Chủ nhật,  28/02/2021

Tổ chức Đoàn các cấp: Chung tay chăm lo tết cho người có hoàn cảnh khó khăn

(LSO) – Mỗi dịp tết đến, xuân về, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đều chủ động huy động sự ủng hộ từ các cấp, ngành, tổ chức chính trị xã hội và nhà hảo tâm tổ chức nhiều hoạt động chăm lo tết cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Những ngày qua, hàng nghìn phần quà tết, chăn, áo ấm đã được chuyển đến các đối tượng, giúp họ đón xuân vui tươi, ấm áp.

Ngày 26/1, Đoàn xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn tổ chức tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các điểm trường Lân Cà – Lân Hoèn, Pá Ó. Tại đây, đoàn xã đã tặng 120 suất quà gồm: quần áo, đồ dùng học tập, quà tết, nhu yếu phẩm… cho các em. Các phần quà do huyện đoàn, đoàn xã vận động từ các nhà hảo tâm ở trong và ngoài tỉnh để chia sẻ khó khăn với các em học sinh trong dịp tết đến, xuân về.

Thanh niên Lạng Sơn bê tông hoá đường giao thông tại xã Phú Xá, huyện Cao Lộc

Cuối tháng 1/2021 vừa qua, Đoàn Trường THPT chuyên Chu Văn An đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Mùa xuân cho em năm 2021” tại điểm trường Văn Can thuộc Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Hồng Phong, huyện Bình Gia. Tại chương trình, Đoàn trường đã tặng điểm trường Văn Can 50 chăn ấm, 12 chiếc chiếu và nhiều đồ dùng sinh hoạt khác. Cùng đó, đoàn trường tặng 50 phần quà gồm bánh kẹo và nhiều áo ấm cho các em học sinh đang học tại đây. Đây là năm thứ 3 Đoàn Trường THPT chuyên Chu Văn An tổ chức chương trình thiện nguyện “Mùa xuân cho em” nhằm chia sẻ khó khăn với học sinh tại các xã vùng sâu, vùng xa.

Chị La Khánh Vi, Phó Bí thư Đoàn Trường THPT Chuyên Chu Văn An cho biết: Dịp Tết Nguyên đán hằng năm, chi bộ, ban giám hiệu nhà trường đều chỉ đạo đoàn trường tổ chức các hoạt động giúp đỡ học sinh khó khăn trong trường cũng như trên địa bàn tỉnh. Hoạt động này được đông đảo phụ huynh và học sinh nhà trường đồng tình ủng hộ. Qua hoạt động cũng là dịp giáo dục các em về tinh thần tương thân tương ái.

Với tổ chức đoàn trên địa bàn tỉnh hoạt động, thăm, tặng quà đoàn viên thanh niên, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trở thành hoạt động thường niên trong dịp xuân mới nhằm giúp các đối tượng đón năm mới vui vẻ, đầm ấm.

Anh Lăng Văn Chí, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Từ tháng 11/2020, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cơ sở rà soát, lên danh sách những hộ nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo, trẻ em mồ côi… cần giúp đỡ. Cùng đó, khuyến khích tổ chức đoàn các cấp huy động nguồn lực tổ chức hoạt động thăm hỏi, động viên gắn với chương trình tình nguyện mùa đông và Xuân tình nguyện 2021.

Trên cơ sở kế hoạch, hướng dẫn của tỉnh đoàn, các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc, đoàn thanh niên xã, thị trấn đã đẩy mạnh công tác phối hợp. Đặc biệt, các cấp bộ đoàn đã tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ học sinh nghèo, trẻ em mồ côi bằng nhiều hình thức thiết thực như: tặng quà, gạo, bánh chưng, xe đạp, chăn, áo ấm và một số đồ dùng thiết yếu khác để có nhiều phần quà gửi đến đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, một số huyện, thành đoàn còn huy động đoàn viên, thanh niên tình nguyện sửa chữa nhà ở cho các gia đình neo đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tùy tình hình thực tiễn của từng đơn vị, tổ chức đoàn các cấp đã chung tay chăm lo tết cho người nghèo theo phương châm phát huy tinh thần tình nguyện, chung tay sẻ chia để “Tết ấm áp – Xuân yêu thương”.

Em Lương Quang Vinh, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học và THCS xã Thụy Hùng, huyện Văn Lãng cho biết: Em sống với ông bà đã cao tuổi, những ngày này, được các anh chị đoàn thanh niên tặng quà, động viên em rất vui. Em sẽ cố gắng học tập tốt để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan của Bác Hồ.

Với mỗi đối tượng được nhận quà từ tổ chức đoàn thanh niên trong dịp này, giá trị vật chất có thể không lớn nhưng sự quan tâm chăm sóc ân cần, tỉ mỉ và được trao tận tay từng gia đình thể hiện tình cảm chân thành, ấm áp của đoàn viên, thanh niên đối với các gia đình. Qua đó, thể hiện trách nhiệm, tinh thần tương thân tương ái của lực lượng đoàn viên thanh niên với những người có hoàn cảnh khó khăn vào dịp tết.

Đến thời điểm hiện tại, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã tặng hơn 2.300 suất quà, 650 chăm ấm, hơn 4.000 bộ quần áo ấm, ngoài ra còn tặng hàng trăm chiếc bánh chưng, gạo, vật dụng, nhu yếu phẩm cần thiết… cho hộ nghèo, cựu thanh niên xung phong, gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các điểm trường…
HOÀNG VƯƠNG