Thứ tư,  20/01/2021

Cao Bằng: Hạn chế thiệt hại trên đàn gia súc trong điều kiện rét đậm, rét hại

Trước tình hình rét đậm rét hại mấy ngày qua, chính quyền và người dân tỉnh Cao Bằng đang có các biện pháp tích cực nhằm giảm thiểu thiệt hại trên đàn gia súc.

Mấy ngày qua, một số nơi ở tỉnh Cao Bằng đã xuống đến dưới 10 độ C, cá biệt có nơi xuống khoảng 5-6 độ như các vùng Phia Oắc – Phia Đén của huyện Nguyên Bình.

Trời lạnh kèm mưa mù, khí hậu ẩm ướt ảnh hưởng xấu đến đàn vật nuôi và cũng là điều kiện thuận lợi để các loại dịch bệnh phát sinh. Rút kinh nghiệm qua thiệt hại các năm trước, năm nay người dân tại Cao Bằng đã có sự chủ động hơn so trong việc tích trữ thức ăn, che chắn chuồng trại cho gia súc.

Anh Nông Văn Duy, ở xã Vân Trình, huyện Thạch An cho biết: Gia đình anh có 5 con trâu, để có đủ thức ăn cho trâu trong cả mùa đông kéo dài gia đình đã chuẩn bị từ tháng 9, tháng 10.

Tổng đàn trâu, bò trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có hơn 211.000 con. Mùa đông năm nay tiếp tục được dự báo sẽ có những diễn biến khắc nghiệt, tỉnh Cao Bằng đã đề nghị địa phương sớm chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân; vận động nhân dân sửa chữa, củng cố lại hệ thống chuồng trại, không thả rông gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại. Một diện tích không nhỏ cây trồng kém hiệu quả được chuyển sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi.

Bên cạnh việc phòng chống đói rét, hiện Cao Bằng cũng đang tập trung các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch Viêm da nổi cục trên trâu bò khi đã có tới 6/10 huyện thành phố xuất hiện loại bệnh này.

Ông Nông Chí Kiên, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi  và Thú y Cao Bằng cho biết thêm, phía Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi đã tham mưu cho Sở NN&PTNT ban hành các văn bản chỉ đạo các địa phương phòng chống đói rét cho gia súc và hướng dẫn người dân các biện pháp thực hiện như chuẩn bị thức ăn dự trữ đầy đủ cho ngày mưa rét.

Với chăm sóc, nuôi dưỡng ngày rét cần bổ sung thức ăn tinh để nâng cao sức khỏe gia súc. Về công tác thú y cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và phun tiêu độc khử trùng theo hướng dẫn của cán bộ thú y./.

Theo VOV