Chủ nhật,  24/01/2021

UNFPA hỗ trợ Việt Nam vật tư, thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe sinh sản

UNFPA đã hỗ trợ một số lượng lớn đồ bảo hộ cá nhân và 64 máy theo dõi tim thai trị giá 300.000 USD cho các bệnh viện tuyến huyện ở chín tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, một số tỉnh miền Trung.

UNFPA ho tro Viet Nam vat tu, thiet bi y te cham soc suc khoe sinh san hinh anh 1

Sáng 7/1, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã bàn giao 64 máy theo dõi tim thai cùng thiết bị bảo hộ cá nhân trị giá 300.000 USD để hỗ trợ Việt Nam đảm bảo tính liên tục và chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Tại buổi lễ, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, đánh giá cao những nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua. Kể từ khi phát hiện ca dương tính đầu tiên cho đến ngày 6/1, cả nước có 1.505 ca nhiễm, 35 ca tử vong. Bà Naomi Kitahara chúc mừng thành công của Việt Nam trong việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, bà Naomi Kitahara lưu ý tình hình dịch COVID-19 đã và đang có những diễn biến phức tạp trên quy mô toàn cầu và tác động lớn đến Việt Nam. Trong bối cảnh đó, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là nhóm đặc biệt dễ bị tổn thương nhất.

Kết quả nghiên cứu của UNFPA và các cơ quan của Liên hợp quốc cho thấy, theo kịch bản tốt nhất, so với tổng số 677 ca tử vong ở mẹ trong năm 2020 khi không có đại dịch, Việt Nam có thể sẽ có thêm 298 ca tử vong do tác động tiêu cực của đại dịch, tăng 44% so với không có dịch.

Trong khi đó, theo kịch bản xấu nhất, tính đến cuối năm 2020, số ca tử vong ở mẹ có thể tăng 65%, tức tăng thêm 443 phụ nữ tử vong khi mang thai và sinh con. Điều này có thể đảo ngược các thành tựu phát triển về giảm tử vong ở mẹ mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, cũng như đe dọa đến việc đạt được các chỉ tiêu thuộc Mục tiêu Phát biển bền vững 3 (SDG 3).

Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cảnh báo hiện tượng nhiều phụ nữ hoãn hoặc hủy khám thai và các buổi khám liên quan do lo sợ lây nhiễm tại cơ sở y tế.

Với thực tế như vậy, bà Naomi Kitahara cho hay việc UNFPA bàn giao một số lượng lớn đồ bảo hộ cá nhân và 64 máy theo dõi tim thai trị giá 300.000 USD cho các bệnh viện tuyến huyện ở chín tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, một số tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt lịch sử vừa qua là một trong những giải pháp cần thiết để đảm bảo cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục và sinh sản có chất lượng một cách an toàn, không bị gián đoạn, tạo điều kiện cho các bà mẹ mang thai có thể yên tâm và thoải mái đi khám.

Đại diện Bộ Y tế tiếp nhận số thiết bị và vật tư y tế UNFPA, bà Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Tài chính, cho biết Bộ Y tế đánh giá cao những hỗ trợ của UNFPA và khẳng định bảo vệ sức khỏe của tất cả người dân là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ trong thời kỳ dịch COVID-19, đặc biệt là phụ nữ mang thai tại vùng dân tộc thiểu số, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Bộ Y tế sẽ chuyển số vật tư và thiết bị y tế do UNFPA hỗ trợ đến các bệnh viện, cơ sở y tế của chín tỉnh Bắc Kạn, Sơn La, Lai Châu, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Quảng Nam và Quảng Ngãi, để đưa vào sử dụng ngay./.

Theo Vietnamplus