Thứ tư,  29/01/2020

Nhà nhân ái: Niềm vui cho những gia đình đặc biệt khó khăn

Nhà nhân ái là một nội dung nằm trong chương trình Khi Tổ quốc cần của Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam. Với mục tiêu hỗ trợ thanh niên và đồng bào có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nhà ở ổn định, an toàn, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, tính đến thời điểm này, Hội LHTN Việt Nam đã hỗ trợ tỉnh ta xây dựng 7 căn nhà, với số tiền từ 15 – 20 triệu/ nhà. Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh đã huy động các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân cùng vận động ĐVTN, người dân trong vùng cùng tham gia đóng góp, hỗ trợ giúp đỡ tiền của, ngày công lao động xây nhà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng và hoàn thiện 13 ngôi nhà nhân ái tặng gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng trị giá 283 triệu đồng. Điển hình như: Đoàn khối các cơ quan tỉnh, Thành đoàn thành phố… Anh Đàm Anh Thu, ĐVTN tham gia giúp đỡ ngày công xây dựng nhà nhân ái cho biết: Hỗ trợ các gia đình khó khăn về nhà ở là một chương trình rất ý nghĩa của Hội LHTN, có chỗ ở ổn định, các gia đình sẽ yên tâm sản xuất, từng bước xóa đói giảm nghèo. Qua những hoạt động như vậy, anh cũng như các bạn ĐVTN càng thấy được vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội. Để đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng đối tượng Hội LHTN các huyện, thành phố đã tiến hành rà soát hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nhu cầu về nhà ở, thường xuyên kiểm tra tiến độ và chất lượng công trình... đến nay, 13 ngôi nhà đều đã hoàn thành và bàn giao cho các hộ gia đình.

LSO-Những ngôi nhà nhân ái đã mang đến miền vui cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đó là nền tảng vững chắc để họ thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Đây cũng thể hiện trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với quê hương đất nước.

ĐVTN huyện Đình Lập tham gia xây dựng nhà nhân ái tại thôn Khe Đa 1, xã Thái Bình
Dân gian có câu “Có an cư mới lạc nghiệp”, nơi ăn, ở ổn định là tiền đề để phát triển sản xuất. Vậy mà gia đình 4 người của anh Dương Chống Thành, thôn Khe Đa 1, xã Thái Bình, huyện Đình Lập “an cư” trong túp lều tranh tre nứa lá chưa đầy 10m2. Đến thăm “tổ ấm” của anh chị trong những ngày giá rét, từng cơn gió rít qua kẽ những tấm nứa, làm ngôi nhà rung lên bần bật, 2 đứa trẻ không giày, tất chỉ mặc sơ xài manh áo mỏng không đủ giữ ấm khiến cho các thành viên trong đoàn hành trình nhân ái không khỏi xót xa. Căn nhà chỉ vẻn vẹn 2 chiếc giường và 1 chiếc bàn nhỏ được ghép từ những tấm gỗ tạp, vẫn còn nguyên những sớ gỗ thô ráp chưa bào rũa. Nơi tiếp khách cũng chính là chỗ ăn, chỗ ngủ của anh chị và 2 đưa nhỏ, đứa lớn mới 3, 4 tuổi, đứa bé còn đang ẵm ngửa. Có lẽ thứ giá trị nhất trong ngôi nhà này là cây đèn dầu và vài chiếc cuốc, xẻng. Phải gồng mình lo cho 4 miệng ăn nên một ngôi nhà kiên cố, khang trang với anh có mơ cũng chẳng dám nghĩ đến. Cảm thông với hoàn cảnh của gia đình, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN), tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ gia đình anh 20 triệu đồng để xây dựng một ngôi nhà kiên cố, Huyện đoàn Đình Lập tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã hỗ trợ tấm lợp prô xi măng, công trình vệ sinh, bể nước…từ các chương trình mục tiêu quốc gia, huy động ĐVTN trong xã, thôn giúp đỡ ngày công san lấp mặt bằng, vận chuyển vật liệu. Đến nay ngôi nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm phấn khởi của gia đình. Anh Thành cho biết: Gia đình sẽ cố gắng lao động, sản xuất để không phụ niềm tin của những người đã giúp đỡ anh có được ngôi nhà.
Nhà nhân ái là một nội dung nằm trong chương trình Khi Tổ quốc cần của Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam. Với mục tiêu hỗ trợ thanh niên và đồng bào có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nhà ở ổn định, an toàn, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, tính đến thời điểm này, Hội LHTN Việt Nam đã hỗ trợ tỉnh ta xây dựng 7 căn nhà, với số tiền từ 15 – 20 triệu/ nhà. Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh đã huy động các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân cùng vận động ĐVTN, người dân trong vùng cùng tham gia đóng góp, hỗ trợ giúp đỡ tiền của, ngày công lao động xây nhà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng và hoàn thiện 13 ngôi nhà nhân ái tặng gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng trị giá 283 triệu đồng. Điển hình như: Đoàn khối các cơ quan tỉnh, Thành đoàn thành phố… Anh Đàm Anh Thu, ĐVTN tham gia giúp đỡ ngày công xây dựng nhà nhân ái cho biết: Hỗ trợ các gia đình khó khăn về nhà ở là một chương trình rất ý nghĩa của Hội LHTN, có chỗ ở ổn định, các gia đình sẽ yên tâm sản xuất, từng bước xóa đói giảm nghèo. Qua những hoạt động như vậy, anh cũng như các bạn ĐVTN càng thấy được vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội. Để đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng đối tượng Hội LHTN các huyện, thành phố đã tiến hành rà soát hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nhu cầu về nhà ở, thường xuyên kiểm tra tiến độ và chất lượng công trình… đến nay, 13 ngôi nhà đều đã hoàn thành và bàn giao cho các hộ gia đình.

Những ngôi nhà nhân ái đã mang niềm vui đến cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ đây nhiều hộ gia đình sẽ có điều kiện ổn định cuộc sống, đẩy mạnh sản xuất, từng bước nâng cao chất lượng sản xuất. Tuy chưa nhiều nhưng những ngôi nhà nhân ái đã thể hiện trách nhiệm của thanh niên với cộng đồng cùng tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế, ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Hoàng Vương