Thứ hai,  18/01/2021

Nỗ lực khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong dịp Tết

(LSO) – Năm nào cũng vậy, đến dịp giáp Tết Nguyên đán thường xảy ra tình trạng khan hiếm máu tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Không chỉ thiếu lượng máu nhóm A và O mà các nhóm máu phổ biến còn lại cũng thiếu. Chính vì vậy, trước mỗi dịp Tết Nguyên đán, rất cần sự quan tâm vào cuộc của các cấp, ngành, đoàn thể cũng như trách nhiệm xã hội đối với mỗi cá nhân tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN), nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu tại cơ sở y tế.

Chị Hoàng Thị Bích Liên, Kỹ thuật viên trưởng, Khoa Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cần 20 – 30 đơn vị máu phục vụ cho nhu cầu điều trị, cấp cứu tại bệnh viện. Những ngày cuối năm, số người hiến máu giảm mạnh, nguyên nhân do học sinh tập trung thi cử, về quê nghỉ tết; công nhân, viên chức, người lao động bận rộn công việc dịp cuối năm… Trong khi đó, nhu cầu của mỗi người bệnh không giảm, thậm chí còn tăng hơn do hoạt động điều trị bệnh vẫn diễn ra. Mặt khác, tổng số đơn vị máu hiến tình nguyện của tỉnh hằng năm chỉ đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu máu điều trị tại bệnh viện nên tình trạng khan hiếm máu vào dịp Tết Nguyên đán vẫn thường xuyên tái diễn.

Tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện sau Tết Nguyên đán năm 2020

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân cần truyền máu bởi căn bệnh tan máu bẩm sinh. Tính riêng trong 2 ngày 7 – 8/1/2021, tại khoa đã có 24 bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh đến bệnh viện truyền máu. Bà Hoàng Thị Ánh, xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định có 2 cháu nội đều mắc bệnh tan máu bẩm sinh cho biết: Hằng tháng tôi đều phải đưa 2 cháu đến đây để truyền máu. Thế nhưng vào dịp Tết Nguyên đán, nhiều năm nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thường xuyên thiếu máu, do vậy tôi rất lo cho sức khỏe của 2 cháu.

Để tăng quỹ máu, trước mỗi dịp Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với phong trào HMTN, hiến máu đột xuất tại các cơ sở y tế. Đồng thời, trong 5 năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn, Báo Tiền phong thường trú tại Lạng Sơn tổ chức chương trình hiến máu “Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ” trước mỗi dịp Tết Nguyên đán. Trong 5 năm, thông qua chương trình “Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ” đã tiếp nhận được trên 2.000 đơn vị máu. Qua đó, góp phần tăng quỹ máu phục vụ người bệnh dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người bệnh, thậm chí có bệnh nhân không thể trở về sum họp cùng gia đình trong dịp tết vì thiếu máu.

Do đó, đối với dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, để khắc phục tình trạng khan hiếm máu tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, hiện nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã xây dựng kế hoạch chi tiết và đang gấp rút triển khai thực hiện chương trình hiến máu “Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ” năm 2021. Theo kế hoạch, các tình nguyện viên sẽ tuyên truyền trực tiếp và vận động hiến máu tình nguyện cho 2.000 lượt người, phát 2.000 tờ rơi và tiếp nhận từ 500 đơn vị máu trở lên. Chương trình hiến máu dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 16/1/2021.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Phong trào HMTN của tỉnh ngày càng tạo sức lan tỏa và dần đáp được nhu cầu máu điều trị trong bệnh viện. Đơn cử như, năm 2015, số lượng máu tiếp nhận được của tỉnh mới chỉ đáp ứng được khoảng 65% nhu cầu máu điều trị trong bệnh viện. Đến năm 2020, toàn tỉnh tiếp nhận được trên 6.307 đơn vị máu hiến, đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu máu điều trị trong bệnh viện của tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm máu trước, trong và sau Tết Nguyên đán vẫn thường xuyên xảy ra, do đó, rất cần các tổ chức, đơn vị, cá nhân tích cực tham gia HMTN nhất là thời điểm trước dịp Tết Nguyên đán.

Hiến máu cứu người không chỉ là một nghĩa cử cao đẹp mà còn thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm đối với xã hội của mỗi người. Kỳ nghỉ Tết Tân Sửu cộng thêm ảnh hưởng lớn của dịch bệnh Covid – 19 sẽ là mối lo lớn về nhu cầu máu cấp cứu các ca tai nạn, chấn thương. Chính vì vậy, mỗi người tham gia hiến máu là góp phần đem đến hy vọng sống cho nhiều người, bởi “Máu có thể chờ người bệnh nhưng người bệnh không thể chờ máu”.

ĐĂNG THÙY