Thứ tư,  03/03/2021

Các địa phương khẩn trương phòng trừ dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi

* Quốc lộ 32 ách tắc giao thông do sạt lởTheo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, các tỉnh miền bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp trục tây bắc - đông nam đi qua khu vực Bắc Trung Bộ cho nên khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 30 đến 33oC.Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng bởi đới gió tây nam cho nên khu vực này có mưa rào và dông rải rác, nhiệt độ cao nhất cũng chỉ lên tới 33oC. Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện nay có hơn 300 ha lúa hè thu trên địa bàn tỉnh bị châu chấu gây hại, với mật độ trung bình là 10 đến 15 con/m2, có nơi cao lên đến 60 con/m2. Trong đó nhiều nhất ở thị xã Hồng Lĩnh: 105 ha, và các huyện Hương Sơn: 70 ha, Đức Thọ: 50 ha, Can Lộc: 40 ha... Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chỉ đạo các phòng nông nghiệp cùng với các địa phương theo...

* Quốc lộ 32 ách tắc giao thông do sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, các tỉnh miền bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp trục tây bắc – đông nam đi qua khu vực Bắc Trung Bộ cho nên khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 30 đến 33oC.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng bởi đới gió tây nam cho nên khu vực này có mưa rào và dông rải rác, nhiệt độ cao nhất cũng chỉ lên tới 33oC.

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện nay có hơn 300 ha lúa hè thu trên địa bàn tỉnh bị châu chấu gây hại, với mật độ trung bình là 10 đến 15 con/m2, có nơi cao lên đến 60 con/m2. Trong đó nhiều nhất ở thị xã Hồng Lĩnh: 105 ha, và các huyện Hương Sơn: 70 ha, Đức Thọ: 50 ha, Can Lộc: 40 ha… Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chỉ đạo các phòng nông nghiệp cùng với các địa phương theo dõi kịp thời để có biện pháp chủ động phòng, trừ.

Tại tỉnh Quảng Bình, bệnh rầy nâu, rầy lưng trắng trên lúa hè thu cũng đang có dấu hiệu lây lan nhanh trên diện rộng. Đến nay đã có hơn 144 ha lúa bị bệnh. Các huyện Lệ Thủy, Quảng Trạch, Bố Trạch là những địa phương có diện tích bị rầy nâu, rầy lưng trắng tiến công nhiều. Ngoài ra, còn có một số bệnh khác như: sâu đục thân, sâu keo, tuyến trùng rễ cũng đang gây hại trên lúa hè thu. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại, ngành nông nghiệp đề nghị các địa phương nắm chắc tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ có hiệu quả.

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Bạc Liêu, toàn tỉnh đã có hơn 9.600 ha tôm chết. Một số nơi tôm chết chiếm gần 40% diện tích thả nuôi. Ngành nông nghiệp tỉnh khuyến khích nông dân khắc phục thả nuôi lại tập trung trong hai tháng 6 và 7 được hơn 4.578 ha, trong đó có 858 ha nuôi theo mô hình thâm canh.

Theo thống kê của Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai, đến thời điểm hiện nay đã có hơn 160 hộ nuôi lợn tại hai huyện Vĩnh Cửu và Long Thành xuất hiện dịch tai xanh với hơn 2.800 con lợn bị mắc bệnh kể từ ngày phát dịch. Trong khi đó, tại huyện Nhơn Trạch, cơ quan thú y địa phương cũng đã ghi nhận tại xã Phước Khánh đã xuất hiện dịch lợn tai xanh. Cơ quan thú y đã tiến hành tiêu hủy hơn 1.100 con lợn mắc bệnh.

Tại tỉnh Phú Yên, do nắng hạn kéo dài kèm theo hai nhà máy thủy điện Sông Hinh và Sông Ba Hạ tích nước để phát điện cho nên hệ thống thủy nông Đồng Cam thiếu nước tưới cho hơn 15 nghìn ha lúa hè thu. Công ty thủy nông Đồng Cam đang phối hợp cùng các địa phương triển khai công tác chống hạn bằng giải pháp tận dụng tối đa nguồn nước hiện có từ các sông, suối, giếng… đặt các trạm bơm dã chiến để bơm; tiếp tục đặt máy bơm lấy nước sông Ba lên bổ sung hệ thống kênh tưới.

Vào khoảng 15 giờ ngày 3-7, tại Km297+100 quốc lộ 32 thuộc địa bàn xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã xảy ra sạt lở gần 500 m3 đất, đá gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Đây là đường độc đạo nối huyện Văn Chấn với huyện Mù Cang Chải đi tỉnh Lai Châu cho nên lượng phương tiện tham gia giao thông khá đông. Bởi vậy, chỉ sau vài giờ xảy ra sạt lở đã gây ra ách tắc giao thông kéo dài gần ba km. Các phương tiện cứu hộ như máy xúc, máy ủi vẫn chưa thể tiếp cận được hiện trường để giải quyết sự cố.

Thời gian qua trên địa bàn huyện Mù Cang Chải có mưa to kéo dài, đây chính là nguyên nhân gây ra các vụ sạt lở này. Trước đó, ngày 28-6, cũng tại vị trí này đã xảy ra sạt lở đất, đá với khối lượng hơn 1.000 m3 và cũng gây ách tắc giao thông nhiều giờ liền.

Theo Nhandan