Thứ tư,  20/01/2021
Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn:

Nhức nhối tình trạng ném đá xe ô tô

LSO-Liên tiếp trong thời gian gần đây, hàng loạt ô tô đang lưu thông bị ném đá trên tuyến đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, đoạn qua địa phận tỉnh Lạng Sơn. Hành vi này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng người tham gia giao thông, khiến cho các lái xe và hành khách cảm thấy hoang mang, lo sợ. Không những thế, nó còn gây ra những bất ổn về an ninh, trật tự, ảnh hưởng tới tình hình phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn khi tuyến đường này mới đi vào khai thác, hoạt động chưa lâu.


Chiếc xe
Ford transit của anh Lê Văn Nghĩa, trú tại phường Đan Mai,
thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang bị đối tượng ném vỡ kính chắn gió
(đoạn khoanh tròn) đêm 9/1/2021

Thông tin với phóng viên Báo Lạng Sơn, anh Lê Văn Nghĩa, sinh năm 1971, trú tại phường Đan Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang cho biết: “Đêm mùng 9/1/2021, tôi điều khiển xe ô tô Ford transit 16 chỗ, lưu thông trên tuyến cao tốc hướng Lạng Sơn – Bắc Giang (có 12 hành khách trên xe). Khoảng 22 giờ 30 phút, đến đoạn km 68 thì bất ngờ bị đối tượng (không rõ người) đứng ở bên đường ném đá vào xe. Hậu quả, kính chắn gió xe bị vỡ, có vài mảnh nhỏ bắn vào người lái xe và hành khách trên xe, rất may không ai bị thương. Anh Nghĩa cho hay: Lúc đó tôi giật mình nhưng vẫn giữ được bình tĩnh để tiếp tục điều khiển xe đến trạm thu phí thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang, rồi tường trình vụ việc với nhân viên trạm thu phí. Ngày 12/1/2021, tôi đã đem xe đi sửa chữa hết gần 10 triệu đồng. Tuy nhiên, điều tôi quan tâm ở đây là nếu tình trạng này không được ngăn chặn, xử lý sẽ rất nguy hiểm cho người đi đường.

Không chỉ vụ việc trên, những ngày gần đây, rất nhiều trang mạng xã hội đã đăng tải nhiều thông tin, hình ảnh về tình trạng các phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn bị đối tượng nấp ven đường ném đá làm hư hỏng xe. Nhiều facebook cá nhân bình luận đó là “hành động của sự phá hoại”. Có lẽ bình luận này là không quá khi đối tượng thực hiện hành vi đó dù với mục đích gì chăng nữa. Nhất là các phương tiện lưu thông trên tuyến đường này với tốc độ cao, chỉ một sơ sẩy của người lái và tác động bên ngoài, rất dễ xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Lạng Sơn, tình trạng các phương tiện bị ném đá trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, đoạn qua địa phận tỉnh Lạng Sơn xuất hiện từ ngày 9/1/2021 đến nay. Chỉ riêng ngày 9/1 và 10/1/2021, 12 chủ phương tiện lưu thông trên tuyến đường này phản ánh đã bị đối tượng ném đá làm hư hỏng kính chắn gió đằng trước, móp cánh cửa (hầu hết là tại địa phận huyện Hữu Lũng), thời gian thường là vào buổi tối. Trước đó, hồi tháng 9/2020, trên tuyến này đoạn qua thôn Làng Trung, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng cũng đã có 1 phương tiện vận tải bị một nhóm đối tượng ném đá làm hư hỏng.

Theo anh Đỗ Ngọc Lâm, Phó Trạm trưởng phụ trách công tác an ninh, Xí nghiệp Quản lý vận hành, khai thác và bảo trì đường bộ, chi nhánh Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cho biết: Nhiều chủ phương tiện sau khi bị ném đá hỏng xe đã đến trình báo và được lập biên bản ngay tại đầu ra của trạm thu phí. Cũng có chủ phương tiện do thấy xe không hư hỏng nặng nên không trình báo bằng văn bản. Khi tiếp nhận sự việc, đơn vị đã tổng hợp gửi Công an huyện Hữu Lũng và Công an huyện Chi Lăng phối hợp điều tra, nhằm đưa các đối tượng ra ánh sáng để xử lý.

Về vấn đề trên, Thượng tá Đào Văn Phú, Trưởng Công an huyện Hữu Lũng cho biết: Đơn vị đã tiếp nhận và xác minh các vụ việc. Hiện đơn vị đang cắt cử lực lượng để tổ chức tuần tra mật phục tại những điểm thường xảy ra tình trạng trên. Khi làm rõ hành vi sẽ xử lý nghiêm nhằm răn đe phòng ngừa chung…

Thiết nghĩ, để ngăn chặn tình trạng trên, cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và người dân dọc tuyến đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn cần phối hợp với lực lượng chức năng địa phương phát hiện, cung cấp thông tin, ngăn chặn tình trạng ném đá vào các phương tiện lưu thông trên đường. Các chủ phương tiện cũng cần cung cấp cho lực lượng chức năng các thông tin kịp thời để phục vụ điều tra làm rõ các vụ việc, đảm bảo an toàn giao thông nói riêng, an ninh, trật tự nói chung.  

Tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, hợp phần 1 đoạn thành phố Bắc Giang – Chi Lăng được UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn tổ chức lễ thông xe kỹ thuật vào chiều 29/9/2019. Tuyến cao tốc gồm 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế 100 km/h, góp phần nâng cao năng lực vận tải, tạo động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội cho địa phương và các tỉnh vùng lân cận. 

HOÀNG HUẤN -  HOÀNG TÙNG