Thứ hai,  01/03/2021

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đề Thám: Sáng tạo tổ chức các hoạt động hội

(LSO) – “Năm 2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Đề Thám là đơn vị tiêu biểu của huyện trong việc tổ chức các hoạt động, xây dựng mô hình sáng tạo, thu hút đông đảo hội viên tham gia” – Bà Triệu Thị Loan, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Tràng Định đánh giá.

Em Triệu Quốc Chung, học sinh lớp 2, Trường PTDTBT – Tiểu học – THCS Bắc Ái I, xã Đề Thám có hoàn cảnh khó khăn, em ở với bố, chú bệnh tật. Hằng ngày, em phải đi bộ hơn 5 km đường đất mới tới được trường. Trước hoàn cảnh khó khăn của em, từ tháng 9/2020, Hội LHPN xã nhận em làm “Con nuôi của hội”.

Theo đó, mỗi tháng, hội phối hợp với hội chữ thập đỏ xã hỗ trợ em 200 nghìn đồng đến khi em học hết tiểu học. Vào dịp năm học mới năm 2020, hội phối hợp vận động quyên góp tiền mặt cùng nhiều đồ dùng học tập, quần áo, giày dép, bánh kẹo cho em với tổng trị giá 1,8 triệu đồng. Số tiền nhỏ nhưng việc làm ý nghĩa lớn, đã tạo sức lan tỏa, sự ủng hộ của hội viên trên địa bàn xã, đây là mô hình con nuôi đầu tiên trong các cấp hội phụ nữ tỉnh. Với mô hình này, Hội LHPN xã là tập thể duy nhất của tỉnh được nhận bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện đợt thi đua đặc biệt năm 2020 với chủ đề “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”.

Hội viên phụ nữ xã Đề Thám, huyện Tràng Định tham gia cuộc thi “Phòng chống rác thải nhựa – Tử tế vì môi trường”

Cùng với đó, nhằm đưa các hoạt động hội lan tỏa trong cộng đồng, từ tháng 3/2020, Hội LHPN xã đã thành lập tài khoản Facebook “Phụ nữ Đề Thám”. Tài khoản này không chỉ được dùng để giới thiệu các cuộc thi, mô hình của hội, mà còn dùng để tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các phong trào của hội đến hội viên và Nhân dân một cách kịp thời. Bà Nông Ngọc Ánh, Chủ tịch Hội LHPN xã Đề Thám cho biết: Hiện nay, hội có 18 chi hội, gần 900 hội viên. Trung bình 1 tuần chúng tôi đăng tải 2 đến 3 thông tin lên tài khoản Facebook của hội. Nhờ sử dụng mạng xã hội mà chúng tôi truyền tải, kết nối, trao đổi được nhiều nội dung với hội viên, càng phát huy tác dụng trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19. Cũng thông qua mạng xã hội, nhiều người biết đến và ủng hộ các hoạt động, phong trào của hội như mô hình “Con nuôi của hội”.

Không chỉ đổi mới công tác tuyên truyền, xây dựng mô hình, hội LHPN xã còn sáng tạo cuộc thi “Phòng chống rác thải nhựa – Tử tế vì môi trường”, từ việc hưởng ứng sự kiện “Tử tế vì môi trường” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức vào tháng 9/2020. Cuộc thi đã thu hút 14/18 chi hội tham gia, với 15 sản phẩm. Đặc biệt, các sản phẩm được chụp ảnh, giới thiệu đăng lên Facebook “Phụ nữ Đề Thám”, tính điểm trao giải dựa vào đánh giá của Ban Giám khảo và lượt thích, bình luận trên mạng xã hội nên đảm bảo tính khách quan.

Chị Âu Thị Minh Luyến, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Pác Luồng, xã Đề Thám cho biết: Chi hội có 80 hội viên, trên 90% chị em làm nghề nông. Trước đây, chúng tôi chưa quan tâm nhiều đến việc tái sử dụng chai, lọ, đồ nhựa cũ trong gia đình, nhưng khi cuộc thi phát động, chị em ai cũng hào hứng thu gom chai nhựa, giấy báo, ni lông… cùng nhau làm ra bình hoa đẹp mắt để dự thi. Đây là lần đầu tiên hội viên được tham gia cuộc thi như vậy, chúng tôi thấy rất bổ ích, ý nghĩa, vừa đoàn kết chị em, vừa tiết kiệm, bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, để đa dạng các hoạt động hội, Hội LHPN xã còn hướng dẫn thành lập, vận động chị em tham gia các mô hình, câu lạc bộ (CLB) như duy trì CLB Khiêu vũ thể thao từ năm 2019. Trong năm 2020, Hội phụ nữ xã ra mắt CLB Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình, “Chi hội 3 sạch”. Thông qua tham gia các mô hình, CLB, chị em học hỏi được nhiều kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc, chăm sóc, nuôi dạy con cái, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, môi trường, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ theo sở thích. Từ đó, gắn bó với tổ chức hội, tích cực tham gia các phong trào của hội, xã. Tiêu biểu trong năm 2019, 100% gia đình hội viên tại thôn Nà Ao 1, Nà Ao 2, xã Đề Thám tham gia xây dựng con đường bích họa độc đáo, tô điểm cho diện mạo nông thôn. Từ đầu năm 2020 đến nay, các chi hội tổ chức 52 cuộc ra quân, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng hoa, thu hút hơn 620 lượt hội viên tham gia…

Có thể nói, bằng các hoạt động sáng tạo, đột phá trong tổ chức các phong trào, nhiệm vụ công tác hội, Hội LHPN xã đã nâng cao chất lượng hoạt động, thu hút đông đảo hội viên. Mỗi năm, số lượng hội viên tăng từ 4 đến 6%. Hội đã đạt một số kết quả nổi bật trong năm 2020 như: giúp đỡ 3 hội viên làm chủ hộ thoát nghèo (vượt chỉ tiêu 1 hộ); giúp đỡ 10 hộ hội viên đạt “5 không, 3 sạch” (vượt chỉ tiêu 7 hộ); vận động được 100% hội viên thực hiện tiết kiệm theo gương Bác (vượt chỉ tiêu 25%)… Ghi nhận những thành tích trên, tháng 12/2020, Hội LHPN xã Đề Thám được Trung Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác hội năm 2020.

DƯƠNG DUYÊN