Thứ bảy,  16/01/2021

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống HIV/AIDS

(LSO) – Sáng nay (1/12), tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống HIV/AIDS, mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới  phòng, chống AIDS. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Tại điểm cầu Lạng Sơn, dự hội nghị có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trên địa bàn.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe tham luận của các tỉnh, thành phố và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp truyền thông đạt hiệu quả cao trong dự phòng lây nhiễm HIV tại cộng đồng để hướng đến mục tiêu Việt Nam chấm dứt cơ bản dịch AIDS vào năm 2030.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương các địa phương, bộ, ngành, đoàn thể, các cá nhân, tổ chức và cộng đồng đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, góp phần kiểm soát tốt đại dịch.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị: Thời gian tới, các cấp, các ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương không lơ là, chủ quan trong phòng chống HIV/AIDS; tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách, đảm bảo tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, lồng ghép nội dung phòng, chống HIV/AIDS vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Ngành y tế cần phát huy mọi nguồn lực hiện có, tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, can thiệp giảm tác hại, tư vấn xét nghiệm HIV, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS. Cùng với đó, thực hiện tốt công tác liên thông trong khám chữa bệnh, đảm bảo mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS; làm tốt công tác truyền thông để người dân hiểu và giảm kỳ thị đối với những người mắc HIV/AIDS.

Các tổ chức xã hội và cộng đồng cần tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn nữa vào công tác phòng, chống HIV/AIDS. Đặc biệt là cung cấp các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao như: đối tượng nghiện chính ma túy, mại dâm, đồng tính để công tác dự phòng, giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng đạt hiệu quả cao nhất.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng đề nghị Chính phủ các nước, các cá nhân, tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm ủng hộ về tài chính, kỹ thuật để giúp Việt Nam thực hiện hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS.

Nhân dịp này, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước; 7 cá nhân của Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba của Chủ tịch nước.

Theo số liệu của Bộ Y tế, ca nhiễm HIV được phát hiện lần đầu ở Việt Nam vào năm 1990, cho đến nay, cả nước có khoảng 230 nghìn người nhiễm HIV. Trong 30 năm qua, công tác phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực và được cộng đồng Quốc tế đánh giá cao, tỉ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư luôn ở mức dưới 0,3%.

Theo ước tính của các chuyên gia, chỉ tính riêng từ năm 2005 đến nay, Việt Nam đã đã góp phần tránh cho gần 500.000 trường hợp không bị nhiễm HIV, 200.000 trường hợp không bị tử vong do AIDS. Việt Nam đã được Chương trình điều phối của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đánh giá là 1 trong 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS hàng đầu thế giới.

Tại tỉnh Lạng Sơn, trường hợp nhiễm HIV/AIDS đầu tiên được phát hiện vào năm 1993. Tính đến 31/10/2020, toàn tỉnh đã phát hiện được hơn 3 nghìn trường hợp nhiễm HIV, trong đó có hơn 2 nghìn trường hợp đã tử vong, có 193/200 xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV/AIDS. Dịch HIV/AIDS tại tỉnh thời điểm hiện nay đã cơ bản được khống chế và kiểm soát.

TRIỆU THÀNH