Chủ nhật,  07/03/2021

Giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn trong thanh thiếu niên Việt Nam

Xu hướng cho thấy rằng nhóm nữ trẻ, chưa kết hôn có quan hệ tình dục sớm hơn so với các thế hệ trước, dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn, đặc biệt là ở các khu vực đô thị lớn.

Giam ty le mang thai ngoai y muon trong thanh thieu nien Viet Nam hinh anh 1
Sinh viên trình bày những mối quan tâm về sức khỏe sinh sản. 

Theo thống kê, Việt Nam hiện có thế hệ thanh niên đông đảo với khoảng 22 triệu người trong độ tuổi từ 10-24, chiếm 25% tổng dân số.

Tổ chức dịch vụ dân số quốc tế (PSI Việt Nam) đánh giá sự gia tăng về mặt số lượng người trẻ đi liền với những thay đổi nhanh chóng về mặt giá trị, chuẩn mực và hành vi tình dục. Xu hướng cho thấy rằng nhóm nữ trẻ, chưa kết hôn có quan hệ tình dục sớm hơn so với các thế hệ trước, dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn, đặc biệt là ở các khu vực đô thị lớn.

Theo ước tính có trên 10% nữ giới chưa kết hôn trong độ tuổi từ 15-24 đã từng ít nhất một lần mang thai ngoài ý muốn. Tình trạng mang thai ngoài ý muốn không chỉ dẫn đến những hậu quả tiêu cực như phá thai (cả an toàn và không an toàn), bỏ học sớm, bị gia đình và xã hội xa lánh, hoặc nghèo đói.

Với mong muốn tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn ở nhóm thanh thiếu niên Việt Nam trong độ tuổi 18-24, từ tháng Một, PSI Việt Nam được bảo trợ bởi quỹ Maverick đã tổ chức tập huấn “Thiết kế vị nhân sinh trong sáng tạo các hoạt động cộng đồng” cho nhóm sinh viên từ các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chương trình thuộc dự án phi lợi nhuận “Giảm thiểu tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn trong nhóm thanh niên tại Việt Nam” do PSI Việt Nam triển khai với nguồn tài trợ từ Quỹ Maverick.

PSI Việt Nam cung cấp nguồn hỗ trợ tài chính 500.000.000 đồng cho các trường đại học, cao đẳng để tổ chức các hoạt động kể trên. Dự án với mục tiêu sẽ hợp tác cùng 15 trường trên địa bàn Hà Nội và tiếp cận được 80.000 thanh niên trong độ tuổi từ 18-24.

Giam ty le mang thai ngoai y muon trong thanh thieu nien Viet Nam hinh anh 2
Sinh viên tham gia khóa tập huấn. 

PSI Việt Nam đã áp dụng phương pháp thiết kế vị nhân sinh nhằm xây dựng các chương trình đáp ứng nhu cầu của đối tượng đích. Phương pháp này sử dụng sự thấu hiểu để xóa bỏ các rào cản mà các bạn trẻ đang gặp phải chính trong gia đình, cộng đồng và xã hội.

Trong khuôn khổ của chương trình, sinh viên được tham gia các hoạt động truyền cảm hứng, cung cấp các kĩ năng phù hợp để tổ chức các hoạt động xã hội, kết nối với mạng lưới chuyên gia và nhóm các bạn trẻ quan tâm đến lĩnh vực sức khỏe sinh sản một cách cởi mở, không phán xét.

Sinh viên được lựa chọn tham gia trong chương trình sẽ trở thành các hạt nhân đóng vai trò tiên phong trong các chuỗi sự kiện nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên về sức khỏe sinh sản và tình dục tại trường họ học tập./.

Theo Vietnamplus