Thứ ba,  28/01/2020

Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng: Khơi dậy những tiềm năng sáng tạo

Những sản phẩm được mang đến cuộc thi đều là những ý tưởng rất độc đáo, đa số các sản phẩm, công trình đều có thể làm được bằng những vật liệu sẵn có, dễ tìm, nhiều sản phẩm được đánh giá cao về tính ứng dụng trong đời sống, sinh hoạt. Cuộc thi đã khuyến khích thiếu niên, nhi đồng hăng say nghiên cứu, tìm tòi những giải pháp, công trình mang tính sáng tạo, có khả năng áp dụng rộng rãi vào đời sống và sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

LSO-Tại buổi lễ trao giải cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng ngày 2/10 vừa qua, gian trưng bày sản phẩm đã thu hút đông đảo người xem, nhiều sản phẩm được các em làm từ những vật liệu rất sẵn có trong cuộc sống đã gây ngạc nhiên cho nhiều người.

Các sản phẩm dự thi luôn thu hút được đông đảo thanh thiếu nhi đến xem, tham khảo
Tại đây, chúng tôi bắt gặp những sản phẩm hết sức đơn giản, nhưng lại chứa đựng đầy tính sáng tạo như bộ đồ chơi ngộ nghĩnh từ rác thải, những con công rực rỡ sắc màu, những chú mèo, thỏ, lợn xinh xắn được làm từ lon bia, hộp đựng xôi, hộp sữa chua đã qua sử dụng. Độc đáo hơn là chiếc thước kẻ đa chức năng của tác giả Triệu Văn Mới, trường tiểu học xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc. Chiếc thước kẻ 8 khúc có thể giúp học sinh làm toán, tập đếm, kẻ các hình học khác nhau. Do có tính ứng dụng cao trong học tập và giảng dạy, thầy và trò Trường tiểu học Thanh Lòa đã đưa chiếc thước này vào sử dụng rộng rãi trong nhà trường…
Thu hút sự chú ý của nhiều người là chiếc quạt máy tính để bàn làm từ đĩa CD của em Lê Đức Thành, Trường THCS thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn và những sản phẩm về tin học như phần mềm “Hoàng Văn Thụ sáng mãi tên anh” của nhóm tác giả trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Phần mềm “Lịch sử Lạng Sơn” của em Nguyễn Đức Minh, Trường THCS Đông Kinh , thành phố Lạng Sơn. Với những sản phẩm này, người dùng có thể dễ dàng tra cứu các thông tin về anh Hoàng Văn Thụ cũng như những tài liệu quan trọng về lịch sử tỉnh Lạng Sơn…
Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng được tổ chức hàng năm nhằm tạo sân chơi bổ ích cho thanh thiếu niên, nhi đồng, khuyến khích sự sáng tạo, rèn luyện kỹ năng, trau dồi tri thức, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế tương lai. Ngay sau khi phát động, cuộc thi năm nay đã nhận được sự quan tâm của đông đảo thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh. Ban tổ chức đã nhận được 25 bài dự thi của 29 tác giả, đồng tác giả thuộc các lĩnh vực: Dụng cụ phục vụ sinh hoạt gia đình; bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế; đồ chơi trẻ em và đồ dùng phục vụ nhu cầu giải trí; đồ dùng học tập, phần mềm tin học.
Ông Lường Đăng Ninh, Phó Trưởng ban tổ chức giải, Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ cho biết: phần lớn các giải pháp, công trình đều có tính sáng tạo, đáp ứng yêu cầu của thể lệ cuộc thi và đều xuất phát từ nhu cầu thực tế trong học tập và đời sống nên có nhiều thuận lợi trong việc ứng dụng vào thực tế.
Gây ngạc nhiên cho nhiều người là chiếc máy gieo hạt mini DK của tác giả Hoàng Duy Khánh, Trường THPT Lương Văn Tri, huyện Văn Quan. Được lắp ráp từ đầu nổ công suất 1,9kw và những phụ tùng từ chiếc xe Minks phế thải, chiếc máy gieo hạt có thể đào được những hố có độ rộng 11cm, phù hợp với việc gieo trồng các loại đậu, đỗ với nhiều kích cỡ khác nhau mà, với kích thước nhỏ máy có thể trồng đậu, đỗ xen vào các luống ngô một cách dễ dàng, đó là điều mà máy trồng đậu tương hiện nay không thể làm được. Em Khánh cho biết: những lần giúp gia đình trồng ngô, đỗ đã cho em ý tưởng sáng tạo ra chiếc máy gieo hạt để giúp người nông dân giảm bớt được thời gian, công sức, tăng hiệu quả công việc.
Thầy Phùng Văn Thời, Hiệu trưởng trường Trường THPT Lương Văn Tri, huyện Văn Quan cho biết: Hết sức ngạc nhiên với chiếc máy gieo hạt, lúc đầu còn nghi ngờ về khả năng của Khánh, nhưng khi nghe em trình bày từ ý tưởng đến việc lắp rắp, ứng dụng thầy đã hoàn toàn bị thuyết phục. Tại Lễ tổng kết cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lạng Sơn 2011, chiếc máy gieo hạt mini DK đã giành được giải nhất, đồng thời, được đưa đi tham dự tại cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc.
Những sản phẩm được mang đến cuộc thi đều là những ý tưởng rất độc đáo, đa số các sản phẩm, công trình đều có thể làm được bằng những vật liệu sẵn có, dễ tìm, nhiều sản phẩm được đánh giá cao về tính ứng dụng trong đời sống, sinh hoạt. Cuộc thi đã khuyến khích thiếu niên, nhi đồng hăng say nghiên cứu, tìm tòi những giải pháp, công trình mang tính sáng tạo, có khả năng áp dụng rộng rãi vào đời sống và sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Hoàng Vương