Thứ hai,  01/03/2021

Không để “tháng Giêng là tháng ăn chơi”

Sẵn tâm lý “tháng Giêng là tháng ăn chơi” nên nhiều người vẫn cứ đủng đỉnh, rong chơi “hậu Tết”, ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động đời sống xã hội.

Với nhiều người Việt, tư tưởng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” đã ăn sâu vào suy nghĩ khiến họ lơ là công việc sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Thậm chí họ còn coi đây là điều hiển nhiên, không có gì xấu cả. Thế nhưng trên thực tế, tư tưởng này kéo theo rất nhiều hệ lụy, gây xáo trộn đến mọi hoạt động đời sống xã hội.

Theo chuyên gia xã hội học Trịnh Hòa Bình, mặc dù là công chức thời “cách mạng công nghiệp 4.0”, nhưng còn nhiều người vẫn giữ thói quen cũ, không thay đổi. Đến công sở làm việc nhưng rề rà chúc Tết, bày biện rượu trà, cà kê cho “hết mùng” mới chịu bắt tay vào việc, trong khi người dân, doanh nghiệp ngóng cổ chờ qua hết ngày nghỉ Tết để cơ quan nhà nước giải quyết giấy tờ, thủ tục.

Không ít người thất vọng vì sự trì trệ do ăn Tết kéo dài. Hệ lụy thì ai cũng nhìn thấy, thế nhưng tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn hết năm này qua năm khác.

Trước thực trạng này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong một cuộc họp thường trực Chính phủ mới đây đã đưa ra chỉ thị, đó là cần nhanh chóng, khẩn trương đưa công việc trở lại quỹ đạo bình thường, không để “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Chỉ đạo này là hết sức kịp thời và cần thiết bởi năm nay dịch bệnh COVID-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, mọi mặt hoạt động của đời sống xã hội đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi thế, việc phải bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ Tết càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Một xã hội hiện đại, muốn đất nước phát triển nhanh thì cần dẹp bỏ những thói quen tập tục và quan niệm lạc hậu, thiếu văn minh. Trước hết là bắt tay vào làm việc hăng say và hiệu quả ngay từ ngày đầu tiên trở lại làm việc, như lời chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Phải có quyết tâm cao hơn ngay từ đầu năm, không để tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”, không để “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, bởi thời gian không chờ đợi ai”.

Và chúng ta cùng mong mỏi chỉ đạo của Thủ tướng không chỉ dừng lại ở “lời kêu gọi” mà phải có một cơ chế kiểm soát, giám sát thật cụ thể, với những chế tài đủ mạnh. Có như vậy những ngày làm việc sau kỳ nghỉ Tết mới nhanh chóng đi vào quỹ đạo, tạo đà phát triển cho một năm mới với nhiều kế hoạch và mục tiêu mới./.

Theo VOV