Thứ bảy,  23/01/2021

Chốt chặn biên giới- An toàn nội địa

Khi dịch COVID-19 bùng phát, việc lưu thông qua các cửa khẩu bị tạm dừng thì khu vực biên giới các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng trở thành những địa bàn “nóng” về hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Thời gian cao điểm, mỗi ngày lực lượng chức năng phát hiện, xử lý hàng trăm người xuất nhập cảnh qua các tuyến đường mòn, lối mở và bóc gỡ không ít đường dây đưa người trái phép qua biên giới.

Dịp cuối năm, dự báo số lượng người tìm cách xuất nhập cảnh trái phép, cả trên tuyến biến giới đất liền và trên biển sẽ gia tăng. Những chiến sỹ biên phòng cũng sẽ khó khăn, vất vả hơn để hoàn thành nhiệm vụ là “chốt chặn dịch bệnh” nơi tuyến đầu.

 

Những ngày cuối tháng 12 giữa biển khơi mênh mông, cái rét như khắc nghiệt hơn. Chốt kiểm soát dịch bệnh của Đồn Biên phòng Trà Cổ (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) là một chiếc mảng có diện tích 20m2, nằm cách đất liền khoảng 2 hải lý. Không có điện, thiếu nước ngọt, điều kiện sinh hoạt khó khăn, thiếu thốn nhưng 8 cán bộ, chiến sỹ trên điểm chốt luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ.

Đại úy Lê Hồng Nhật, Tổ trưởng tổ phòng chống dịch trên biển, Đồn Biên phòng Trà Cổ chia sẻ: Bè nhỏ thường chao lắc dữ dội mỗi khi có gió mùa đông bắc làm sóng lớn và ban đêm, nhiệt độ trên biển thường thấp hơn 2-3 độ C so với trong đất liền.

 

“Nước dự trữ chỉ phục vụ cho nấu ăn, đánh răng rửa mặt. Tắm giặt cũng rất hạn chế. Tổ chống dịch trên biển, quá trình tuần tra kiểm soát bằng xuồng cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là lúc thời tiết xấu, sóng to và gió, rất là nguy hiểm. Mùa hè nóng rát, mùa đông thì cực kỳ rét buốt, đặc biệt là vào ban đêm. Chúng tôi cũng xác định rõ là không được chủ quan lơ là, đặc biệt là các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép thời gian gần đây ngày càng tinh vi khi thường xuyên trà trộn vào bà con đi đánh bắt thủy hải sản.”- Đại úy Lê Hồng Nhật cho biết.

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát không giống như một bộ phim có kịch bản, và những người lính biên phòng luôn ý thức được trách nhiệm, sự khó khăn, nguy hiểm trong công tác ngăn chặn, phòng chống sự lây lan dịch bệnh qua biên giới.

 

Thiết tá Thiếu tá Nguyễn Văn Băng, đang công tác tại Đồn Biên phòng Bắc Sơn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) cho biết: Ngay sau Tết Nguyên đán 2020, khi COVID-19 có diễn biến phức tạp, Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã huy động 100% quân số, lập các lán, chốt dọc khu vực biên giới để phòng chống xuất nhập cảnh trái phép để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh qua biên giới. Tròn 1 năm, anh chưa về ăn với gia đình 1 bữa cơm nhưng việc “ăn rừng, ngủ lán” lại trở thành 1 phần cuộc sống của anh cùng những người đồng đội.

“Anh em phải căng người ra ở những đoạn biên giới vắng vẻ, nhiều khi chỉ có mỗi mình. Đêm hôm, những hôm trời rét phải đốt lửa để sưởi ấm. Rét mướt, chủ yếu ở đây là sương rất nặng, sương xuống rất buốt, lạnh. Trong những thời điểm như này sương xuống buổi đêm đi tuần phải mặc quần áo ấm, đi giày ủng, đeo găng tay, nhất là đi xe máy. Buốt lắm, ai mà không mang găng tay buốt tím hết tay… Canh gác thường xuyên, bất kể đêm hôm, mưa gió, chỗ nào cảm thấy nghi ngờ là đi. Đoạn nào đông, điểm nóng thì có 2 người chứ bình thường là mỗi người một vị trí.”- Thiếu tá Nguyễn Văn Bằng cho biết.

 

Năm 2020 thực sự là một năm thử thách đối với những người lính biên phòng. Hai lần bùng phát dịch bệnh, nhiều người trong số họ phải hoãn cưới, nhiều đồng chí cha mẹ qua đời không thể về chịu tang… Ngay tại thời điểm này, trên tuyến biên giới 333km của tỉnh Cao Bằng, các cán bộ, chiến sỹ lực lượng Bộ đội Biên phòng vẫn đang ứng trực 100% quân số. Miền núi Cao Bằng những ngày này, cái rét như muốn cắt da, cắt thịt nhưng hơn 100 chốt kiểm soát cùng các tổ tuần tra lưu động vẫn nghiêm túc thực hiện các phương án công tác. Thiếu tá Nguyễn Văn Thế, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng, cho biết: Anh cùng đồng đội có mặt trên lán chốt lúc này không chỉ là trách nhiệm mà còn là vinh dự, tự hào khi được Đảng, nhân dân tin tưởng.

“Câu chuyện đời thường nó giản dị lắm, như chúng tôi mười mấy năm công tác, trong suốt quãng thời gian ấy, chuyện đi trực tết ở biên giới nghĩ đến thôi cũng rất tự hào. Tết đến, xuân về cũng rất nhớ nhà, nhưng khi đi tuần lên những sườn đồi, sườn núi, nhìn xa xa thấy cảnh bà con mình nấu ăn buổi chiều, những cảnh khói lan tỏa đi cảm thấy yêu quê hương mình rất nhiều. Câu nói đồn là nhà, biên giới là quê hương chưa bao giờ đúng đến như vậy, lúc đấy có nhớ nhà đến mấy nhưng thấy đồng bào mình trên biên giới như thế thì cũng cảm thấy như đang ở nhà của mình vậy.”- Thiếu tá Nguyễn Văn Thế cho biết.

Giáp với Cao Bằng, Lạng Sơn cũng là điểm nóng” trong hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Hiện nay, tại các chốt kiểm soát đường mòn lối mở hầu như chỉ còn lực lượng biên phòng đảm trách. Đại tá Nông Quang Tám, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, cho biết với tuyến biên giới dài hơn 230 km, nhiều đường mòn lối mở trong khi quân số ít nên Biên phòng Lạng Sơn gặp không ít khó khăn. Xác định cuộc chiến chống COVID-19 còn lâu dài, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép còn gia tăng, lực lượng Biên phòng đã cùng chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền cho nhân dân khu vực sát biên không xuất nhập cảnh trái phép, không tiếp tay cho các hành vi vi phạm; đồng thời tiếp tục duy trì hơn 150 lán, chốt và lực lượng tuần tra kiểm soát dọc tuyến biên giới.

 

“Trong công tác đấu tranh phòng chống dịch COVID-19, chúng tôi xác định đây là cuộc chiến rất dài. Do vậy chúng tôi cùng các Đồn đã lên kế hoạch trực tiếp thăm, động viên các cán bộ chiến sĩ đang ngày đêm ở các chốt chặn trên biên giới để họ yên tâm công tác, tiếp tục làm nhiệm vụ, ngăn không cho dịch xâm nhập vào nội địa. Thành quả này của lực lượng Biên phòng cũng là một phần nhỏ, đóng góp chung cùng với cả nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đấu tranh phòng chống dịch COVID-19.”- Đại tá Nông Quang Tám, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, cho biết thêm.

Những ngày cuối năm, những người lính Biên phòng vẫn gác lại niềm vui cá nhân, gác lại nỗi nhớ gia đình để thực hiện nhiệm vụ. Cuộc chiến không tiếng súng với dịch bệnh COVID-19 sẽ còn kéo dài và công sức của những người nơi tuyến đầu vẫn luôn được nhắc đến. Đó không chỉ là những cán bộ chiến sỹ biên phòng, mà đó còn những y bác sĩ, các cán bộ kiểm dịch hay những người làm công tác cách ly y tế… Từng ngày, từng giờ, họ vẫn luôn trong tư thế chủ động, sẵn sàng để đối mặt và ngăn chặn dịch bệnh./.

Theo VOV