Thứ ba,  19/01/2021

Phong trào hiến máu tình nguyện năm 2020: Tạo sức lan tỏa trong cộng đồng

(LSO) – “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, đó không chỉ là một khẩu hiệu cổ động mà còn là một thông điệp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của việc hiến máu tình nguyện (HMTN). Nghĩa cử cao đẹp ấy đang ngày một lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, mang lại hy vọng cho những người bệnh đang cần máu để tìm lại sự sống.

Với vai trò là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, ngay từ đầu năm, Hội CTĐ tỉnh đã chủ động triển khai kế hoạch tuyên truyền hiến máu cứu người, giao chỉ tiêu hiến máu đến các đơn vị huyện hội, thành hội. Đồng thời, hội phối hợp với Viện Huyết học Truyền máu Trung ương lập kế hoạch tổ chức các ngày hội hiến máu trong năm. Theo đó, Hội CTĐ tỉnh tập trung vào các ngày hội, sự kiện hiến máu lớn trong năm như: Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ, ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4), ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện (14/6), Hành trình đỏ…

Các chiến sỹ lực lượng Công an tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện trong mùa dịch Covid -19

Cùng với đó, Hội CTĐ tỉnh tuyển lực lượng tình nguyện viên xung kích để tổ chức các lớp tập huấn, kỹ năng tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia phong trào HMTN tại các sự kiện, ngày hội hiến máu trong năm. Theo đó, trong năm 2020, Hội CTĐ tỉnh đã tuyển được 50 tình nguyện viên xung kích và tổ chức được 3 lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động HMTN cho tất cả các tình nguyện viên tham gia.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Để tạo sức lan tỏa trong phong trào HMTN, 2 năm trở lại đây, Hội CTĐ tỉnh đã tổ chức các ngày hội hiến máu hưởng ứng Hành trình đỏ đưa về các huyện và lực lượng tình nguyện viên xung kích trực tiếp đến các khu dân cư, các xã tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia hiến máu. Với cách làm này, trong năm 2020, hội đã tổ chức các ngày hội hiến máu hưởng ứng Hành trình đỏ tại các huyện: Cao Lộc, Lộc Bình, Chi Lăng, Hữu Lũng và thành phố Lạng Sơn. Thông qua Hành trình đỏ, ban tổ chức đã tiếp nhận được  1.993 đơn vị máu (cao hơn Hành trình đỏ năm 2019 là 355 đơn vị).

Anh Hoàng Văn Tài, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Lũng Mần, xã  Gia Lộc, huyện Chi Lăng cho biết: Tôi đã tham gia hiến máu được 4 lần. Để vận động thanh niên, người dân trong thôn tham gia phong trào, bản thân tôi tham gia hiến máu làm gương. Sau mỗi lần hiến máu, tôi thấy sức khỏe bình thường, tinh thần thoải mái. Qua đó, tôi đã vận động bạn bè, người thân, họ hàng tham gia hiến máu. Trong năm 2020, thôn Lũng Mần đã có 3 người tham gia hiến máu. Nếu như 5 năm về trước, người dân trong thôn rất sợ hiến máu bởi quan niệm sợ ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sau khi được giải thích, tuyên truyền, vận động, hiểu được tính nhân văn của việc HMTN, đến nay, trong thôn đã có 10 người tham gia hiến máu, trong đó có người hiến máu nhắc lại từ 3 đến 5 lần.

Bên cạnh đó, trong năm 2020, Hội CTĐ tỉnh lần đầu tiên phối hợp với Công an tỉnh, Bưu điện tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức các ngày hội hiến máu để khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong đại dịch Covid – 19. Qua đó, đã thu hút đông đảo chiến sỹ, công an, cán bộ người lao động tham gia hiến máu và tiếp nhận được 1.581 đơn vị máu để khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong mùa dịch Covid – 19.

Với những cách làm hay, sáng tạo, trong năm 2020, toàn tỉnh đã tổ chức được 17 cuộc HMTN, tiếp nhận được 6.307 đơn vị máu, đạt 106,5% kế hoạch (cao gấp đôi so với năm 2018). Trong đó, tiêu biểu như huyện Hữu Lũng, tiếp nhận được 624 đơn vị máu (đạt 104% kế hoạch).

“Phong trào HMTN của tỉnh đã tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng, được xã hội tôn vinh và trở thành nét đẹp truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam. Qua đó, cũng thể hiện sự trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị đối với cộng đồng. Thông qua phong trào đã mang đến niềm hy vọng cho những hoàn cảnh kém may mắn có thêm cơ hội được cứu sống từ những giọt máu nghĩa tình”.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh

ĐĂNG THÙY