Chủ nhật,  28/02/2021

Thiếu 13.000 đơn vị máu cho dịp Tết

Tính đến 9h ngày 2/2, lượng máu dự trữ của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chỉ còn 7.500 đơn vị. 

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu, đặc biệt là nhóm O, nhóm A và hiến tiểu cầu từ nay đến hết tháng 2. Ảnh: vienhuyethoc.vn

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, Tết Nguyên đán sắp đến, cùng với những ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại nhiều địa phương, đã khiến lượng máu tiếp nhận của Viện giảm nghiêm trọng.

Đã có 30 đơn vị xin hoãn, hủy lịch tổ chức hiến máu với hơn 8.000 đơn vị máu dự kiến tiếp nhận. Trong 4 ngày, từ 29/1 đến 1/2, Viện chỉ tiếp nhận được hơn 1.300 đơn vị máu, trong khi nhu cầu máu các ngày bình thường cần cung cấp là 1.200-1.500 đơn vị. Cả tuần trước khi nghỉ Tết, Viện dự kiến chỉ tiếp nhận được 3.000 đơn vị máu.

Tính đến 9h ngày 2/2, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 7.500 đơn vị máu, khối hồng cầu, khối tiểu cầu là các chế phẩm bị thiếu hụt trầm trọng nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp cho 177 cơ sở y tế tại 28 tỉnh, thành phố với diện bao phủ xấp xỉ 41 triệu dân.

Trước đó, ngày 7/12/2020, Công đoàn Y tế Việt Nam đã ban hành công văn gửi công đoàn cơ sở trực thuộc về việc tham gia hiến máu tình nguyện trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Hưởng ứng phát động này, ngành y tế của nhiều tỉnh, thành phố và các bệnh viện tại Hà Nội cũng đã dự kiến kế hoạch tổ chức hiến máu. Tuy nhiên, dịch bùng phát cũng khiến các đơn vị này phải ưu tiên công tác phòng chống dịch.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, với kế hoạch tiếp nhận máu hiện tại, Viện còn thiếu khoảng 13.000 đơn vị máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị dịp trước, trong và sau Tết.

Chính vì vậy, Viện kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu, đặc biệt là nhóm O, nhóm A và hiến tiểu cầu từ nay đến hết tháng 2. Viện cũng mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu.

Tại các điểm hiến máu, các biện pháp phòng chống dịch được Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và các đơn vị chuyên môn tiếp nhận máu thực hiện nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người hiến máu, người nhận máu, nhân viên y tế và những người làm công tác tuyên truyền, vận động, công tác tổ chức điểm hiến máu.

Theo Chinhphu