Thông tin trên được Ban tổ chức cho biết tại buổi họp báo về Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 (năm 2021) diễn ra chiều 7/1 tại Hà Nội.

Tại buổi họp báo, Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chương trình cho hay với thông điệp “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi,” sau 12 lần tổ chức (2009-2020), Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, chương trình được triển khai sớm hơn so với mọi năm.

Sự kiện đã kêu gọi và nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần truyền máu.

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: ĐT) 

 

Xuất phát từ một điểm hiến máu tại Hà Nội vào năm 2009 chỉ với 96 đơn vị máu tiếp nhận được; đến nay, mỗi năm Chủ nhật Đỏ đã thu hút trên 40 tỉnh/thành phố tham gia tổ chức và tiếp nhận được trung bình 45.000-50.000 đơn vị máu.

Năm 2020 do tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát sau Tết Nguyên đán và kéo dài, nhiều tỉnh thành và đơn vị đã không thể tổ chức được chương trình Chủ nhật Đỏ như dự kiến. Nhưng với sự nỗ lực của Ban Tổ chức, số lượng máu tiếp nhận vẫn đạt chỉ tiêu đề ra là 46.999 đơn vị máu.

Năm 2021, Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 43 tỉnh/thành phố ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và nhiều đơn vị khác.Chia sẻ tại buổi họp báo, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết áp lực tiếp nhận và cung cấp máu vào trước, trong và sau Tết luôn là nỗi lo thường trực cho các cơ sở truyền máu; nhất là đối với các chế phẩm có thời hạn bảo quản ngắn như khối tiểu cầu chỉ có thể lưu trữ 3-5 ngày.

“Từ thành công của Chủ nhật Đỏ những năm vừa qua, chúng tôi kêu gọi các cơ quan, đơn vị và cộng đồng không chỉ tích cực hiến máu vào thời điểm này mà nếu đủ điều kiện, hãy hiến tiểu cầu để đảm bảo máu và chế phẩm máu cho người bệnh,” TS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh.

Nhà báo Lê Xuân Sơn chia sẻ Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 kéo dài trước và sau Tết bắt đầu từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2021 tiếp nối vào Lễ hội xuân hồng. Tính đến hết ngày 6/1/2021, đã có 16 điểm hiến máu được tổ chức với gần 11.272 đơn vị máu được hiến tặng. Dự kiến 80 điểm hiến máu của Chủ nhật Đỏ năm 2021 sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu.

Cùng với nhiều ngày hội hiến máu, Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ cũng tổ chức thăm và tặng quà bệnh nhân, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hội trại, giao lưu văn nghệ… cho thanh niên, sinh viên và người hiến máu. Nhiều ca sỹ, nghệ sỹ, hoa hậu, người đẹp đến tham dự và hiến máu.

Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 sẽ chính thức khai mạc ngày 17/1/2021, tại Hà Nội./.