Thứ năm,  21/01/2021

Khơi dậy sức dân vượt qua khó khăn, thách thức

(LSO) – Năm 2020 trôi qua với bao khó khăn, thử thách không chỉ với Lạng Sơn mà còn đối với các địa phương trong cả nước. Đó là đại dịch Covid-19, bão lũ, thiên tai hoành hành ở nhiều nơi, gây thiệt hại lớn về người và của. Trước những biến động đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò trong tuyên truyền, huy động sức dân, cùng cả hệ thống chính trị vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

Đầu năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, MTTQ các cấp một mặt tuyên truyền Nhân dân nêu cao ý thức, trách nhiệm phòng dịch, một mặt huy động mọi nguồn lực hỗ trợ người dân và các lực lượng chức năng nơi tuyến đầu vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh. Trong buổi tiếp nhận quà hỗ trợ của Ủy ban MTTQ tỉnh hồi tháng 8/2020, ông Đào Đình Cường, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh bày tỏ xúc động: Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhất là MTTQ tỉnh, cán bộ, bác sỹ, nhân viên trung tâm rất cảm động. Đây là động lực để tập thể đơn vị vượt qua mọi khó khăn, vất vả, vì mục tiêu lớn nhất là kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 thuộc Đồn Biên phòng Bình Nghi, huyện Tràng Định

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, trong năm 2020, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trên địa bàn đã nhận được sự đóng góp tích cực của các tập thể và cá nhân trong và ngoài tỉnh cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 với giá trị ủng hộ tiền và hiện vật là trên 16,9 tỷ đồng. Nguồn vận động này đã kịp thời bổ sung trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ cách ly, các đồn biên phòng, các lán trại, chốt dã chiến phòng dịch; thăm hỏi, tặng quà hộ nghèo, hộ cận nghèo gặp khó khăn bởi dịch bệnh… Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả công tác kiểm soát, khống chế dịch bệnh, phục vụ mục tiêu “kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế của tỉnh.

Ông Nông Lương Chấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Không dừng ở việc tuyên truyền, vận động nguồn lực mà Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn còn tiến hành giám sát việc thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho gần 200.000 đối tượng người có công, bảo trợ xã hội và người nghèo, cận nghèo; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp gặp khó khăn do đại dịch… đảm bảo công tác hỗ trợ công khai, minh bạch, hiệu quả, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Cùng với đó, MTTQ các cấp trong tỉnh còn tuyên truyền, vận động Nhân dân nêu cao tinh thần đoàn kết “tương thân tương ái”, giúp đỡ ngày công lao động sản xuất, xây dựng, sửa chữa nhà ở…, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong cuộc sống. Cụ thể, trong năm 2020, toàn tỉnh có 194 hộ nghèo được hỗ trợ kinh phí, ngày công xây mới nhà ở, 29 hộ nghèo được hỗ trợ sửa chữa nhà, tổng trị giá thực hiện là hơn 7,2 tỷ đồng; hàng nghìn hộ nghèo được thăm hỏi, tặng quà… Qua đó, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh công tác hỗ trợ tại tỉnh, trước thiên tai xảy ra ở nhiều địa phương, nhất là các tỉnh miền Trung, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân ủng hộ nguồn lực để giúp đỡ đồng bào ở các tỉnh vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Bà Đào Thị Hải, đại diện Công ty TNHH Thành Long, thành phố Lạng Sơn cho biết: Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi rất thương cảm trước những đau thương, mất mát của người dân các tỉnh miền Trung trong đợt lũ lịch sử năm 2020. Vì thế, thông qua MTTQ tỉnh, công ty đã ủng hộ phần quà trị giá hơn 1,2 tỷ đồng, mong muốn góp sức để bà con ở đó vơi bớt phần nào khó khăn và sớm ổn định cuộc sống…

Theo tìm hiểu của phóng viên, tính từ giữa tháng 10/2020 đến ngày 20/11/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã kêu gọi và tiếp nhận sự ủng hộ của trên 120 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân các nhà hảo tâm ủng hộ trên 5,5 tỷ đồng hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Trong đó có 4,2 tỷ đồng tiền mặt và 1,3 tỷ đồng hiện vật. Số tiền hỗ trợ không phải lớn so với thiệt hại của đồng bào miền Trung trước thiên tai nhưng đó là sự sẻ chia của Nhân dân Lạng Sơn, thể hiện tinh thần dân tộc Việt Nam, đoàn kết vượt qua khó khăn, thử thách.

Bước sang năm 2021, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt các mặt công tác. Trong đó, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, vận động, huy động sức dân vượt qua mọi khó khăn, cùng cả hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng.

HOÀNG HUẤN