Thứ năm,  25/02/2021

Những giọt máu nghĩa tình

Các bạn trẻ tích cực tham gia hiến máu nhân đạo. Năm 2012, là năm thứ ba liên tiếp TP Hồ Chí Minh không còn xảy ra tình trạng thiếu máu, nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng tham gia phong trào Hiến máu tình nguyện (HMTN). Thành phố phấn đấu đến năm 2015 đạt tỷ lệ tối thiểu 1% số dân hiến máu, phục vụ người bệnh.Đi đầu trong phong trào Hiến máu tình nguyệnTheo Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hồ Chí Minh, tính đến hết năm 2011 đã có 2,4% dân số tại thành phố tham gia hiến máu, lượng máu tiếp nhận được trong năm lên tới gần 170 nghìn đơn vị.Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo hiến máu nhân đạo Hứa Ngọc Thuận, cho biết, đợt vận động "Những giọt máu hồng hè 2012" bắt đầu từ ngày 1-7 đến ngày 15-9, nhằm hoàn thành chỉ tiêu 150 nghìn đơn vị máu năm 2012, với lượng máu sạch hơn 94%, và số túi máu từ 350 đến 450ml đạt hơn 50%.Năm năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, chăm sóc, tôn vinh người...

Các bạn trẻ tích cực tham gia hiến máu nhân đạo.
Năm 2012, là năm thứ ba liên tiếp TP Hồ Chí Minh không còn xảy ra tình trạng thiếu máu, nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng tham gia phong trào Hiến máu tình nguyện (HMTN). Thành phố phấn đấu đến năm 2015 đạt tỷ lệ tối thiểu 1% số dân hiến máu, phục vụ người bệnh.

Đi đầu trong phong trào Hiến máu tình nguyện

Theo Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hồ Chí Minh, tính đến hết năm 2011 đã có 2,4% dân số tại thành phố tham gia hiến máu, lượng máu tiếp nhận được trong năm lên tới gần 170 nghìn đơn vị.

Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo hiến máu nhân đạo Hứa Ngọc Thuận, cho biết, đợt vận động “Những giọt máu hồng hè 2012” bắt đầu từ ngày 1-7 đến ngày 15-9, nhằm hoàn thành chỉ tiêu 150 nghìn đơn vị máu năm 2012, với lượng máu sạch hơn 94%, và số túi máu từ 350 đến 450ml đạt hơn 50%.

Năm năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, chăm sóc, tôn vinh người hiến máu tình nguyện, biểu dương khen thưởng kịp thời các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện, công tác HMTN ngày càng lan rộng, được các đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân hưởng ứng và đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Số cán bộ, hội viên và nhân dân trên địa bàn các phường, tổ dân phố sẵn sàng tình nguyện đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện và các buổi tổ chức hiến máu đạt hiệu quả rất tốt.

Sáu tháng đầu năm 2012, các quận, huyện và Trung tâm Hiến máu nhân đạo thành phố đã tiếp nhận được gần 50 nghìn đơn vị máu, gồm 27 nghìn đơn vị máu toàn phần; chỉ riêng đợt Hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện tiếp nhận được 22.336 đơn vị máu.

Thành phố đã tổ chức thành công nhiều hoạt động, chương trình: Hiến máu tình nguyện dịp Tết, Lễ hội Xuân Hồng; Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (13-2); tặng Kỷ niệm chương cho 42 người có thành tích kỷ lục 40 lần hiến máu tình nguyện; 287 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND thành phố với thành tích 20 lần hiến máu; tổ chức tuyên truyền, vận động nhiều lần hiến máu tình nguyện thành công; phối hợp các đơn vị thông tin truyền thông tuyên truyền hiệu quả kịp thời về Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14-6; tập huấn hiến máu cơ bản, tuyên dương gương điển hình hiến máu nhiều lần; Hành trình “Trái tim Việt Nam”.

Các đơn vị quận, huyện, cơ sở… đã làm tốt khâu tuyên truyền vận động, tuyển chọn người hiến máu đủ tiêu chuẩn để tình nguyện hiến lượng máu từ 350ml đến 450ml, góp phần cho việc tách các thành phần máu, sử dụng có hiệu quả trong điều trị bệnh. Công tác an toàn máu trong HMTN luôn được thành phố quan tâm, đã hoàn thành chỉ tiêu năm vượt dự kiến của Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố; khắc phục tình trạng thiếu máu, huy động lực lượng hiến máu dự bị, đáp ứng nhu cầu máu thiếu vào các tháng hè, kể từ ngày 1-7-2012 đến hết tháng 9-2012.

Các đơn vị thực hiện tốt công tác HMTN, gồm Hội Chữ thập đỏ quận 3,8,9,10,12, huyện Hóc Môn; Trường Trung cấp Kỹ thuật và nghiệp vụ Nam Sài Gòn; Cơ quan quân sự quận 9; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch…

Tuổi trẻ đi đầu trong công tác HMTN

Nói đến công tác HMTN phải kể tới những đóng góp hiệu quả, tích cực của tuổi trẻ thành phố với phương châm: “Máu cứu người ở ngay trong trái tim mỗi chúng ta”.

Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên TP Hồ Chí Minh luôn đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện. Năm năm gần đây đã tổ chức được gần 25 đợt Hội thanh niên tình nguyện hiến máu, riêng năm 2011 đã tổ chức gần 10 đợt HMTN, góp phần cứu chữa nhiều người bệnh.

Trung tâm Công tác xã hội trực thuộc Thành đoàn cho biết, Trung tâm là đầu mối ký kết liên tịch với Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Hiến máu Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Hiến máu Bệnh viện Đại học Y Dược, và Hội thầy thuốc trẻ. Năm nay, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đặt ra chỉ tiêu 40 nghìn đơn vị máu hiến tình nguyện – tất cả các đơn vị cơ sở trực thuộc Thành đoàn đăng ký HMTN, với 68 nghìn đơn vị. Kết quả thu về đạt gần 70 nghìn đơn vị máu, với hàng nghìn lượt cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên, sinh viên tham gia hiến trực tiếp trong những đợt tổ chức Ngày Hội tình nguyện, Ngày Y tế sức khỏe thế giới cũng là Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4, Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, Ngày Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế – Ngày Hội Chữ thập đỏ tình nguyện Việt Nam và Những giọt máu hồng tình nguyện…

Thành đoàn lập đội Hiến máu dự bị, có vai trò, chức năng như một ngân hàng máu sống, máu hiếm. Thành đoàn đã vận động trong đoàn viên, thanh niên, sinh viên liên hệ, tập hợp máu trước để bảo quản, giữ gìn, lưu trữ trong điều kiện tốt nhất để khi cần có thể sử dụng được ngay. Phương cách hoạt động cung ứng, HMTN thứ hai của đội hiến máu dự bị là lưu trữ các chỉ số y khoa của các đoàn viên thanh niên HMTN để khi cần thiết những bạn trẻ tình nguyện này sẽ được cử đến thẳng trực tiếp bệnh viện, cơ sở y tế để thực hiện nghĩa cử tặng, cho máu cho những người bệnh.

Quận Đoàn quận 3 có phương thức sáng tạo, phối hợp Hội Chữ thập đỏ quận tập hợp, vận động, mời các bạn đoàn viên thanh niên đã tham gia trên mười lần HMTN vào Đội hiến máu dự bị, phản ứng nhanh kịp thời, khi các bệnh viện, cơ sở y tế, người bệnh cần, đoàn viên, thanh niên tình nguyện sẽ lập tức tới và HMTN. Đội gồm 20 bạn có nhóm máu hiếm và sáu bạn sở hữu nhóm máu cực hiếm. Trong địa bàn quận còn xuất hiện các “gia đình hiến máu nhân đạo (HMNĐ), đã có hộ ba thế hệ cùng tham gia HMNĐ cứu người, tiêu biểu như gia đình anh Phạm Lưu Tâm, tại phường 2.

Những tấm gương HMTN cứu người

Bác Vũ Ngọc Linh, ở TP Hồ Chí Minh có 65 lần hiến máu, bác không chỉ hiến máu mà còn vận động được hàng trăm người khác cùng tham gia HMTN. Bác cho biết, lần đầu đi hiến máu vào năm 1994, gần 20 năm qua, cứ đều đặn mỗi năm hiến máu bốn lần. Để giữ sức khỏe tốt, bác thường xuyên tập thể thao, ăn uống điều độ. Vì thế, bác Linh luôn thấy mình dường như khỏe hơn sau mỗi lần hiến máu. Bác chia sẻ: “Lúc đầu tôi hiểu đây là công việc nhân đạo, mình giúp cho những người cần máu. Nhưng sau khi hiến máu được khoảng mười lần, tôi thấy rõ ràng hiến máu có lợi cho chính mình, cơ thể mình khỏe hơn, trẻ hơn và ăn được ngủ được. Tuy nay đã 60 tuổi nhưng tôi vẫn tập thể dục rất đều đặn, vẫn đá banh tốt, như vậy có nghĩa hiến máu cũng có lợi”.

Một gương tình nguyện hiến máu cứu người khác là anh Nguyễn Tiến Danh, sinh năm 1987, Trưởng nhóm tình nguyện hiến máu, Trung tâm Công tác xã hội trực thuộc Thành đoàn TP Hồ Chí Minh. Năm 2000 khi bắt đầu bước chân vào giảng đường đại học, anh Danh đã bắt đầu tham gia HMTN. Mười năm qua, anh đã 23 lần trực tiếp HMTN cho Hội Chữ thập đỏ, 11 lần hiến máu trực tiếp, tặng máu cho các ca mổ của Viện tim TP Hồ Chí Minh, trong 11 lần này mỗi lần hiến được một đơn vị máu, khoảng từ 350 ml trở lên. Cứ mỗi lần thực hiện, anh Danh đều vận động khoảng ba, bốn bạn trẻ nữa cùng tham gia HMTN. Tổng số được anh vận động đến nay đã là 130 người làm theo. Anh Danh chỉ tâm niệm rất đơn giản “Hãy cho trước khi nhận”. Nhân Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14-6, anh Danh được nhận Bằng khen của UBND thành phố Hồ Chí Minh tặng, do có thành tích: “Tham gia HMTN 20 lần trở lên, tích cực trong các phong trào thiện nguyện do thành phố tổ chức thực hiện.

Phong trào hiến máu tình nguyện tại thành phố mang tên Bác Hồ đã thật sự lan tỏa, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo tầng lớp nhân dân. Cuộc sống của mỗi người, của cộng đồng, của toàn xã hội đã, đang và còn tiếp tục cần thêm nhiều người hiến máu. Những người hiến máu xứng đáng được mọi người trân trọng, tôn vinh, không chỉ vào ngày 14-6 hằng năm. Giọt máu họ cho đi, tâm đức, nghĩa cử của họ hàng giây, hàng phút chảy trong huyết mạch, trong trái tim của những người nhận, làm cho cuộc sống có thêm nhiều giá trị, nhiều ý nghĩa.

Theo Nhandan