Chủ nhật,  17/01/2021

Các địa phương chủ động phòng, chống thiên tai

Xem thêm: 1 ảnhChi cục Thú y thành phố Đà Nẵng tiêm vắc-xin phòng bệnh cho gia cầm. Ảnh: PHAN VĂN MỸ * Hòa Bình di dời khẩn cấp 222 hộ dân. * Cứu tám thuyền viên gặp nạn trên biểnTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng rìa phía nam của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 26 - 29 độ vĩ bắc, nối với vùng áp thấp phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên trưa và chiều 10-7, ở khu vực các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ phổ biến 35 -36oC. Dự báo hôm nay (11-7), nắng nóng sẽ tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với nhiệt độ phổ biến 35 - 37oC, có nơi hơn 37oC. Đợt nắng nóng này sẽ còn kéo dài trong vài ngày tới.Hiện nay, khu vực hạ lưu sông Đà trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, nhất là các tổ 20, 25, 26 thuộc phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) có khoảng 222 hộ dân sinh sống đứng trước...

Chi cục Thú y thành phố Đà Nẵng tiêm vắc-xin phòng bệnh cho gia cầm. Ảnh: PHAN VĂN MỸ
* Hòa Bình di dời khẩn cấp 222 hộ dân. * Cứu tám thuyền viên gặp nạn trên biển

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng rìa phía nam của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 26 – 29 độ vĩ bắc, nối với vùng áp thấp phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên trưa và chiều 10-7, ở khu vực các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ phổ biến 35 -36oC. Dự báo hôm nay (11-7), nắng nóng sẽ tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với nhiệt độ phổ biến 35 – 37oC, có nơi hơn 37oC. Đợt nắng nóng này sẽ còn kéo dài trong vài ngày tới.

Hiện nay, khu vực hạ lưu sông Đà trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, nhất là các tổ 20, 25, 26 thuộc phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) có khoảng 222 hộ dân sinh sống đứng trước nguy cơ sạt lở cao. Đặc biệt, một số gia đình đã bị nứt nhà và công trình phụ trợ, cần có phương án di dời khẩn cấp để bảo vệ tài sản và tính mạng người dân.

UBND thành phố Hòa Bình đang đề xuất cơ quan chức năng hỗ trợ phương án di dời và ổn định chỗ ở cho khoảng 420 hộ dân, trong đó đề xuất tái định cư tại xã Trung Minh, Yên Mông với diện tích 16 ha.

Theo Chi cục Thủy lợi, đê điều và PCLB Quảng Ngãi, năm huyện ven biển và huyện đảo Lý Sơn của tỉnh đã có hiện tượng sạt lở bờ biển, với chiều dài 29,5 km. Nghiêm trọng nhất là sạt lở ở thôn An Cường, xã Bình Hải, Bình Sơn và xã Đức Lợi, Mộ Đức. Hiện nay, tỉnh đang gấp rút lập đoàn công tác kiểm tra thực tế sạt lở trên toàn tuyến nhằm phân loại mức độ nguy hiểm để tìm giải pháp phòng, chống phù hợp.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện còn hơn 1.200 hộ dân sống trong vành đai vùng sạt lở chưa được di dời đến nơi an toàn. Tập trung ở ba huyện: Châu Thành, Thanh Bình và Hồng Ngự. UBND tỉnh đã có văn bản kiến nghị các bộ, ngành liên quan hỗ trợ Đồng Tháp xây dựng năm cụm, tuyến dân cư với kinh phí hơn 330 tỷ đồng để di dời khẩn cấp 1.200 hộ dân có nhà ở những vùng sạt lở.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, bắt đầu từ vụ hè thu năm nay, sẽ tập trung giải quyết vấn đề thiếu lò sấy lúa cho nông dân. Cụ thể, từ nay đến năm 2015, đầu tư cho nông dân vay gần 20 tỷ đồng, hỗ trợ 100% lãi suất trong hai năm đầu, từ năm thứ ba là 50% lãi suất để nông dân đầu tư thêm khoảng 200 lò sấy (công suất từ 8 đến 10 tấn/mẻ), góp phần giải quyết nhu cầu bức xúc trong khâu sấy lúa của bà con.

Theo Cục Thú y, hiện cả nước còn năm tỉnh: Điện Biên, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Đồng Nai và Bình Dương có dịch lợn tai xanh chưa qua 21 ngày. Để nhanh chóng khống chế dịch, lãnh đạo Cục Thú y, các cơ quan thú y vùng tiếp tục đi kiểm tra, hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch tai xanh.

Ngày 10-7, tại thành phố Tam Kỳ, Hội Người khuyết tật Quảng Nam phối hợp với tổ chức Malteser International (CHLB Đức) tổ chức khởi động dự án “Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng hướng đến người khuyết tật” tại tỉnh Quảng Nam. Dự án được triển khai tại 46 thôn thuộc sáu xã thuộc các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, nhằm nâng cao năng lực quản lý rủi ro thiên tai tại vùng bị ảnh hưởng lũ lụt, chú trọng đến nhu cầu của người khuyết tật và người thân của họ.

Chiều 10-7, Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam điều động tàu HQ 739 của Hải đoàn 129 đang làm nhiệm vụ trên biển xuất phát đi tìm kiếm cứu nạn tàu cá của ngư dân gặp nạn tại khu vực cách Tây Bắc đảo Đá Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 30 hải lý. Được biết, đây là tàu câu cá ngừ đại dương mang số hiệu BĐ 95746 TS do ông Hồ Văn Tây ở Thiện Chánh, Tam Quan Bắc (Bình Định) làm thuyền trưởng bị hỏng máy, trôi dạt. Trên tàu có tám lao động.

Theo Nhandan