Thứ sáu,  22/01/2021

Miền bắc có mưa rào, trời mát

* Định hướng giá mua thóc bảo đảm có lãi tối thiểu 30%Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, các tỉnh miền bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng đồng thời của hai hệ thống thời tiết gây mưa là rãnh áp thấp và lưỡi áp cao cận nhiệt đới trên cao gây mưa rải rác tại hầu khắp các khu vực này nhưng sẽ theo xu hướng giảm dần.Mưa lớn tập trung chủ yếu vào đêm và sáng sớm, đến trưa, chiều giảm mưa và có nơi đôi lúc chuyển nắng. Hoạt động của gió mùa tây nam trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn còn duy trì ở mức trung bình cho nên tối và đêm trời nhiều mây, mưa xảy ra ở nhiều nơi vào buổi tối; đến sáng, mây và mưa giảm, trời hửng nắng.Bộ Tài chính vừa có văn bản số 8605/BTC-QLG công bố về giá thành sản xuất lúa và mua thóc định hướng vùng đồng bằng sông Cửu Long vụ hè thu năm 2012. Trong đó, văn bản đã quy định rõ mức giá định hướng vụ hè thu năm 2012 tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long...

* Định hướng giá mua thóc bảo đảm có lãi tối thiểu 30%

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, các tỉnh miền bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng đồng thời của hai hệ thống thời tiết gây mưa là rãnh áp thấp và lưỡi áp cao cận nhiệt đới trên cao gây mưa rải rác tại hầu khắp các khu vực này nhưng sẽ theo xu hướng giảm dần.

Mưa lớn tập trung chủ yếu vào đêm và sáng sớm, đến trưa, chiều giảm mưa và có nơi đôi lúc chuyển nắng. Hoạt động của gió mùa tây nam trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn còn duy trì ở mức trung bình cho nên tối và đêm trời nhiều mây, mưa xảy ra ở nhiều nơi vào buổi tối; đến sáng, mây và mưa giảm, trời hửng nắng.

Bộ Tài chính vừa có văn bản số 8605/BTC-QLG công bố về giá thành sản xuất lúa và mua thóc định hướng vùng đồng bằng sông Cửu Long vụ hè thu năm 2012. Trong đó, văn bản đã quy định rõ mức giá định hướng vụ hè thu năm 2012 tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và bảo đảm giá thu mua thóc định hướng bù đắp chi phí sản xuất và có lãi tối thiểu 30% so với giá thành sản xuất. Giá định hướng bao gồm cả giá thành và lãi tối thiểu 30%. Giá định hướng để điều hành thị trường, điều phối cung – cầu và hỗ trợ thị trường khi tiến hành thu mua tạm trữ. Trong văn bản của Bộ Tài chính có ghi rõ giá thành sản xuất lúa của từng tỉnh. Trên cơ sở đó, các tỉnh sẽ có giá mua định hướng, bởi con số lãi tối thiểu 30% lại tùy thuộc vào từng vùng, có vùng thấp, có vùng cao theo thị trường.

Trước tình trạng dịch lợn tai xanh đang lây lan rất nhanh và có nguy cơ bùng lên trên toàn tỉnh, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức cuộc họp khẩn với ngành nông nghiệp, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố và yêu cầu ngay khi phát hiện các khu vực có lợn bị bệnh và chết lập tức phải liệt vào vùng bị uy hiếp và triển khai các bước dập dịch nhằm khống chế và dập dịch. Đến nay, dịch lợn tai xanh đã lây lan đến sáu huyện của tỉnh Đồng Nai, gồm: Vĩnh Cửu, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Cẩm Mỹ và huyện Thống Nhất với 3.900 con lợn bị mắc bệnh.

Theo Cục Bảo vệ thực vật tỉnh Tây Ninh, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện loài sâu hại mới trên cây sắn (mì), có tên gọi là rệp sáp bột hồng. Đây là loại sâu hại mới, lần đầu xuất hiện ở nước ta. Trước tính chất nguy hiểm và nguy cơ gây hại nghiêm trọng nêu trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công điện khẩn số 10/CĐ-BNN-BVTV đề nghị tỉnh Tây Ninh và Cục Bảo vệ thực vật điều tra phát hiện những khu vực trồng sắn có biểu hiện nhiễm rệp sáp hồng; khoanh vùng và tiêu hủy toàn bộ cây sắn (mì) ở khu vực bị nhiễm rệp, đồng thời nghiêm cấm vận chuyển thân, lá, củ sắn từ vùng bị nhiễm đi nơi khác.

Theo Nhandan