Thứ hai,  19/10/2020

Hôm nay (30/6) "nhuận 1 giây"

Phút cuối cùng của ngày 30/6/2012 được định sẽ dài 61 giây để bù cho những chuyển động lắc lư của Trái đất.Các chuyên gia giải thích: Thời gian Mặt trời là thang đo thời gian, 12h trưa là lúc Mặt trời nằm ở vị trí cao nhất trên bầu trời. Nó liên quan tới chuyển động tự xoay của Trái đất quanh trục và được thể hiện qua giờ GMT và giờ UTC.Trái đất xoay một vòng quanh trục của nó trong 86.400 giây. Tuy nhiên, tư thế nghiêng của quả đất trên trục, lực hút của Mặt trăng và Mặt trời khiến thời gian tự xoay của nó giảm vài phần trăm giây mỗi năm.Hậu quả là thời gian mặt trời chậm hơn so với Thời gian Nguyên tử Quốc tế (TAI) - được đo bằng dao động của các sóng điện từ được phát ra do các nguyên tử hoặc phân tử chuyển dịch từ dạng năng lượng này sang dạng năng lượng khác.Để sai số giữa Thời gian Mặt trời và Thời gian Nguyên tử Quốc tế không tăng dần, cứ sau vài năm các nhà khoa học lại thêm 1 giây (gọi là giây nhuận)...

Phút cuối cùng của ngày 30/6/2012 được định sẽ dài 61 giây để bù cho những chuyển động lắc lư của Trái đất.


Các chuyên gia giải thích: Thời gian Mặt trời là thang đo thời gian, 12h trưa là lúc Mặt trời nằm ở vị trí cao nhất trên bầu trời. Nó liên quan tới chuyển động tự xoay của Trái đất quanh trục và được thể hiện qua giờ GMT và giờ UTC.
Trái đất xoay một vòng quanh trục của nó trong 86.400 giây. Tuy nhiên, tư thế nghiêng của quả đất trên trục, lực hút của Mặt trăng và Mặt trời khiến thời gian tự xoay của nó giảm vài phần trăm giây mỗi năm.
Hậu quả là thời gian mặt trời chậm hơn so với Thời gian Nguyên tử Quốc tế (TAI) – được đo bằng dao động của các sóng điện từ được phát ra do các nguyên tử hoặc phân tử chuyển dịch từ dạng năng lượng này sang dạng năng lượng khác.
Để sai số giữa Thời gian Mặt trời và Thời gian Nguyên tử Quốc tế không tăng dần, cứ sau vài năm các nhà khoa học lại thêm 1 giây (gọi là giây nhuận) vào Thời gian Mặt trời không bị chênh ngày càng lớn so với Thời gian Nguyên tử.
“Ngày 30/6, thời gian được xây dựng, xác định và đo đạc bằng đồng hồ nguyên tử, ổn định hơn rất nhiều thời gian dựa vào thiên văn học. Điều này cho phép chúng ta đảm bảo rằng mọi người trên Trái đất có cùng thời gian chính xác”, Telegraph dẫn lời Noel Dimarcq, Giám đốc của Hệ thống thời gian-không gian SYRTE tại Đài quan sát Paris.
Ba lần thêm “giây nhuận” gần đây là vào năm 2008, 2005 và 1998. Năm 1972, các nhà khoa học đã thêm 2 lần “giây nhuận” và 7 năm sau đó, mỗi năm họ thêm 1 giây.

Theo VOV