Thứ ba,  28/01/2020

Ðề phòng sét đánh, điện giật

Năm nào cũng vậy, hễ cứ đến mùa mưa là xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người do sét đánh hoặc điện giật. Nguyên nhân thường gặp nhất là do người dân không biết cách phòng tránh sấm sét và thiếu biện pháp an toàn trong sử dụng điện.Phần lớn nạn nhân các vụ tai nạn do sét đánh là những người đang làm việc ngoài ruộng, rẫy. Do trong lúc trời mưa, dông, họ vẫn tiếp tục làm việc cùng các vật dụng kim loại hoặc trú ẩn ở những nơi không an toàn nên bị sét đánh.Theo các nhà khoa học, thường thì cơn dông kéo đến rất nhanh trong vòng 15 phút và di chuyển với vận tốc 40 km/giờ. Khi đang ở nơi không an toàn thì mọi người cần để ý đến các dấu hiệu của dông như mây đen, không khí lạnh, gió. Sét có thể đánh cách xa nơi có mưa tới 15 đến 20 km. Khi thấy trời bắt đầu chuyển mưa, dông, nếu ở ngoài trời, tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây, tránh các khu vực cao hơn chung quanh và các vật dụng kim loại. Tránh những...

Năm nào cũng vậy, hễ cứ đến mùa mưa là xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người do sét đánh hoặc điện giật. Nguyên nhân thường gặp nhất là do người dân không biết cách phòng tránh sấm sét và thiếu biện pháp an toàn trong sử dụng điện.

Phần lớn nạn nhân các vụ tai nạn do sét đánh là những người đang làm việc ngoài ruộng, rẫy. Do trong lúc trời mưa, dông, họ vẫn tiếp tục làm việc cùng các vật dụng kim loại hoặc trú ẩn ở những nơi không an toàn nên bị sét đánh.

Theo các nhà khoa học, thường thì cơn dông kéo đến rất nhanh trong vòng 15 phút và di chuyển với vận tốc 40 km/giờ. Khi đang ở nơi không an toàn thì mọi người cần để ý đến các dấu hiệu của dông như mây đen, không khí lạnh, gió. Sét có thể đánh cách xa nơi có mưa tới 15 đến 20 km. Khi thấy trời bắt đầu chuyển mưa, dông, nếu ở ngoài trời, tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây, tránh các khu vực cao hơn chung quanh và các vật dụng kim loại. Tránh những nơi đang bị ngập, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, như đường dây điện bị đứt, trạm điện rò rỉ.

Nếu ở trong nhà, nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện; tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại, trừ trường hợp rất cần thiết. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có dông.Với các đường dây điện thoại hay dây điện nối với lưới điện bên ngoài rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền, cho nên tránh xa các dây này và các vật dụng dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1 m; cần rút ăng-ten ra khỏi ti-vi khi có dông.

Người dân cũng nên thường xuyên kiểm tra các đường dây, ổ điện trong gia đình để kịp thời phát hiện nơi bị rò điện như: vỏ dây dẫn điện bị tróc, mối nối không bảo đảm… Các thiết bị điện nên để ở những nơi khô ráo tránh ngập, dột, để tránh xảy ra trường hợp rò điện. Nếu nhà bị ngập nước thì nên ngắt hết nguồn điện cung cấp cho các thiết bị điện trong nhà. Không tự ý sửa chữa đường điện khi đang có mưa, bão; không lên sân thượng khi mưa dông để thông tắc thoát nước vì có thể đường dây điện qua các sân thượng, mái hiên bị rò rỉ. Không được tắt, mở công tắc khi tay đang ướt, chân không mang dép, nơi đứng bị ẩm ướt. Nên lắp cầu dao chống giật cho dây dẫn. Các thiết bị điện như tủ lạnh, máy giặt, máy nước nóng… nên có dây nối đất để bảo đảm an toàn khi gặp sự cố rò điện.

Theo Nhandan