Thứ hai,  25/01/2021

Vai trò phòng, chữa cháy của lực lượng dân phòng: Từ thực trạng đến giải pháp

LSO-Thực tế cho thấy, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào chất lượng hoạt động PCCC của lực lượng dân phòng (LLDP) và lực lượng PCCC cơ sở. Tuy nhiên, thực tế cho thấy ở Lạng Sơn chỉ có các đội PCCC cơ sở được thành lập và quy định rõ ràng chức năng, nhiệm vụ, phần nào đã phát huy vai trò. Còn LLDP có thành lập nhưng hoạt động lại kém hiệu quả. Thành viên Ban bảo vệ dân phố phường Hoàng Văn Thụ tham gia làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự và PCCCTheo quy định Luật PCCC năm 2001, LLDP là nòng cốt PCCC và là lực lượng tại chỗ có thể giải quyết tốt nhiệm vụ phòng cháy, ứng phó kịp thời, có hiệu quả những tình huống xảy ra. Cũng theo Điều 3, Điều 4, Đội dân phòng được thành lập tại thôn, ấp, bản, tổ dân phố gồm những người tham gia hoạt động PCCC ở nơi cư trú. Như vậy một trong những nguyên tắc PCCC theo phương châm lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ được giải quyết. Những năm...

LSO-Thực tế cho thấy, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào chất lượng hoạt động PCCC của lực lượng dân phòng (LLDP) và lực lượng PCCC cơ sở. Tuy nhiên, thực tế cho thấy ở Lạng Sơn chỉ có các đội PCCC cơ sở được thành lập và quy định rõ ràng chức năng, nhiệm vụ, phần nào đã phát huy vai trò. Còn LLDP có thành lập nhưng hoạt động lại kém hiệu quả.
Thành viên Ban bảo vệ dân phố phường Hoàng Văn Thụ tham gia
làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự và PCCC
Theo quy định Luật PCCC năm 2001, LLDP là nòng cốt PCCC và là lực lượng tại chỗ có thể giải quyết tốt nhiệm vụ phòng cháy, ứng phó kịp thời, có hiệu quả những tình huống xảy ra. Cũng theo Điều 3, Điều 4, Đội dân phòng được thành lập tại thôn, ấp, bản, tổ dân phố gồm những người tham gia hoạt động PCCC ở nơi cư trú. Như vậy một trong những nguyên tắc PCCC theo phương châm lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ được giải quyết. Những năm qua, Luật PCCC đi vào cuộc sống cho thấy việc tổ chức LLDP có những bước phát triển mới. Tuy nhiên, chất lượng hoạt động của lực lượng này còn nhiều hạn chế, bất cập. Đại úy Bùi Huy Khánh, Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ cho biết, hiện nay chiếm không nhỏ trong tổng số các vụ cháy trên địa bàn là cháy nhà dân. LLDP mặc dù được thành lập nhưng hoạt động kém hiệu quả, còn kiêm nhiệm, chưa có quy chế hoạt động rõ ràng, có lúc có nơi hoạt động mang tính hình thức, hiệu quả chưa cao; nguồn kinh phí đầu tư trang bị phương tiện PCCC hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi có buổi làm việc với Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn.
Được biết, LLDP của phường được thành lập từ 2 nguồn chính là Ban bảo vệ dân phố và lực lượng dân quân tự vệ, trong đó Ban bảo vệ dân phố là nòng cốt. Với 15 khối phố, mỗi khối sẽ có 5 thành viên trong ban phụ trách về các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự và PCCC. Như vậy riêng về chức năng nhiệm vụ đã có sự kiêm nhiệm. Trong khi đó quy chế hoạt động lại không rõ ràng, cụ thể; dụng cụ, phương tiện chữa cháy chủ yếu vẫn là một vài cái câu liêm và xô xách nước đã được trang bị từ rất lâu. Mặc dù hàng tháng được giao ban tại Công an phường, lồng ghép nội dung PCCC với các nội dung khác về an ninh trật tự; song chưa có lớp tập huấn riêng về kiến thức PCCC cho các đối tượng này. Giả sử có tình huống xảy ra thì việc không thường xuyên được luyện tập, hướng dẫn nghiệp vụ PCCC sát với tình hình nơi cư trú dễ dẫn đến lúng túng trong khâu xử lý ban đầu. Thế nên mới có chuyện đầu năm 2011, trên địa bàn phường xảy ra cháy tại nhà dân ở khối 5, mặc dù ban bảo vệ dân phố phát hiện ra cháy sớm nhưng cũng chỉ biết thông báo chờ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến ứng cứu chứ không thể chữa cháy tại chỗ được.
Chia sẻ về những bất cập này, ông Nguyễn Phương Lâm, Chủ tịch UBND phường cho biết, mặc dù con người không thiếu nhưng chủ yếu vẫn kiêm nhiệm nên hiệu quả PCCC của LLDP không cao. Trên địa bàn có khu chợ truyền thống Kỳ Lừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong khi hoạt động phòng cháy chỉ dừng lại ở việc hàng năm lực lượng này tổ chức khơi thông cống rãnh. Phụ cấp không có, phương tiện chữa cháy thô sơ, thiếu thốn, ít có vụ cháy nào xảy ra trên địa bàn nên dễ nảy sinh tư tưởng chủ quan. Thời gian tới, phường cũng sẽ đầu tư thêm xô cát, kìm điện, kìm cộng lực…để phục vụ công tác này nhưng lại nảy sinh khó khăn trong tập kết phương tiện chữa cháy vì không phát huy được hiệu quả khi cháy nổ ở nhà dân cách xa trụ sở UBND phường.

Từ thực tế trên cho thấy, để nâng cao chất lượng hoạt động PCCC của LLDP cần xác định vai trò nòng cốt, tại chỗ, trực tiếp thực hiện các biện pháp an toàn phòng cháy và ứng cứu kịp thời, dập tắt đám cháy khi mới phát sinh. Cần quy định cụ thể về quy mô, biên chế lực lượng, trang bị phương tiện PCCC phù hợp với thực tế cơ sở, đủ sức thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó cũng cần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và có chính sách đãi ngộ phù hợp đối với LLDP…Có như vậy mới phát huy hiệu quả mô hình PCCC giữa lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, lực lượng dân phòng và lực lượng chữa cháy cơ sở trong việc đảm bảo an toàn PCCC.

Thanh Hòa