Thứ năm,  13/08/2020

Thực hiện chính sách BHXH – Tín hiệu vui ở Lộc Bình

LSO- BHXH Lộc Bình hiện đang quản lý 224 đơn vị với 67.250 đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, BHXH, BHYT tự nguyện. Với số lượng đối tượng và đơn vị tham gia nhiều như vậy, thời gian qua, BHXH Lộc Bình đã tăng cường công tác thu BHXH và đạt được những kết quả tích cực. Bà Lộc Thị Cú, Giám đốc BHXH huyện cho biết: tính đến ngày 25/10/2011, BHXH huyện đã thu được trên 33,3 tỷ đồng, đạt 89,96% kế hoạch giao. Trong đó, thu BHXH tự nguyện được 14 người với tổng số thu lũy kế trên 27,7 triệu đồng; thu BHYT tự nguyện hộ gia đình được 796 người với tổng số thu lũy kế được trên 334,7 triệu đồng. Có được kết quả như vậy là do chúng tôi đã đôn đốc cán bộ chuyên quản thu tăng cường thu các loại hình BHXH bắt buộc, đồng thời tuyên truyền thu BHXH, BHYT tự nguyện đến với đông đảo các tầng lớp nhân dân. Cán bộ BHXH Lộc Bình giải quyết chế độ chính sách cho người lao độngTrong các loại hình BHXH, hiện nay, việc phát...

LSO- BHXH Lộc Bình hiện đang quản lý 224 đơn vị với 67.250 đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, BHXH, BHYT tự nguyện. Với số lượng đối tượng và đơn vị tham gia nhiều như vậy, thời gian qua, BHXH Lộc Bình đã tăng cường công tác thu BHXH và đạt được những kết quả tích cực.

Bà Lộc Thị Cú, Giám đốc BHXH huyện cho biết: tính đến ngày 25/10/2011, BHXH huyện đã thu được trên 33,3 tỷ đồng, đạt 89,96% kế hoạch giao. Trong đó, thu BHXH tự nguyện được 14 người với tổng số thu lũy kế trên 27,7 triệu đồng; thu BHYT tự nguyện hộ gia đình được 796 người với tổng số thu lũy kế được trên 334,7 triệu đồng. Có được kết quả như vậy là do chúng tôi đã đôn đốc cán bộ chuyên quản thu tăng cường thu các loại hình BHXH bắt buộc, đồng thời tuyên truyền thu BHXH, BHYT tự nguyện đến với đông đảo các tầng lớp nhân dân.
Cán bộ BHXH Lộc Bình giải quyết chế độ chính sách cho người lao động


Trong các loại hình BHXH, hiện nay, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn thực sự là vấn đề nan giải. Bởi xuất phát từ thực tế, đời sống của nhân dân hiện còn nhiều khó khăn do đó dù có muốn họ cũng không có điều kiện để tham gia. Chính vì lẽ đó, trong số 14 người tham gia BHXH tự nguyện hiện nay chủ yếu là các cán bộ có số năm công tác bị gián đoạn thì họ đóng BHXH tự nguyện để đủ số năm tham gia BHXH. Nói về những giải pháp khắc phục tình trạng này, bà Cú chia sẻ: Hiện nay chúng tôi cũng đã có một số phương án và đang tăng cường tuyên truyền đến các đối tượng có thể khai thác để họ tham gia BHXH tự nguyện. Chủ động phối hợp với thị trấn Lộc Bình, các xã lân cận và một số cơ quan, đoàn thể như Bưu điện, Đài viễn thông, Trung tâm dân số – gia đình, Hội nông dân, Hội phụ nữ huyện… trong việc tuyên truyền về BHXH tự nguyện qua hình thức phát hành tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp đến nhân dân, hội viên, cộng tác viên. Đối với thu các loại hình BHXH bắt buộc, hiện nay chúng tôi tiếp tục rà soát, khai thác mở rộng các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, hợp tác xã chưa tham gia BHXH, BHYT cho người lao động. Cùng với công tác thu thì vấn đề nợ BHXH hiện nay cũng thực sự là vấn đề khó khăn, trở thành tình trạng chung của ngành BHXH. Đối với BHXH Lộc Bình, tính đến ngày 25/10/2011 tổng số đơn vị nợ BHXH là 69 đơn vị với trên 14,5 tỷ đồng. Trong đó, số tiền nợ từ 3 tháng trở lên là trên 12,88 tỷ đồng, chủ yếu là từ ngân sách nhà nước cấp kinh phí mua thẻ BHYT cho đối tượng người nghèo, dân tộc thiểu số. Hiện nay, Phòng LĐTB&XH huyện chưa được tài chính cấp kinh phí bổ sung, do đó tổng nợ ước tính đến tháng 12/2011 sẽ lên đến khoảng 16 tỷ đồng. BHXH huyện đang phối hợp với Phòng LĐTB&XH, Phòng Tài chính của huyện xin kinh phí ngân sách để thanh toán số nợ trên, đảm bảo chỉ tiêu thu các loại hình BHXH theo kế hoạch.
Thực hiện công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, lũy kế từ đầu năm 2011 đến nay, BHXH huyện Lộc Bình đã in và cấp 67.050 thẻ BHYT, cấp 275 sổ BHXH. Hiện nay, số phôi thẻ BHYT còn tồn là 16.655 thẻ, 40 lao động chưa được cấp sổ BHXH, chủ yếu là những lao động từ năm 2006 trở về trước tự ý bỏ việc hoặc mất quyết định tuyển dụng, mất quyết định nâng lương, gây khó khăn cho công tác theo dõi, cấp sổ BHXH. Đối với công tác giám định y tế, trong tháng 10/2011, BHXH huyện Lộc Bình đã thực hiện giám định số đơn thuốc và bệnh án 612 lượt điều trị nội trú, 8.970 lượt điều trị ngoại trú. Cùng với đó thực hiện duy trì giao ban với bệnh viện và khối xã để hướng dẫn giải quyết những vướng mắc trong thực hiện chế độ khám chữa bệnh BHYT.
Trong tháng 10 và đặc biệt là quý IV/2011, thực hiện chỉ đạo của BHXH tỉnh, BHXH Lộc Bình đã phát động phong trào thi đua nước rút tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong đơn vị nhằm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Nói về những khó khăn hiện nay, bà Cú chia sẻ: Vấn đề cấp thiết nhất hiện nay là trụ sở làm việc. Chúng tôi đã kiến nghị với UBND huyện cấp đất cho BHXH để xây trụ sở mới và giao trụ sở cũ cho UBND huyện quản lý. Tổng diện tích chúng tôi xin cấp là 1.000 m2, giấy tờ, thủ tục của BHXH huyện đã được BHXH tỉnh trình UBND huyện từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Chúng tôi đề nghị UBND huyện quan tâm đến vấn đề này để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho BHXH Lộc Bình, giúp chúng tôi sớm có mặt bằng xây trụ sở mới đáp ứng được yêu cầu làm việc hiện nay.

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng những kết quả trong thực hiện chính sách BHXH ở Lộc Bình thực sự là tín hiệu vui cho thấy chính sách BHXH đang từng ngày đi vào cuộc sống của nhân dân. Đây sẽ là tiền đề để BHXH Lộc Bình tiếp tục hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, thực hiện thắng lợi phong trào thi đua nước rút mà toàn ngành đã và đang tích cực hưởng ứng thực hiện.


Thanh Huyền