Thứ hai,  08/03/2021

Kiểm dịch y tế biên giới, ngăn chặn "bệnh lạ" vào Việt Nam

Ngày 10-7, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) có công văn yêu cầu các Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm y tế dự phòng có hoạt động kiểm dịch biên giới triển khai ngay các hoạt động: Giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh, nhất là các đối tượng nghi ngờ mang mầm bệnh truyền nhiễm qua cửa khẩu; kiểm tra, xử lý y tế đối với các phương tiện nhập cảnh, khám và cách ly đối với các trường hợp nghi mắc bệnh truyền nhiễm.Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu trong việc kiểm tra, giám sát việc nhập khẩu động vật, các sản phẩm từ động vật qua biên giới.Yêu cầu nói trên được đưa ra khi tại Cam-pu-chia xuất hiện căn bệnh chưa xác định rõ nguyên nhân làm cho 74 ca mắc và phải nhập viện điều trị, trong đó có 56 ca tử vong. Phần lớn các ca mắc đều trong độ tuổi từ ba tháng đến 11 tuổi và tử vong trong 24 giờ sau khi nhập viện. Trong 59 ca (bao gồm cả 56 ca tử vong), xuất...
Ngày 10-7, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) có công văn yêu cầu các Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm y tế dự phòng có hoạt động kiểm dịch biên giới triển khai ngay các hoạt động: Giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh, nhất là các đối tượng nghi ngờ mang mầm bệnh truyền nhiễm qua cửa khẩu; kiểm tra, xử lý y tế đối với các phương tiện nhập cảnh, khám và cách ly đối với các trường hợp nghi mắc bệnh truyền nhiễm.

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu trong việc kiểm tra, giám sát việc nhập khẩu động vật, các sản phẩm từ động vật qua biên giới.

Yêu cầu nói trên được đưa ra khi tại Cam-pu-chia xuất hiện căn bệnh chưa xác định rõ nguyên nhân làm cho 74 ca mắc và phải nhập viện điều trị, trong đó có 56 ca tử vong. Phần lớn các ca mắc đều trong độ tuổi từ ba tháng đến 11 tuổi và tử vong trong 24 giờ sau khi nhập viện. Trong 59 ca (bao gồm cả 56 ca tử vong), xuất hiện hội chứng chung là: sốt cao, các triệu chứng về hô hấp và thần kinh nhanh chóng dẫn đến suy hô hấp. Qua các mẫu bệnh phẩm thu từ người bệnh một số có kết quả dương tính với Enterovirus EV-71, một số ca được xác định có nhiễm tác nhân gây bệnh khác như: sốt xuất huyết, liên cầu lợn, nhưng tất cả các mẫu bệnh phẩm đều âm tính với vi-rút cúm A (H5N1), SARS..

Theo Nhandan