Chủ nhật,  15/12/2019

Khánh thành Bảo tàng lớn nhất Tây Nguyên

Đây là bảo tàng đầu tiên ở Việt Nam sử dụng 4 ngôn ngữ trong trưng bày, gồm Việt, Ê Đê, Anh và tiếng Pháp.Với tổng kinh phí xây dựng hơn 80 tỷ đồng, sau hơn 3 năm thi công, sáng 21/11, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ khánh thành. Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và ông Jean-François Girault - Đại sứ CH Pháp tại Việt Nam tham dự.Bảo tàng Đắk Lắk được thiết kế độc đáoBảo tàng được xây dựng trong khuôn viên cây xanh rộng 5 ha, ở trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột. Công trình có kiến trúc độc đáo, mô phỏng nhà sàn dài truyền thống của người Ê Đê, kết hợp với nhà rông ở Tây Nguyên.Bảo tàng có hơn 1.000 hiện vật và ảnh tư liệu cùng với phim video, được trưng bày trên diện tích 1.700 m2, chia làm 3 chủ đề, đó là: Đa dạng sinh học, Văn hóa dân tộc và Lịch sử Đắk Lắk. Tham quan bảo tàng này, công chúng có thêm những hiểu...

Đây là bảo tàng đầu tiên ở Việt Nam sử dụng 4 ngôn ngữ trong trưng bày, gồm Việt, Ê Đê, Anh và tiếng Pháp.

Với tổng kinh phí xây dựng hơn 80 tỷ đồng, sau hơn 3 năm thi công, sáng 21/11, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ khánh thành. Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Trung ương Đảng – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và ông Jean-François Girault – Đại sứ CH Pháp tại Việt Nam tham dự.

Bảo tàng Đắk Lắk được thiết kế độc đáo

Bảo tàng được xây dựng trong khuôn viên cây xanh rộng 5 ha, ở trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột. Công trình có kiến trúc độc đáo, mô phỏng nhà sàn dài truyền thống của người Ê Đê, kết hợp với nhà rông ở Tây Nguyên.

Bảo tàng có hơn 1.000 hiện vật và ảnh tư liệu cùng với phim video, được trưng bày trên diện tích 1.700 m2, chia làm 3 chủ đề, đó là: Đa dạng sinh học, Văn hóa dân tộc và Lịch sử Đắk Lắk. Tham quan bảo tàng này, công chúng có thêm những hiểu biết phong phú về tài nguyên thiên nhiên đa dạng, văn hóa đa dân tộc giàu bản sắc; cũng như lịch sử lâu đời của Đắk Lắk nói riêng, Tây Nguyên nói chung.

Du khách tham quan Bảo tàng

Trong quá trình xây dựng, Bảo tàng Đắk Lắk được sự hợp tác, giúp đỡ của chuyên gia Pháp, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án “Phát huy di sản bảo tàng Việt Nam”. Đây là bảo tàng đầu tiên ở Việt Nam sử dụng 4 ngôn ngữ trong trưng bày, gồm Việt, Ê Đê, Anh và tiếng Pháp.

Việc khánh thành Bảo tàng là dấu mốc quan trọng, thể hiện bước phát triển cơ bản của Bảo tàng Đắk Lắk, trở thành địa chỉ văn hóa có ý nghĩa to lớn đối với nhân dân trong tỉnh cũng như hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

Theo VOV