Thứ năm,  21/01/2021

Dịch bệnh gây thiệt hại cho người nuôi tu hài ở Vân Ðồn

Người dân xử lý các lồng nuôi tu hài bị bệnh. Nếu như các vụ nuôi trước, thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch tu hài thì năm nay nhiều hộ dân ở huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã phải bán lồng bỏ nuôi, nhiều hộ thất thu vì tu hài chết nhiều do mắc phải một chứng bệnh lạ mà những người nuôi ở đây chưa từng gặp.Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) huyện Vân Đồn, đến nay dịch bệnh đã xảy ra trên diện rộng làm toàn bộ tu hài nuôi của 650 hộ trong tổng số hơn 700 hộ nuôi tu hài trên địa bàn huyện chết, với số lượng hơn 200 triệu con giống cấp 2, gồm cả giống ương nuôi, nuôi thương phẩm và sản phẩm nuôi đã gần đến kỳ thu hoạch. Riêng thiệt hại về con giống đã lên tới hơn 200 tỷ đồng. Theo tính toán của ngành chức năng, bình quân mỗi lồng nuôi tu hài, người nuôi phải đầu tư 120 nghìn đồng, trong đó tiền giống từ 40 nghìn đồng đến 45 nghìn đồng/lồng. Như vậy, ngoài hơn...

Người dân xử lý các lồng nuôi tu hài bị bệnh.
Nếu như các vụ nuôi trước, thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch tu hài thì năm nay nhiều hộ dân ở huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã phải bán lồng bỏ nuôi, nhiều hộ thất thu vì tu hài chết nhiều do mắc phải một chứng bệnh lạ mà những người nuôi ở đây chưa từng gặp.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) huyện Vân Đồn, đến nay dịch bệnh đã xảy ra trên diện rộng làm toàn bộ tu hài nuôi của 650 hộ trong tổng số hơn 700 hộ nuôi tu hài trên địa bàn huyện chết, với số lượng hơn 200 triệu con giống cấp 2, gồm cả giống ương nuôi, nuôi thương phẩm và sản phẩm nuôi đã gần đến kỳ thu hoạch. Riêng thiệt hại về con giống đã lên tới hơn 200 tỷ đồng. Theo tính toán của ngành chức năng, bình quân mỗi lồng nuôi tu hài, người nuôi phải đầu tư 120 nghìn đồng, trong đó tiền giống từ 40 nghìn đồng đến 45 nghìn đồng/lồng. Như vậy, ngoài hơn 200 tỷ đồng tiền giống, vụ nuôi năm nay, người nuôi tu hài còn thiệt hại hàng trăm tỷ đồng các chi phí khác.

Anh Nguyễn Văn Minh, khu 9, thị trấn Cái Rồng cho biết: “Đây là vụ thứ ba gia đình tôi đầu tư nuôi tu hài. Trong khi hai vụ nuôi trước, tu hài lớn nhanh, được giá, tôi đã tập trung đầu tư cho vụ nuôi này. Nào ngờ đến thời điểm gần cho thu hoạch thì qua kiểm tra, số tu hài chết trong mỗi lồng nuôi mỗi ngày một nhiều hơn. Đến nay, gần như đã mất toàn bộ mà không biết nguyên nhân vì sao? Chỉ thấy tu hài trầy xước xúc tu rồi chết. Bình quân tôi thả mỗi lồng từ 45 đến 50 con giống, cộng thêm tiền lồng, tiền cát, chi phí cho mỗi lồng nuôi hơn 120 nghìn đồng. Nếu như không xảy ra dịch bệnh, tu hài phát triển bình thường thì cũng bán được giá khoảng 300 nghìn đồng/mỗi lồng nuôi. Vậy mà hiện nay, mỗi lồng nuôi chỉ thu được ba đến năm con, tính ra thu toàn bộ hơn 10 nghìn lồng nuôi của gia đình cũng không đủ tiền giống”. So với hàng trăm hộ nuôi trên địa bàn huyện bị mất trắng vì tu hài chết từ khi còn bé, anh Minh còn may mắn hơn vì dù sao cũng còn tận thu được.

Không chỉ người dân nuôi tu hài bị thiệt hại mà các doanh nghiệp đầu tư lớn cũng không tránh khỏi tổn thất nặng nề. Giám đốc Công ty TNHH Quan Minh Hoàng Văn Cường cho biết: Vụ nuôi năm nay, công ty thả nuôi tại hai vùng với diện tích nuôi hơn 100 ha, mật độ bình quân hai lồng/m2. Đến nay, toàn bộ hàng trăm nghìn lồng nuôi tu hài đều đã chết. Trong điều kiện hiện nay, công ty không thể dừng nuôi vì vốn đầu tư bỏ ra rất lớn, chỉ tính tiền lồng đã gần 10 tỷ đồng chưa kể kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng. Ông Đỗ Hữu Tờ, Giám đốc Công ty TNHH Đỗ Tờ cho rằng, bên cạnh nguyên nhân chủ yếu là do dịch bệnh thì một nguyên nhân nữa là do chất lượng nguồn giống không bảo đảm. Hiện tại, nguồn giống tu hài tại địa phương chỉ đáp ứng được 5 đến 10% nhu cầu, vì vậy người nuôi tu hài phải nhập thêm giống từ Trung Quốc và các tỉnh miền trung để nuôi và không kiểm soát được dịch bệnh, cộng với môi trường nuôi bị ô nhiễm do mật độ cũng như cường độ nuôi quá lớn. Vụ nuôi năm nay, riêng Công ty TNHH Đỗ Tờ thiệt hại hơn 15 triệu con giống. Theo khảo sát của ngành chức năng, toàn bộ 20 doanh nghiệp nuôi tu hài trên địa bàn huyện Vân Đồn đều bị thiệt hại do tu hài chết hàng loạt.

Trước tình hình đó, ngành chức năng và địa phương lấy mẫu xét nghiệm xác định nguyên nhân gây bệnh. Chi cục trưởng Thú y tỉnh Quảng Ninh Đoàn Duy Ái cho biết: Kết quả xét nghiệm của Trung tâm chẩn đoán Thú y Quốc gia (Bộ NN và PTNT), tu hài chết là do mắc nội ký sinh trùng Perkinsus Spp. Theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới, bệnh này lây lan rất nhanh, hiện tại chưa có giải pháp chữa trị hữu hiệu. Để phòng chống dịch bệnh này, Chi cục Thú y tỉnh đã khuyến cáo những hộ nuôi tu hài cần đặc biệt quan tâm đến công tác chọn giống. Tu hài giống thả nuôi nhất thiết phải qua kiểm dịch của ngành chức năng. Trước khi thả, tu hài giống phải được tắm qua nước ngọt để loại bỏ bào tử của Perkinsus Spp. Các hộ nuôi cần quan tâm giảm mật độ nuôi trên một đơn vị diện tích để hạn chế dịch bệnh lây lan. Khi thả giống cần thả theo hình thức cuốn chiếu, tạo điều kiện cho các vùng nuôi được nghỉ nuôi trong thời gian dài; quan tâm đến giải pháp cải tạo mặt đáy trước khi nuôi.

Hiện tại, huyện Vân Đồn đã khuyến cáo người dân dừng nuôi tu hài một thời gian và chuyển sang đối tượng nuôi khác và đề nghị ngành chức năng có cơ chế hỗ trợ thiệt hại cho người nuôi. Về phía người nuôi cũng cần xem đây là một bài học kinh nghiệm trong việc đầu tư nuôi tu hài, không nên “chạy” theo kiểu tự phát và ồ ạt.

Theo Nhandan