Thứ ba,  02/03/2021

Để mọi người, mọi nhà đều có tết

(LSO) – Với phương châm “tất cả mọi người đều có tết”, được đón tết, vui xuân đầm ấm, các cấp, ngành tỉnh Lạng Sơn đã nỗ lực  vận dụng mọi  nguồn lực tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chúc tết cán bộ, chiến sĩ, lực lượng vũ trang, các đơn vị, đối tượng chính sách và Nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhất là các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Tết này, gia đình anh Phùng Văn Cường, thôn Nà Vạc, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng đã có căn nhà mới. Căn nhà được xây dựng từ chương trình “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên” do Huyện đoàn Văn Lãng phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện, Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội – Dân tộc huyện, Đảng ủy, chính quyền xã Thanh Long tổ chức bàn giao.

Đại diện Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tặng quà tết năm 2021 cho người nghèo xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng.  Ảnh: Đăng Thuỳ

Gia đình anh Cường có 2 nhân khẩu, bố đẻ (bị bệnh tâm thần) thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, còn ở nhà tạm dột nát, xuống cấp trầm trọng. Căn nhà cấp 4 mới được khởi công xây dựng từ tháng 11/2020, có diện tích 42 m2, tổng kinh phí xây dựng 70 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Hội CTĐ tỉnh, UBND huyện Văn Lãng và từ họ hàng người thân. Anh Cường chia sẻ: Giờ đây, có mái ấm an cư lạc nghiệp, bố con tôi vui lắm. Tôi rất cảm ơn các tổ chức đã hỗ trợ kinh phí xây dựng, ngày công vận chuyển vật liệu xây dựng và tặng quà cho gia đình.

Cùng chung niềm vui khi được quan tâm mỗi dịp tết đến, xuân về, Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Kim ở phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn xúc động: Mẹ năm nay sức khoẻ yếu hơn nhưng được các tổ chức, lãnh đạo tỉnh, thành phố đến thăm, động viên dịp ngày thương binh, liệt sĩ và khi tết đến, xuân về mẹ thấy vui lắm. Đây là niềm động viên vô giá về tinh thần giúp cho mẹ và các đối tượng chính sách khác thêm ấm áp, được chia sẻ và lan toả yêu thương.

Theo số liệu thống kê của Phòng Người có công, Sở Lao động, Thương binh, Xã hội tỉnh (LĐTB&XH), dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, toàn tỉnh có khoảng 7.500 đối tượng được nhận quà của Chủ tịch nước. Từ nguồn kinh phí ngân sách đảm bảo an sinh xã hội tỉnh, các huyện, thành phố và nguồn Quỹ phát động “Tết vì người nghèo” của Hội CTĐ tỉnh, lãnh đạo tỉnh tặng khoảng 7.500 suất quà cho đối tượng chính sách; 2.300 suất quà cho đối tượng là hộ nghèo, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong các doanh nghiệp; tặng quà các thương binh, bệnh binh nặng người Lạng Sơn đang điều trị tại Trung tâm điều dưỡng các tỉnh: Bắc Giang, Ninh Bình, Hà Nam.

Các tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ phong trào Tết vì ngưòi nghèo và nạn nhân chất độc da cam năm 2021 do Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát động.  Ảnh: Đăng Thuỳ

Đáng chú ý, đầu tháng 1/2021 vừa qua, Hội CTĐ tỉnh đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ Quỹ nhân đạo, Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)” Xuân Tân Sửu năm 2021. Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Từ khi phát động phong trào “Tết vì người nghèo và NNCĐDC” (tháng 12/2020 đến 12/1/2021), Hội CTĐ tỉnh đã tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh được trên 2,4 tỷ đồng (cả tiền mặt và nguồn hàng hỗ trợ). Hội cũng đã xây dựng kế hoạch và phấn đấu các cấp hội CTĐ tỉnh vận động được 17.200 suất quà tết, mỗi suất quà từ 400.000 đồng trở lên; các huyện, thành hội phấn đấu vận động 16.400 suất quà để hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh việc thăm hỏi, tặng quà, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở LĐTB&XH đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức thống kê, rà soát, nắm chắc tình hình để có biện pháp trợ cấp, cứu trợ kịp thời, không để hộ dân nào bị thiếu đói trong dịp tết, kỳ giáp hạt.

Bà Dương Thanh Thịnh, Trưởng phòng LĐTB&XH – Dân tộc huyện Bắc Sơn cho biết: Dịp tết này, huyện xây dựng kế hoạch và tổ chức 5 đoàn đi thăm, chúc tết, tặng quà cho các đơn vị, đối tượng chính sách trên địa bàn. Đồng thời phân bổ gần 2.000 suất quà tết của Chủ tịch nước, của tỉnh, các tổ chức đoàn thể cho các hộ chính sách, hộ nghèo, khó khăn tại các xã trên địa bàn huyện. Ngoài ra, lãnh đạo huyện cũng chỉ đạo phòng thực hiện rà soát và trợ cấp cứu đói dịp tết, giáp hạt cho 313 hộ với 1.173 nhân khẩu, đảm bảo các đối tượng hộ nghèo, người già cô đơn, những hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đều có tết.

Công tác chăm lo tết cho các đối tượng và Nhân dân là công việc thường niên nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Nhưng mỗi dịp tết đến, xuân về thì tinh thần đó càng thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc hơn. Qua những món quà, sự động viên của lãnh đạo các cấp, các tổ chức là động lực thúc đẩy các đối tượng được thụ hưởng tiếp tục vượt khó vươn lên; đồng thời đảm bảo thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng, Chính phủ là “người người, nhà nhà đều có tết”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”

THANH HUYỀN