đã mách thêm nhiều người cùng biết để sử dụng.

Lương y Dương Hữu Trực, xã Bắc Quỳnh hướng dẫn người dân uống thuốc đúng cách chữa bệnh u gan

“Tiếng lành đồn xa”, những năm gần đây, nhà thuốc của lương y Dương Hữu Trực đã trở thành địa chỉ quen thuộc được nhiều người bệnh tìm đến để bốc thuốc điều trị một số bệnh như: viêm tai giữa, vôi hóa cột sống, trầm cảm sau sinh… Bình quân mỗi năm, địa chỉ này có khoảng 100 bệnh nhân đến lấy thuốc điều trị với hơn 300 thang thuốc/năm. Lương y Dương Hữu Trực cho biết: Là lương y thuộc Hội Đông y xã, những năm qua, tôi và 18 hội viên còn lại không chỉ tích cực gìn giữ những bài thuốc đông y cổ truyền mà còn dành thời gian tìm hiểu những kiến thức của y học hiện đại để chẩn đoán, điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Cùng với trường hợp kể trên, thời gian qua, 17 hội đông y cấp xã với 350 hội viên thuộc Hội Đông y huyện Bắc Sơn luôn làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Ông Dương Công Nam, Chủ tịch Hội Đông y huyện Bắc Sơn cho biết: Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh bằng YHCT của Nhân dân, những năm qua, Hội Đông y huyện đã thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về đông y. Đồng thời, giáo dục về y đức, y thuật cho cán bộ, hội viên và vận động, tập hợp những người biết nghề thuốc tham gia vào hoạt động của hội. Từ năm 2010 đến nay, Hội Đông y huyện đã in ấn, phát hơn 200 cuốn điều lệ đến hội đông y các xã, chi hội và hội viên; tuyên truyền lồng ghép được 200 cuộc với trên 3.000 lượt hội viên tham dự.

Nhằm chuẩn hóa, nâng cao chất lượng hội viên, Hội Đông y huyện thường xuyên cử hội viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về điều trị bằng đông y. Từ năm 2010 đến nay, đã cử 15 lương y đi dự lớp tập huấn về châm cứu do Hội Đông y tỉnh tổ chức; các lương y cao tuổi trong hội cũng đã truyền thụ được hơn 30 bài thuốc, cây thuốc cho các hội viên trẻ. Cùng với đó, hội đã tổ chức 4 hội thảo, lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức về cây thuốc Nam, cách trồng và chăm sóc, nhận biết về cây thuốc Nam… tới gần 300 hội viên. Đồng thời, tổ chức 40 buổi truyền đạt kinh nghiệm chữa bệnh, phổ biến cây thuốc hay, bài thuốc quý cho hơn 900 lượt hội viên. Qua những hoạt động này, đã góp phần động viên, khuyến khích cán bộ, hội viên phát huy tiềm năng to lớn của YHCT để phục vụ khám, chữa bệnh cho Nhân dân.

Với những kết quả đó, năm 2020, Hội Đông y huyện Bắc Sơn vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định số 2166/QĐ-TTg ngày 30/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển YDCT Việt Nam đến năm 2020.

Qua tổng hợp, từ năm 2010 đến nay, hội viên Hội Đông y huyện đã khám và điều trị bằng YHCT, kết hợp YHCT và y học hiện đại cho hơn 86.740 lượt bệnh nhân, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn. Nhiều bài thuốc và phương pháp chữa bệnh đông y được đưa vào điều trị, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân đem lại kết quả tốt trong việc điều trị một số bệnh cấp và mãn tính thường gặp như: hen phế quản, đau dạ dày, đau đại tràng mãn, thấp khớp… Riêng từ năm 2019 đến nay, Hội Đông y huyện đã khám, điều trị cho hơn 17.570 lượt bệnh nhân.
NGỌC HIẾU