Chủ nhật,  27/09/2020

Dấu ấn Việt Nam tại Triển lãm thế giới Expo 2012

Các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn tại Triển lãm thế giới Expo 2012. Lựa chọn chủ đề "Biển, đảo Việt Nam - con người và thiên nhiên", trong đó tập trung giới thiệu Vịnh Hạ Long, Di sản thiên nhiên thế giới hai lần được UNESCO công nhận và gần đây nhất, năm 2011 được bình chọn là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, Nhà triển lãm Việt Nam tại Triển lãm thế giới Expo 2012 đã để lại nhiều ấn tượng với người xem, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người và du lịch nước ta đến với bạn bè quốc tế.Sau bốn năm chuẩn bị và đầu tư khoảng mười tỷ USD, Hàn Quốc đã long trọng khai mạc Triển lãm thế giới Expo 2012 tại thành phố Yeosu, miền nam Hàn Quốc, nổi tiếng với bờ biển xinh đẹp và hàng trăm hòn đảo gần đó. Đây là triển lãm quốc tế đầu tiên được tổ chức quy mô lớn 25ha, trên không gian biển với chủ đề: "Đại dương và duyên hải sống", quy tụ sự tham gia của 104 quốc gia, trong đó có Việt Nam...

Các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn tại Triển lãm thế giới Expo 2012.
Lựa chọn chủ đề “Biển, đảo Việt Nam – con người và thiên nhiên”, trong đó tập trung giới thiệu Vịnh Hạ Long, Di sản thiên nhiên thế giới hai lần được UNESCO công nhận và gần đây nhất, năm 2011 được bình chọn là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, Nhà triển lãm Việt Nam tại Triển lãm thế giới Expo 2012 đã để lại nhiều ấn tượng với người xem, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người và du lịch nước ta đến với bạn bè quốc tế.
Sau bốn năm chuẩn bị và đầu tư khoảng mười tỷ USD, Hàn Quốc đã long trọng khai mạc Triển lãm thế giới Expo 2012 tại thành phố Yeosu, miền nam Hàn Quốc, nổi tiếng với bờ biển xinh đẹp và hàng trăm hòn đảo gần đó. Đây là triển lãm quốc tế đầu tiên được tổ chức quy mô lớn 25ha, trên không gian biển với chủ đề: “Đại dương và duyên hải sống”, quy tụ sự tham gia của 104 quốc gia, trong đó có Việt Nam và mười tổ chức quốc tế. Triển lãm sẽ kéo dài trong ba tháng, từ ngày 12-5 đến 12-8-2012.
Năm 2003, Việt Nam gia nhập Tổ chức triển lãm thế giới và là thành viên chính thức của tổ chức này (BIE- Bureau of International Expositions). Kể từ đó cho đến nay, Chính phủ Việt Nam liên tiếp giao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mà trực tiếp là Trung tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam tham dự bốn kỳ Expo: Expo 2005 Aichi, Nhật Bản; Expo 2008 Zaragoza, Tây Ban Nha; Expo 2010 Thượng Hải, Trung Quốc và Expo 2012 Yeosu, Hàn Quốc. Cả ba kỳ đầu tham gia, Việt Nam luôn ở trong top mười quốc gia có lượng khách tham quan nhiều nhất.
Trên cơ sở chủ đề của Expo 2012, Việt Nam lựa chọn chủ đề “Biển, đảo Việt Nam – con người và thiên nhiên”, trong đó tập trung giới thiệu Vịnh Hạ Long – địa danh hai lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới và gần đây nhất, năm 2011 được bình chọn là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Đây là cơ hội lớn để Việt Nam giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, xúc tiến kêu gọi đầu tư, phát triển du lịch,… góp phần thực hiện chiến lược phát triển đất nước trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển của Việt Nam đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết 09-NQ/TW ngày 9-2-2007 của Đảng về “Chiến lược biển Việt Nam đến 2020”.
Nhà triển lãm Việt Nam nằm ở tầng 3, D301- Khu triển lãm quốc tế tại Expo 2012, có diện tích là 348 m2. Mặt tiền Nhà triển lãm là hình ảnh hòn Trống – Mái trên Vịnh Hạ Long trong không gian buổi chiều tĩnh lặng. Bước chân vào nhà triển lãm như đứng trước Vịnh Hạ Long với vẻ đẹp hoang sơ, một viên ngọc lớn cao 6,5m, đường kính 7,2m tĩnh lặng ở chính giữa nhà (bắt nguồn từ sự tích Vịnh Hạ Long với những hòn ngọc được Rồng mẹ và Rồng con phun xuống tạo ra muôn nghìn hòn đảo trên mặt biển) – là nơi kể câu chuyện truyền thuyết về Vịnh Hạ Long bằng ngôn ngữ hình ảnh và âm thanh công nghệ cao. Hình ảnh viên ngọc Rồng còn gợi cho ta hình ảnh quả trứng trong truyền thuyết “con rồng, cháu tiên” của người Việt. Trong không gian đậm màu sắc huyền thoại ấy, một sân khấu biểu diễn nghệ thuật truyền thống với 12 nghệ sĩ tài năng của Việt Nam trình diễn những tiết mục âm nhạc dân tộc bằng những nhạc cụ độc đáo: đàn bầu, đàn nguyệt, đàn đá… Tất cả đã tạo nên một sức hấp dẫn mạnh mẽ của Nhà triển lãm Việt Nam đối với khách tham quan.
Với mong muốn mang đến cho khách tham quan những khám phá bất ngờ, những trải nghiệm thú vị về đất nước con người Việt Nam qua bốn khu trưng bày: Khu thứ nhất giới thiệu về biển đảo Việt Nam thông qua hình ảnh Vịnh Hạ Long bao trùm toàn bộ Nhà triển lãm; Khu thứ hai giới thiệu về Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu gạo, với lời cảnh báo: biến đổi khí hậu do sự nóng lên của trái đất sẽ làm nước biển dâng nhấn chìm diện tích trồng lúa ở Việt Nam, đe dọa an ninh lương thực thế giới; khu thứ ba giới thiệu về cuộc sống hoang dã của loài chim yến, một loài chim phổ biến và sinh sống nhiều ở vùng biển Việt Nam; khu thứ tư giới thiệu những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo, đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, có một khu giới thiệu về tiềm năng du lịch của Việt Nam – Hàn Quốc thông qua hình ảnh Vịnh Hạ Long và hình ảnh đảo JeJu – hai kỳ quan trong số bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới được bầu chọn trong năm 2011.
Một trong những sự kiện quan trọng mà Việt Nam sẽ tiến hành trong thời gian diễn ra Expo 2012 là tổ chức Ngày quốc gia Việt Nam vào ngày 6-8 tới, đồng thời nhân kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (1992 – 2012).
Theo đánh giá của Ban tổ chức thông qua kết quả thăm dò ý kiến khách tham quan, sau một tháng mở cửa Expo 2012, Nhà triển lãm Việt Nam là một trong những nhà triển lãm thu hút đông khách tham quan nhờ không gian trưng bày thân thiện và chương trình biểu diễn nghệ thuật độc đáo, hấp dẫn. Tham gia Expo 2012, Việt Nam muốn gửi thông điệp đến bạn bè quốc tế: “Hãy chung tay bảo tồn, giữ gìn Di sản thiên nhiên và phát triển các giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống; bảo vệ môi trường thiên nhiên; bảo tồn, khai thác hợp lý tài nguyên biển”. Đó cũng chính là dấu ấn Việt Nam tại Expo 2012 Yeosu, Hàn Quốc.

Theo Nhandan