Chủ nhật,  17/01/2021

Ngăn chặn hiện tượng sử dụng giấy tờ giả đi tàu bay

Hành khách làm thủ tục hàng không. (Ảnh do VNA cung cấp)

Ngày 4-1, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan trong ngành về phối hợp ngăn chặn các vụ việc sử dụng giấy tờ tùy thân không đúng quy định khi đi tàu bay nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trong hoạt động hàng không dân dụng.

Theo đó, thời gian qua, có nhiều vụ việc hành khách sử dụng giấy tờ tùy thân, vé, thẻ lên tàu bay mang tên người khác hay giấy tờ nhân thân giả để vào khu cách ly, lên tàu bay, làm thủ tục kiểm tra an ninh hàng không.

Những trường hợp vi phạm này đã bị Cục HKVN ra quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không trong một năm và kiểm tra trực quan bắt buộc trong sáu tháng tiếp theo.

Để ngăn ngừa tình trạng này trong thời gian tới, Cục HKVN yêu cầu các đơn vị liên quan có giải pháp thực hiện tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn hành khách sử dụng giấy tờ tùy thân không đúng quy định. Các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao cần chỉ đạo và tăng cường phối hợp các đơn vị chức năng địa phương liên quan tổ chức tuyên truyền cho hành khách biết việc sử dụng giấy tờ tùy thân không đúng quy định khi tham gia vận chuyển hàng không là vi phạm quy định pháp luật.

Đồng thời, hoàn tất hồ sơ vi phạm theo đúng quy định và xử lý nghiêm đối với hành khách sử dụng giấy tờ không đúng quy định khi tham gia vận chuyển bằng đường hàng không. Bên cạnh đó, các cảng vụ hàng không với trách nhiệm là cơ quan kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật của các đơn vị tại cảng hàng không, sân bay và là thành viên ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố tỉnh, thành phố, huyện đảo nơi có cảng hàng không, sân bay cần tổng hợp, trao đổi kịp thời các vụ việc hành khách sử dụng giấy tờ xác nhận nhân thân không đúng quy định và sử dụng giấy tờ giả, gửi về công an tỉnh, thành phố, huyện đảo nơi có hành khách vi phạm để xác minh, kịp thời xử lý.

Ngoài ra, Cục HKVN cũng yêu cầu các hãng hàng không chỉ đạo, kiểm tra, rà soát, thông báo đến đại lý bán vé máy bay của hãng, có biện pháp ngăn chặn việc đăng ký không đúng thông tin hành khách khi mua vé.

Theo Nhandan