Thứ ba,  02/03/2021

Tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động: Vượt khó thời Covid-19

(LSO) – Năm 2020, do dịch Covid-19 nên ảnh hưởng không nhỏ tới công tác tư vấn, tuyên truyền, giới thiệu việc làm cho người lao động (NLĐ). Tuy nhiên, với những giải pháp đồng bộ, công tác này của tỉnh đã đạt được kết quả tích cực, góp phần giúp ngành lao động đạt chỉ tiêu về tạo việc làm mới cho NLĐ.

Dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam vào đầu năm 2020, kéo dài tình trạng giãn cách xã hội đến hết tháng 5/2020, đã ảnh hưởng rất nhiều đến công tác tạo việc làm cho NLĐ trên địa bàn tỉnh. Bởi việc tư vấn cần tổ chức với quy mô hội nghị đông người và các cán bộ của Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh thường xuyên đến tận xã để phối hợp với cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể tư vấn trực tiếp cho NLĐ. Khó khăn là vậy nhưng Trung tâm DVVL tỉnh đã đề ra các giải pháp đồng bộ khắc phục tình trạng này.

Thanh niên chuẩn bị hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2021 được tư vấn học nghề và giới thiệu việc làm trong ngành hàng không

Bà Hoàng Thị Bích Loan, Giám đốc Trung tâm DVVL cho biết: Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm năm 2020 thực sự là một năm nỗ lực vượt khó của cán bộ trung tâm. Bởi trên thực tế, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp ít, NLĐ đến tìm việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, khả năng nguyện vọng không đáp ứng với công việc cần tuyển nên NLĐ không đi làm. Mặt khác, khi hết giãn cách xã hội thì lại rơi vào thời điểm giữa năm nên NLĐ thường không có nhu cầu đi làm xa nhà, vì vậy, ít có lao động đến tìm việc, một số ít là giúp việc gia đình và chủ yếu là lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Từ thực tế đó, cán bộ Trung tâm DVVL tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin cũng như các kênh mạng xã hội, thông qua điện thoại, email… để tuyên truyền cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng như những NLĐ đang có nhu cầu tìm việc làm. Các thông tin được cập nhật thường xuyên, liên tục trên website của đơn vị (vllangson.vieclamvietnam.gov.v) và fanpage (Facebook) của Trung tâm. Cùng với đó, cán bộ trung tâm cũng tích cực đăng tải thông tin trên các trang cá nhân của mình như Zalo, Facebook để truyền tải thông tin đến NLĐ. Ngoài ra, cán bộ trung tâm thường xuyên cập nhật thông tin, tra cứu các trang website việc làm trong nước; thu thập thông tin của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đến đăng ký tuyển lao động và kết nối với NLĐ cần tìm việc làm trong và ngoài tỉnh.

Ông Hoàng Hồng Hạnh, Trưởng Phòng Tư vấn, giới thiệu việc làm, Trung tâm DVVL tỉnh cho biết: Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên gần nửa năm 2020, chúng tôi không tổ chức được các chương trình tư vấn lưu động. Vì vậy, để NLĐ nắm bắt được thông tin và tìm được việc làm, trung tâm xây dựng các video tuyên truyền, phối hợp tuyên truyền phát qua loa truyền thanh, phối hợp với trung tâm văn hoá – thể thao và truyền thông các huyện, phát các bản tin tuyên truyền về lao động, việc làm… Sau khi hết giãn cách xã hội, từ tháng 6/2020, chúng tôi đẩy mạnh tư vấn trực tiếp, tổ chức các hoạt động tư vấn lưu động để đưa thông tin đến NLĐ ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Anh Hoàng Văn Hiệp, xã Tri Lễ, huyện Văn Quan cho biết: Trước đây, tôi làm công nhân chạy máy cho một công ty tại Bắc Ninh, mức lương hơn 5 triệu đồng/tháng. Qua tìm hiểu thông tin về việc làm trên trang thông tin của Trung tâm DVVL tỉnh, cuối tháng 12/2020, tôi đã chủ động nghỉ việc ở công ty cũ và đăng ký thông tin tìm việc làm ở tỉnh. Tôi cũng được cán bộ trung tâm hướng dẫn các thủ tục đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tư vấn nghề phù hợp với trình độ, nguyện vọng của bản thân. Qua nghỉ tết nguyên đán, tôi sẽ đi làm trở lại.

Hiện nay, mặc dù dịch Covid-19 ở nước ta đã được khống chế nhưng mức độ nguy hiểm vẫn tiềm ẩn. Xác định như vậy, khi tổ chức các hoạt động tư vấn tại trung tâm hay các hoạt động lưu động, cán bộ trung tâm vẫn đảm bảo các quy trình phòng dịch cho người tham gia tuyên truyền.

Từ đầu năm đến ngày 15/1/2021, Trung tâm DVVL tỉnh đã triển khai, phối hợp tổ chức hơn chục cuộc tư vấn nghề nghiệp tại trung tâm và lưu động, thu hút hơn 4.000 NLĐ tham gia. Cùng với đó, trung tâm đã khai trương văn phòng tư vấn ngành hàng không, chú trọng vào các đối tượng học sinh, sinh viên, công an và bộ đội xuất ngũ… Với những nỗ lực này, tin chắc rằng, công tác trên sẽ có nhiều bước chuyển tích cực trong năm 2021.

Năm 2020, Trung tâm DVVL tỉnh đã tư vấn giới thiệu việc làm cho 14.726 người, đạt 130,46% so với năm 2019; số người được giới thiệu việc làm là 1.215 người, đạt 71,38%; tạo việc làm mới cho 15.000 người, đạt 100% kế hoạch giao. Ngoài ra, trung tâm duy trì phiên sàn giao dịch việc làm vào thứ 5 hằng tuần tại trung tâm và tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các huyện trên địa bàn tỉnh với hàng ngàn người tham gia.
THANH HUYỀN