Thứ bảy,  23/01/2021

Lao động tự do sẽ được bảo vệ tốt hơn trong Luật Lao động 2019

Luật Lao động 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021 có nhiều điểm mới bảo vệ quyền lợi của người lao động và doanh nghiệp. Đặc biệt đối tượng lao động tự do, không có quan hệ lao động cũng được bảo vệ tốt hơn trong luật này.

Trao đổi về những điểm mới của Luật Lao động 2019 tại Tọa đàm “Bộ luật Lao động 201̣9, hiểu để đảm bảo quyền lợi cho người lao động” diễn ra chiều nay (24/12), ông Lê Quang Trung, nguyên Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, các Luật Lao động Việt Nam từ năm 1994 đến nay liên tục cập nhật phù hợp với thực tiễn, đáp ứng quá trình hội nhập, bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Cũng theo ông Lê Quang Trung, Luật Lao động 2019 ban hành có nhiều điểm mới. Tại khoản 3, điều 4 bộ luật mới sẽ áp dụng đối tượng không có quan hệ lao động. Với sự tiến bộ này, đối tượng không có quan hệ lao động cũng sẽ được đảm bảo quyền lợi, chế độ.

 

“Bộ luật mới tiến bộ hơn rất nhiều so với trước đây. Không chỉ đối với người lao động mà người sử dụng lao động cũng bị chi phối. Chúng ta cần hiểu rõ về đối tượng để thực hiện bộ luật này. Ví dụ quy định tại Khoản 1, Điều 3 của bộ luật mới hay bộ Luật Lao động 2012 quy định về người lao động. Người lao động là người làm việc theo thoả thuận với chủ sử dụng lao động có trả lương và thực hiện nghĩa vụ, quản lý điều hành của chủ sử dụng lao động, là người từ 15 tuổi trở lên. Người lao động bao gồm người lao động Việt Nam và người lao động nước ngoài tại Việt Nam. Luật mới không có tiệm cận trên, người 60, 70 tuổi vẫn là người lao động”, ông Trung cho biết.

Cũng theo ông Lê Quang Trung, Luật Lao động 2019 cũng có nhiều điểm mới về hợp đồng lao động, tiền lương, tuổi nghỉ hưu, vấn đề việc làm, thị trường lao động, an toàn lao động…

Luật sư Nguyễn Danh Huế, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, so với mặt bằng chung của hệ thống pháp luật, Luật Lao động 2019 đã thể hiện nhiều điểm tiến bộ. Sự điều chỉnh trong Luật Lao động năm 2019 đã giải quyết những vấn đề phát sinh mới. Phạm vi điều chỉnh của luật mới không thay đổi, nhưng đối tượng áp dụng đã có sự thay đổi, tạo điều kiện tốt hơn cho người lao động.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Danh Huế, Luật Lao động 2019 đã điều chỉnh mối quan hệ lao động, các việc làm không có quan hệ lao động, mở rộng và đảm bảo người sử dụng lao động phải nghiêm túc hơn trong quá trình sử dụng lao động.

Ông Nguyễn Danh Huế cho biết thêm, với Luật Lao động sửa đổi, có 3 chủ thể chịu tác động chính. Trong đó, người lao động phải nắm rõ các quy định mới để được bảo vệ tốt nhất về quyền lợi hợp pháp, chính đáng.

Người sử dụng lao động cũng phải nắm rõ các quy định mới, bởi xu thế bảo vệ quyền lợi người lao động vẫn là chủ đạo. Nếu người sử dụng lao động không nắm rõ sẽ dễ dàng gặp phải khiếu kiện, thậm chí đối mặt với việc bồi thường thiệt hại rất lớn làm ảnh hưởng tới quá trình sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Danh Huế nhấn mạnh, Nhà nước đã tạo hành lang pháp lý tốt nhằm đáp ứng các yêu cầu khi hội nhập quốc tế. Song nếu việc thực thi giữa người lao động và người sử dụng lao động không tốt, cũng sẽ không phát huy được những điểm tiến bộ của luật mới. Do đó, việc thực thi trên thực tế phải đảm bảo, tạo môi trường lao động tốt, thu hút đầu tư nước ngoài. Trên hết, người lao động cần tự trang bị kiến thức để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình./.

Theo VOV