Chủ nhật,  07/03/2021

Nhiều bác sĩ kê đơn thuốc vô tội vạ

(Ảnh minh họa)Đáng chú ý là kháng sinh được sử dụng ở rất nhiều đơn thuốc, trong khi có một nửa số thuốc kháng sinh trong những đơn này là không cần thiết.Tình trạng lạm dụng thuốc, kê nhiều loại thuốc trong một đơn không chỉ xảy ra tại nhiều phòng khám tư mà còn phổ biến ở nhiều bệnh viện công lập ở nước ta.Kết quả khảo sát được thực hiện tại một số bệnh viện tuyến Trung ương cho thấy, trên 50% số đơn thuốc được bác sĩ kê từ 6 - 10 loại thuốc, 10% đơn kê 11 - 15 loại và gần 2% đơn thuốc kê từ 16-20 loại, cá biệt có đơn kê trên 20 loại.Đáng chú ý là kháng sinh được sử dụng ở rất nhiều đơn thuốc, trong khi theo đánh giá của Hội đồng Thuốc và Điều trị (Bộ Y tế), có một nửa số thuốc kháng sinh trong những đơn này là không cần thiết. Thậm chí có những đơn còn kê thuốc không tương ứng với tình trạng bệnh được chẩn đoán.Không chỉ kê nhiều loại thuốc, mà trong nhiều đơn thuốc còn xuất hiện cả những loại thuốc bị...
(Ảnh minh họa)
Đáng chú ý là kháng sinh được sử dụng ở rất nhiều đơn thuốc, trong khi có một nửa số thuốc kháng sinh trong những đơn này là không cần thiết.

Tình trạng lạm dụng thuốc, kê nhiều loại thuốc trong một đơn không chỉ xảy ra tại nhiều phòng khám tư mà còn phổ biến ở nhiều bệnh viện công lập ở nước ta.
Kết quả khảo sát được thực hiện tại một số bệnh viện tuyến Trung ương cho thấy, trên 50% số đơn thuốc được bác sĩ kê từ 6 – 10 loại thuốc, 10% đơn kê 11 – 15 loại và gần 2% đơn thuốc kê từ 16-20 loại, cá biệt có đơn kê trên 20 loại.
Đáng chú ý là kháng sinh được sử dụng ở rất nhiều đơn thuốc, trong khi theo đánh giá của Hội đồng Thuốc và Điều trị (Bộ Y tế), có một nửa số thuốc kháng sinh trong những đơn này là không cần thiết. Thậm chí có những đơn còn kê thuốc không tương ứng với tình trạng bệnh được chẩn đoán.
Không chỉ kê nhiều loại thuốc, mà trong nhiều đơn thuốc còn xuất hiện cả những loại thuốc bị giảm tác dụng khi uống cùng lúc. Sử dụng nhiều thuốc trong một đơn có thể làm mất tác dụng của thuốc, tăng độc tính, thậm chí dẫn đến phản ứng xuất huyết, suy tạng, tử vong…
Có nhiều nguyên nhân khiến bác sĩ kê nhiều loại thuốc, nhưng nhiều bác sĩ kê nhiều loại thuốc để được hưởng “hoa hồng” từ các công ty dược. Nhất là những đơn thuốc có “pha” thực phẩm chức năng.
Hậu quả của việc kê đơn thuốc tràn lan không chỉ ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị, mà còn khiến chi phí tiền thuốc bảo hiểm y tế vượt mức quy định.
Dự kiến, năm 2012, số tiền chi thuốc bảo hiểm y tế của Việt Nam lên đến 11,7 tỉ đồng, chiếm 60% tổng chi phí khám chữa bệnh. Đây được đánh giá là tỉ lệ quá lớn so với nhiều nước trên thế giới./.

Theo Nhandan