Thứ sáu,  22/01/2021

Chăm sóc người cao tuổi: Hiệu quả từ thực hiện Luật Người cao tuổi

(LSO) – Thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện để Luật Người cao tuổi (NCT)(ban hành năm 2009, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2010) đi vào cuộc sống. Qua đó, góp phần làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho NCT, động viên các cụ hiến công, hiến kế xây dựng quê hương.

Hiện nay, Lạng Sơn có trên 82.200 NCT, chiếm 10,5% dân số của tỉnh.  Ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban công tác NCT tỉnh cho biết: Sau khi Luật NCT có hiệu lực, công tác tuyên truyền, tập huấn và xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành luật được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành liên quan thực hiện. Kết quả, toàn tỉnh đã tổ chức quán triệt luật cho 100% tổ chức Hội NCT và các cán bộ, công chức các cơ quan từ tỉnh đến cơ sở. UBND tỉnh và các cơ quan liên quan cũng đã ban hành theo thẩm quyền hệ thống các văn bản chỉ đạo cụ thể về thực hiện luật và chính sách đối với NCT.

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh chúc thọ, mừng thọ NCT xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình

Căn cứ vào Luật NCT, UBND tỉnh quy định cụ thể về thời điểm chúc thọ, mừng thọ và mức tặng quà; chính sách trợ giúp NCT thuộc diện bảo trợ xã hội. Đồng thời, quy định mức giảm giá vé giao thông, phí dịch vụ trong một số loại hình văn hóa, thể thao, du lịch; tăng cường các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, chăm sóc sức khỏe NCT… Thông qua đó, các cấp, các ngành trong tỉnh đã tham gia thực hiện tốt các quy định của Luật NCT và chính sách liên quan.

Ông Phan Lạc Hoài Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Thực hiện Luật NCT và Đề án chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn giai đoạn 2017 – 2025, hiện nay, 100% trạm y tế trong tỉnh đã lập sổ quản lý sức khỏe cho NCT. Toàn tỉnh hiện có 2 bệnh viện có khoa lão khoa, 100% cơ sở khám chữa bệnh đều bố trí giường bệnh ưu tiên cho NCT. Từ đầu năm 2020 đến nay, Tỷ lệ NCT có thẻ bảo hiểm y tế đạt 96,24%, có khoảng 50.500 NCT được khám và chăm sóc sức khỏe.

Cùng với chăm sóc sức khỏe, các loại hình chăm sóc khác đối với NCT theo quy định trong Luật NCT cũng đã được nhiều ngành liên quan và các cấp hội NCT tỉnh tích cực thực hiện.

Về phong trào văn hóa, văn nghệ, trên địa bàn hiện có 20 câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau; 489 câu lạc bộ về dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, thơ ca… thu hút hơn 8.600 NCT tham gia sinh hoạt. Hoạt động thường xuyên nên các câu lạc bộ là nơi vui chơi, giải trí bổ ích, động viên các cụ sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc. Ông Dương Văn Thời, NCT xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn cho biết: Trước đây, chứng đau vai gáy của tôi ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và việc đi lại. Sau một thời gian tham gia đánh bóng chuyền hơi cùng câu lạc bộ NCT, chứng bệnh đó đã giảm hẳn, tôi thấy khỏe ra, vận động dễ dàng hơn…

Ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Luật NCT trên địa bàn đã góp phần đảm bảo quyền lợi cũng như các chế độ, chính sách liên quan đến NCT. Thời gian tới, các cấp hội sẽ tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung đã được quy định trong luật, nhằm phát hiện những vấn đề thiếu sót, bất cập để kiến nghị, đề xuất với các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết kịp thời. Qua đó, góp phần đẩy mạnh công tác chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống NCT, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Theo thống kê, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh có trên 5.200 NCT được chúc thọ, mừng thọ, kinh phí thực hiện hơn 2,2 tỷ đồng; 360 trường hợp được giảm giá vé khi tham gia phương tiện giao thông đường bộ; khoảng 10.000 lượt NCT được giảm giá vé khi tham quan các di tích lịch sử – văn hóa ở trong và ngoài tỉnh.
HOÀNG HUẤN