Thứ năm,  04/03/2021

Tiếp nhận và chia sẻ thông tin chính thống để góp phần phòng, chống dịch

LSO-Những ngày qua, khi dịch Covid-19 quay trở lại nước ta, trên các trang mạng xã hội (MXH) lại xuất hiện hàng loạt những thông tin liên quan, trong đó có cả những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin không đúng sự thật. Do đó, để góp phần phòng, chống dịch, mỗi người dân khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin cần thận trọng, kiểm chứng, chọn lọc thông tin chính xác.


Đoàn viên thanh niên thành phố Lạng Sơn tuyên truyền các biện pháp
phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân

Trong các đợt dịch trước đó, các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm soát, phát hiện, xử lý các trường hợp tung tin thất thiệt về dịch bệnh, nhưng gần đây, những thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 vẫn xuất hiện, lan truyền trên các diễn đàn, các trang MXH. Cụ thể, những tin giả như: Bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Quảng Ninh đi hát karaoke có “tay vịn”; bệnh nhân người Thanh Hóa làm việc ở Vân Đồn (Quảng Ninh) về Thanh Hóa nhiều lần; thông tin giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về tình hình dịch bệnh… gây nhiễu loạn thông tin, hoang mang trong quần chúng Nhân dân, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Tại Lạng Sơn, trong năm 2020, các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, phát hiện, xử lý 23 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên MXH, trong đó, có những trường hợp thông tin thất thiệt về dịch bệnh. Bà Trần Thị Duyên, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết: Để ngăn chặn tin giả, tin xấu độc trên MXH, đặc biệt là những thông tin về dịch Covid -19, thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với các ban, ngành liên quan triển khai các giải pháp để tăng cường kiểm soát thông tin, chú trọng tuyên truyền, chủ động cung cấp thông tin hữu ích đến người dân.

Cụ thể, thanh tra sở đã phối hợp với các ban, ngành liên quan tăng cường kiểm soát, phát hiện những thông tin đăng tải, bình luận, chia sẻ có dấu hiệu vi phạm. Từ đó, có biện pháp xử lý kịp thời như: nhắc nhở, báo xấu, răn đe cam kết không vi phạm, xử lý vi phạm hành chính, yêu cầu gỡ bỏ, phản bác thông tin chưa chính thống. Đồng thời, Sở TT&TT đã định hướng các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, phòng văn hóa – thông tin các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến người dân. Sở đã phổ biến Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử) đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trong lĩnh vực TT&TT. Ngoài ra, sở chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông thực hiện việc nhắn tin tuyên truyền về dịch Covid-19 cũng như khuyến cáo người dân không đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, tin giả… qua tin nhắn đối với các số thuê bao di động trên địa bàn tỉnh.

Nhờ đó, trên địa bàn tỉnh, tình trạng đăng tải, chia sẻ những tin giả trên MXH đã được hạn chế. Trong đợt dịch lần này, tính đến hết ngày 31/1/2021, các lực lượng chức năng chưa phát hiện xử lý trường hợp nào vi phạm. Ý thức của người dân trong tiếp nhận và chia sẻ thông tin cũng được nâng lên. Chị Hà Thu Phương, ở phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi rất quan tâm những thông tin liên quan đến dịch Covid-19 để có thể bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Trước đây, khi dịch Covid-19 vừa xuất hiện, có hàng loạt thông tin thật, giả lẫn lộn khiến tôi hoang mang không biết nên tiếp nhận thông tin nào. Rút kinh nghiệm, để có những thông tin chính xác và hữu ích, giờ đây tôi chủ động tìm thông tin ở những nguồn đáng tin cậy như: Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh –  Truyền hình Lạng Sơn, Đài Truyền hình Việt Nam… Đặc biệt, khi tìm kiếm trên Facebook chữ Covid-19, tôi có thể truy cập vào trang ncov.moh.gov.vn của Bộ Y tế và cập nhật thông tin chính xác.

Việc người dân tiếp nhận, chia sẻ thông tin chính xác giúp những thông tin hữu ích được lan tỏa, hạn chế thông tin xấu, độc. Từ đó, phát huy sức mạnh của cả cộng đồng chung tay phòng, chống dịch. Bà Lê Hải Yến, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết: Trong công tác phòng, chống dịch, việc cung cấp những thông tin chính xác, kịp thời, đầy đủ, minh bạch là một trong những nội dung quan trọng, giúp người dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng bệnh và giúp các cơ quan chức năng nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch. Để góp phần phòng, chống dịch, ngoài thực hiện các biện pháp như Bộ Y tế đã khuyến cáo, mỗi người dân cần nâng cao trách nhiệm, chỉ tiếp nhận, chia sẻ thông tin từ những địa chỉ tin cậy; tuyệt đối không đăng tải thông tin không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm chứng. Qua đó, góp phần đẩy lùi tin giả, tạo điều kiện để các cơ quan chức năng tập trung nguồn lực thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Theo Điểm A, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 3/2/2020, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.
THU DIỄM